Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc


Những năm qua, phong trào thể thao ở Lai Châu đã có những bước tiến mới. Thể thao thành tích cao bước đầu gặt hái được nhiều thành quả, thể thao quần chúng ngày càng lan tỏa, thu hút đông đảo nhân dân và đồng bào các dân tộc cùng tham gia luyện tập với tinh thần khỏe để xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Một buổi luyện tập của Câu lạc bộ phường Tân Phong
 

Với phương châm mỗi người tự chọn cho mình một môn thể thao phù hợp để tập luyện hằng ngày, đã có nhiều phong trào thể thao quần chúng thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Thanh niên có  phong trào “Khỏe để lập nghiệp”, phụ nữ có phong trào “Khỏe – đẹp mỗi ngày”, người cao tuổi có phong trào “Sống vui – Sống khỏe”… Tất cả đều hướng tới mục tiêu “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Chính vì vậy, đến với Lai Châu vào các buổi chiều muộn hay sáng sớm, tại Công viên Thủy Sơn hay các nhà luyện tập thi đấu thể dục thể thao, các Nhà văn hóa xã, bản… hình ảnh người dân vui chơi, tập luyện TDTT đã trở thành nét sinh hoạt quen thuộc và ngày càng thu hút đông đảo người dân tham gia.

Không phải ngẫu nhiên mà hàng năm, vào các dịp lễ, Tết, hội ở khắp các địa phương, nhiều hoạt động TDTT diễn ra sôi nổi. Bên cạnh các môn thể thao hiện đại như: bóng đá, cầu lông, bóng bàn…  Lai Châu còn chú trọng bảo tồn, phát huy các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian như: Kéo co, bắn nỏ, tung còn… gắn với các lễ hội của đồng bào các dân tộc như: Lễ hội zé khù chà (Tết mùa mưa) của dân tộc Hà Nhì; lễ hội Gầu tào của dân tộc Mông; lễ hội Then Kin Pang, Nàng Han của dân tộc Thái; Lễ hội Căm Mương (Kiêng Mường) của dân tộc Lự… Các hoạt động thi đấu thể thao gắn với các lễ hội, hoạt động văn hóa đã góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân.

Chưa hết, để thúc đẩy phong trào TDTT quần chúng phát triển sâu rộng, ngành VHTTDL còn chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, đặc biệt là “Hội đồng liên kết thể dục thể thao”đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền cũng như tổ chức từ 16 đến 20 giải cấp tỉnh, 50 giải cấp huyện và trên 300 giải cấp xã/năm gắn với các ngày lễ kỷ niệm như: Ngày Quốc khánh (2/9), ngày chạy “Olympic vì sức khoẻ toàn dân”… kêu gọi sự chung tay của các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư xây dựng sân bóng cỏ nhân tạo, bể bơi, nhà tập luyện thể thao, mua sắm trang thiết bị, dụng cụ nhằm đáp ứng nhu cầu tập luyện của người dân.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Bóng bàn phường Tân Phong, anh Lê Văn Quý chia sẻ: “CLB mới được thành lập đầu năm 2020 với 18 thành viên hoạt động rất tích cực. Đầu tháng 11 vừa qua, CLB chúng tôi đã huy động từ các nguồn xã hội hóa, chủ động phối hợp với Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh, các cơ quan, đơn vị và các CLB Bóng bàn tổ chức Giải Bóng bàn các Câu lạc bộ tỉnh Lai Châu lần thứ nhất năm 2020, thu hút sự tham gia của trên 50 vận động viên; tổng kinh phí xã hội hóa để tổ chức giải và các nội dung có liên quan lên tới trên 30 triệu đồng”.

Nổi bật trong hoạt động TDTT quần chúng là việc triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo sát sao và sự đồng thuận hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân từ người cao tuổi, cán bộ, công chức, viên chức đến học sinh, sinh viên… Hằng năm, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh ngoài việc cử cán bộ, huấn luyện viên xuống cơ sở xây dựng, hướng dẫn phong trào thể thao quần chúng, còn chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức các hoạt động, các giải thi đấu TDTT nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho nhân dân. Đồng thời, qua đó góp phần tạo điều kiện để người dân trên địa bàn được giao lưu, chia sẻ, cùng nhau phát triển kinh tế và thắt chặt tình đoàn kết.

Song song với đẩy mạnh phát triển phong trào thể thao quần chúng thì công tác giáo dục, rèn luyện thể chất trong nhà trường cho học sinh được chú trọng. 100% trường học thực hiện chương trình giảng dạy theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhiều trường tổ chức các hoạt động ngoại khóa thường xuyên, thu hút đông đảo học sinh tham gia tập luyện các môn: Bóng đá, cầu lông, điền kinh, đá cầu, cờ vua, bơi lội…

Môn đẩy gậy luôn thu hút đông đảo đồng bào các dân tộc tham gia tại các giải thể thao quần chúng huyện Sìn Hồ

Đặc biệt, cùng với đẩy mạnh thể thao quần chúng thì thể thao thành tích cao cũng gặt hái được nhiều thành công ngoài mong đợi. Chỉ tính riêng năm 2020, thể thao thành tích cao Lai Châu đã đoạt 35 huy chương các loại (4 HCV, 8 HCB và 23 HCĐ). Trong đó tiêu biểu phải kể đến em Sùng Thị Chi đoạt Huy chương Vàng Giải Vô địch Đẩy gậy toàn quốc lần thứ XIV tại tỉnh Đắk Lắk; em Ngô Thị Mỹ An đoạt Huy chương Vàng Giải Vô địch Taekwondo các lứa tuổi quốc gia năm 2020 tại Thành phố Hồ Chí Minh…

“Để có được kết quả như vậy, thời gian qua, tỉnh Lai Châu đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020”; gắn kết chặt chẽ với các nội dung phong trào xây dựng gia đình văn hóa; bản văn hóa, khu phố văn hóa; xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới; phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị… Nhờ đó, đến nay, toàn tỉnh có 128.737 người tập luyện thể thao thường xuyên, chiếm 28% dân số; 16.915 gia đình thể thao, chiếm 18,01% tổng số gia đình; 381 CLB và điểm tập luyện TDTT; 5 sân vận động, 126 nhà tập luyện thể thao, 19 sân quần vợt và 22 sân bóng đá mni cỏ nhân tạo” – Lãnh đạo Sở VHTTDL Lai Châu cho biết.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Lai Châu tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp thiết thực như: mở rộng và nâng cao hiệu quả phong trào TDTT đến từng xã, bản, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; tiếp tục huy động sức mạnh toàn xã hội bằng các cơ chế, chính sách phù hợp như hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị tập luyện TDTT, kêu gọi các doanh nghiệp, cá nhân tài trợ cho việc tổ chức các giải thi đấu thể thao…; khai thác, sử dụng có hiệu quả hệ thống cơ sở vật chất, thiết chế TDTT trên địa bàn.
 

Tác giả: Nhật Minh

Nguồn: Tạp chí VHNT số 459, tháng 4-2021

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *