Kiên Giang: Một số kết quả trong phòng, chống mại dâm

Thực hiện Quyết định 361/QĐ- TTg ngày 7/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh Kiên Giang đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ và thu được kết quả rất đáng khích lệ.

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật – một trong những biện pháp trọng tâm – đã được cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể các cấp quan tâm, được tiến hành thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức, để mọi người, mọi gia đình, toàn xã hội tham gia phòng tránh tệ nạn mại dâm.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng phối hợp với các Sở, ngành cấp tỉnh tổ chức tập huấn triển khai chương trình phòng, chống mại dâm và có văn bản hướng dẫn đến các Ban chỉ đạo, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn… nhằm nâng cao nhận thức trong lĩnh vực này. Kết quả, đã tổ chức tập huấn được 93 lớp với 10.704 người tham dự.

Các phương tiện thông tin đại chúng như Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh các huyện, thành phố đưa trên 300 tin, bài, cấp trên 9.000 cuốn bản tin phòng, chống tệ nạn xã hội, 500 cuốn sổ tay tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội, 350 cuốn Luật Xử lý vi phạm hành chính, 750 sổ tay tình nguyện, phát 195.000 tờ bướm, xây dựng 32 điểm pano tuyên truyền phòng, chống mại dâm tại các huyện, thành phố. Hằng năm, các đoàn thể cấp tỉnh và các trường trung cấp, cao đẳng, đại học lồng ghép tuyên truyền về phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/AIDS cho trên 70.000 lượt đoàn viên, hội viên, học sinh, sinh viên.

Bên cạnh đó, toàn tỉnh đã thành lập được 120 Đội công tác xã hội tình nguyện cấp xã (Đội tình nguyện)/145 xã, phường, thị trấn với 932 thành viên. Thành viên các Đội tình nguyện đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền được 1.210 cuộc với gần 110.000 lượt người tham dự, nội dung tuyên truyền về phòng, chống ma túy, mại dâm, phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS, mua bán người cùng các công tác xã hội khác; quản lý các đối tượng ma túy, mại dâm, nhiễm HIV/AIDS, nạn nhân bị mua bán trở về trên địa bàn đồng thời thường xuyên tổ chức thăm hỏi để tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ tiếp cận các dịch vụ y tế, xã hội. Đội còn cùng với lực lượng Công an, dân phòng tuần tra, trấn áp tội phạm, kiểm tra, triệt phá, phát hiện 595 vụ việc, tụ điểm vi phạm trật tự an toàn xã hội với gần 790 người vi phạm; tổ chức công khai hóa, cảm hóa, giáo dục, xử lý vi phạm tại địa phương nhiều đối tượng, góp phần ổn định an ninh trật tự; xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh.

Trong 5 năm qua, Kiên Giang đã triển khai mới và duy trì 7 mô hình phòng ngừa tệ nạn mại dâm tại cộng đồng kết hợp thực hiện các biện pháp phòng ngừa, giảm tác hại về phòng, chống HIV/AIDS trong phòng, chống mại dâm với 115 thành viên tham gia tại các huyện, thành phố: Rạch Giá, Phú Quốc, An Biên, Châu Thành, Kiên Lương, Kiên Hải. Qua triển khai thí điểm, các mô hình bước đầu đã được các cấp, các ngành và nhân dân đồng tình ủng hộ, góp phần giảm tác hại về phòng, chống HIV/AIDS trong phòng, chống mại dâm. Kết quả, đã giúp đỡ 25 người bán dâm hoàn lương vay vốn với số tiền 220.000.000 đồng; 255 lượt người được hỗ trợ y tế, trợ giúp pháp lý, chăm sóc sức khỏe, cung cấp các dịch vụ về phòng, chống lây nhiễm HIV; 131 người được dạy nghề, tạo việc làm và 206 người được hưởng lợi từ mô hình.

Ngoài ra, Đội kiểm tra liên ngành 178 tỉnh và các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã tiến hành kiểm tra 891 cuộc với 3.250 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm. Qua kiểm tra, phát hiện 1.174 cơ sở kinh doanh vi phạm… trong đó, nhắc nhở 810 cơ sở; lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với 364 cơ sở, cá nhân vi phạm; kiến nghị Chủ tịch UBND huyện, thành phố và Chánh Thanh tra các Sở, ngành ra Quyết định xử lý vi phạm hành chính số tiền trên 1,4 tỷ đồng, thu hồi giấy phép kinh doanh 27 cơ sở.

Các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã triệt xóa 78 vụ hoạt động liên quan đến mại dâm. Xử lý hình sự 17 vụ, 31 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 29 cơ sở có 106 người mua dâm và 125 người bán dâm với số tiền trên 400 triệu đồng.

Có thể nói, công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm ở Kiên Giang trong 5 năm qua đã đạt được kết quả tích cực. Việc tuyên truyền, giáo dục, triệt xóa các tụ điểm mại dâm được các địa phương quan tâm; công tác kiểm tra, giám sát phòng, chống mại dâm được tiến hành thường xuyên, liên tục đồng thời xây dựng mô hình phòng ngừa mại dâm tại cộng đồng; các xã, phường, thị trấn hằng năm đều giảm tệ nạn mại dâm; các mục tiêu, chỉ tiêu của kế hoạch đề ra đều đạt. Những kết quả trên đã tác động tích cực đến phát triển kinh tế – xã hội, ổn định tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 

Tác giả: Thanh Mai

Nguồn: Tạp chí VHNT số 438, tháng 9-2020

 

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *