Khởi động Dự án Sản xuất phim tài liệu Sinh thái


Ngày 15-10, tại Hà Nội, Viện Goethe đã tổ chức khởi động Dự án Sản xuất phim tài liệu Sinh thái triển khai trong năm 2021-2022. Hợp tác trong dự án có Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD), Trung Tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt (Four Paws Việt), các nhà sản xuất phim tài liệu, cùng với sự góp mặt của ba giám khảo cũng là ba nhà làm phim tên tuổi: đạo diễn, NSND Nguyễn Như Vũ – nguyên Q. Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương; nhà làm phim độc lập, đạo diễn Phan Đăng Di; biên kịch, đạo diễn Nguyễn Lê Hoàng Việt – đồng sáng lập Công ty Ever Rolling films.

Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (tỉnh Thanh Hóa) thuộc Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển

Với chủ đề tập trung vào Bảo tồn đa dạng sinh họcPhúc lợi động vật, Viện Goethe đã hợp tác với Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) và Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt (Four Paws Việt) – những tổ chức hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ đa dạng sinh học và phúc lợi động vật. Thông qua những hoạt động, công việc, con người của hai trung tâm, các nhà làm phim tài liệu có thể kể những câu chuyện của mình để tạo ra những tác phẩm góp phần thúc đẩy xã hội, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu, đặc biệt là mục tiêu phát triển: “Tài nguyên và môi trường trên đất liền”.

Qua dự án này, Ban tổ chức mong đợi những bộ phim có thể thu hút sự chú ý của quốc tế trong các liên hoan phim tài liệu hoặc các liên hoan phim về môi trường dành cho những hoạt động cộng đồng bền vững được thực hiện ở Việt Nam. Đồng thời, thông qua dự án sẽ nâng cao sự hiện diện của các tổ chức, góp phần thúc đẩy hoạt động truyền thông cho những nỗ lực trong việc đem lại các lợi ích cho cộng đồng và đặc biệt là thúc đẩy văn hóa giáo dục thông qua các bộ phim khoa học.

Ban giám khảo là những người đồng hành cùng Viện Goethe và các tổ chức để chọn ra hai nhóm làm phim phù hợp nhất cho dự án sản xuất phim của CCD và Four Paws Việt.

NSND Nguyễn Như Vũ chia sẻ: “Môi trường là một đề tài hay, các nhà làm phim nước ta đã từng làm, nhưng chưa được nhiều. Đến với Dự án sản xuất phim tài liệu Sinh thái của Viện Goethe, các nhà làm phim sẽ được thỏa sức làm phim về đề tài mà mình quan tâm là môi trường. Khi phim làm xong, sản phẩm được quảng bá rộng rãi, cụ thể là tại Liên hoan phim Môi trường do Viện Goethe tổ chức đã được hơn hai mươi năm rất uy tín và rộng lớn và có thể gửi tác phẩm đến các liên hoan phim trong nước và quốc tế. Đồng thời, các nhà làm phim được tham dự hai buổi hội thảo của các chuyên gia đầu ngành về làm phim đến từ châu Âu, qua đó được tiếp cận với cách làm mới và hiện đại, kết hợp với ý tưởng mà các bạn đang theo đuổi, tôi nghĩ rằng các bạn sẽ có sản phẩm độc đáo, sáng tạo, đóng góp vào việc bảo vệ môi trường của Việt Nam và thế giới”.

Biên kịch, đạo diễn Nguyễn Lê Hoàng Việt cũng cho biết: “Với dự án này của Viện Goethe, sẽ giúp ích cho việc đưa những bộ phim về sinh thái đến với khán giả không chỉ ở truyền hình mà còn ở những nền tảng công nghệ mới đưa đến cho khán giả trẻ nhiều kiến thức, cũng như những góc nhìn kể chuyện đầy sáng tạo, sinh động về bảo vệ môi trường, sinh thái bền vững hơn. Tôi hy vọng qua dự án này, không chỉ có hai bộ phim mà sẽ có thêm nhiều ý tưởng để các nhà làm phim khai thác về mảng đề tài này”.

Trong Dự án Sản xuất phim tài liệu Sinh thái, Viện Goethe sẽ hỗ trợ sản xuất phim và tổ chức hai hội thảo với các nhà làm phim tài liệu của Đức để trao đổi kinh nghiệm và nâng cao năng lực về cách kể chuyện sáng tạo và cách làm phim bền vững.

N.B

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *