Kiên Giang: Tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ kỹ năng cho người truyền dạy Đờn ca tài tử

Ông Lê Công Nghiệp, Phó Giám đốc Sở VHTT trao Giấy khen cho 5 học viên có thành tích xuất sắc 
 

Vừa qua, Trung tâm Văn hóa tỉnh đã tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ kỹ năng cho người truyền dạy Đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam Bộ trên địa bàn 2 thành phố, 13 huyện. Có 55 học viên được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học, 5 học viên xuất sắc được nhận Giấy khen của Sở Văn hóa và Thể thao.

Lớp học nằm trong chương trình Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2018-2020” đã được UBND tỉnh phê duyệt nhằm bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật ĐCTT của tỉnh Kiên Giang; đồng thời nhân rộng phong trào ĐCTT ở khắp các huyện, thành phố trong tỉnh, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở; tạo điều kiện để các nghệ nhân trong tỉnh có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; phát hiện những nhân tố mới để nâng cao chất lượng, phát triển sự nghiệp văn hóa nghệ thuật của tỉnh và phục vụ tốt đời sống tinh thần của nhân dân.

Vào tháng 9 năm 2020, Hội thi ĐCTT tỉnh Kiên Giang lần thứ 2 sẽ được tổ chức, đây là ngày hội của những người yêu thích ĐCTT trong tỉnh. Tất cả sẽ được hòa mình vào những giai điệu ngọt ngào, trầm bổng, sâu lắng của một bộ môn nghệ thuật, một nét văn hóa độc đáo mang đậm bản sắc Phương Nam.

Đến nay, Kiên Giang được Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú” (NNƯT) cho 5 cá nhân trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có 3 người thuộc loại hình nghệ thuật ĐCTT gồm: NNƯT Lê Văn Chiểu, NNƯT Nguyễn Hoàng Vũ, NNƯT Nguyễn Văn Nhỏ; loại hình nghệ thuật Khmer có 2 người gồm: NNƯT Danh Bê, NNƯT Danh Tiền.

 

Tác giả: Thế Hạnh

Nguồn: Tạp chí VHNT số 438, tháng 9-2020

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *