Ký kết Chương trình Trao đổi Văn hóa giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ VHTTDL Hàn Quốc


Trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sáng ngày 14-12-2021, tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Nguyễn Văn Hùng đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hàn Quốc Hwang Hee và ký kết Chương trình Trao đổi Văn hóa giữa hai Bộ về các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc vào năm 2022.

Trong bầu không khí thân tình và chân thành, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ “một người không có bạn tốt như một cây không có rễ sâu”, Việt Nam – Hàn Quốc là những người bạn tốt, các hoạt động hợp tác đi vào chiều sâu, quan hệ VHTTDL phát triển mạnh mẽ. Nhấn mạnh văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước, Bộ trưởng bày tỏ sự hài lòng trước quan hệ hợp tác hết sức tốt đẹp, mang lại hiệu quả thực chất giữa hai nước trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hàn Quốc Hwang Hee ký kết Chương trình Trao đổi Văn hóa

Về văn hóa, Việt Nam và Hàn Quốc phối hợp tổ chức các sự kiện quảng bá văn hóa, du lịch như “Lễ hội Văn hóa và ẩm thực Việt Nam – Hàn Quốc”, “Những ngày Hàn Quốc tại Việt Nam”, “Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc”; “Tuần phim Hàn Quốc tại Việt Nam”… Hai bên chú trọng hợp tác trong lĩnh vực di sản văn hóa, phối hợp nghiên cứu về di sản văn hóa phi vật thể, khai quật và nghiên cứu về các di sản văn hóa biển… Các tập đoàn giải trí của Hàn Quốc như CJ cùng hệ thống rạp chiếu phim CGV tích cực đầu tư vào lĩnh vực điện ảnh của Việt Nam với mục tiêu tăng tỷ lệ phim nội địa chiếu tại các rạp và nuôi dưỡng các tài năng trẻ thông qua các giải thưởng về kịch bản, đạo diễn phim ngắn…

Về thể thao, với tinh thần Olympic “cùng nhau nhanh hơn, cao hơn, xa hơn”, Bộ trưởng cảm ơn phía Hàn Quốc đã tạo điều kiện cho các đội tuyển thể thao sang tập huấn và thi đấu tại Hàn Quốc, cũng như cung cấp các huấn luyện viên cho các đội tuyển bóng đá, bắn cung, bắn súng, taekwondo,… Đặc biệt, với sự dẫn dắt Huấn luyện viên trưởng người Hàn Quốc Park Hang Seo, cả ba đội bóng U23, Olympic và tuyển quốc gia Việt Nam đều gặt hái được những thành tích to lớn tại các đấu trường thể thao lớn trên thế giới, được nhân dân Việt Nam yêu mến và ủng hộ. Thành tích của thể thao Việt Nam có sự đóng góp của phía Hàn Quốc.

Về Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định đây là một trong những lĩnh vực trọng điểm của Việt Nam và Hàn Quốc hiện là thị trường du lịch lớn thứ hai của Việt Nam. Bộ trưởng mong muốn Bộ VHTTDL Hàn Quốc cũng như các cơ quan chức năng tiếp tục ủng hộ và hy vọng Hàn Quốc sẽ trở thành thị trường du lịch lớn nhất của Việt Nam trong tương lai trong bối cảnh người Hàn Quốc sang Việt Nam du lịch, làm việc và sinh sống ngày một tăng. Bộ trưởng cho biết, Việt Nam đang thí điểm mở cửa lại thị trường đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Đảm bảo an toàn cho du khách và sức khỏe của nhân dân là mục tiêu của chương trình.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hàn Quốc Hwang Hee cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã công bố chính sách hướng Nam mới, trong đó khẳng định vị thế của Việt Nam trong ASEAN, vai trò của Việt Nam trong quan hệ Hàn Quốc – ASEAN. Hàn Quốc và Việt Nam có sự tương đồng về tính cách và văn hóa nên có sự đồng cảm lớn về văn hóa, khoa học kỹ thuật cùng nhau phát triển. Bộ trưởng Hwang Hee thông báo phía Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực thư viện, bảo tàng và sẵn sàng hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam cũng như cung cấp các trang thiết bị kỹ thuật cho ngành văn hóa và thể thao.

Bộ trưởng Hwang Hee cũng nêu sáng kiến hai bên phối hợp thực hiện các bộ phim Hàn Quốc tại các địa danh nổi tiếng của Việt Nam, thông qua điện ảnh để xúc tiến, quảng bá du lịch.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hàn Quốc Hwang Hee tại buổi ký kết

Hai Bộ trưởng thống nhất phương hướng lớn để tổ chức các hoạt động văn hóa vào năm 2022 và những năm tiếp theo, đồng thời đề nghị hai bên phát huy hơn nữa công tác truyền thông để nhân dân hai nước hiểu rõ hơn nữa văn hóa, đất nước con người của  nhau. Theo nội dung được ký kết, trong năm 2022, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, hai bên thống nhất kế hoạch triển khai nhiều chương trình, hoạt động giao lưu văn hóa, đặc biệt, hai bên dành quan tâm chuẩn bị và tổ chức “Lễ hội Văn hóa – Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc”, “Lễ hội đèn lồng Hàn Quốc – Việt Nam” và các sự kiện văn hóa khác của Hàn Quốc tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Chương trình Trao đổi Văn hóa giữa hai nước còn hướng đến việc thúc đẩy hợp tác, trao đổi văn hóa thông qua phối hợp tổ chức các triển lãm nghệ thuật, trao đổi các đoàn văn hóa, nghệ thuật dân gian, biểu diễn nghệ thuật; tham gia các hội thảo quốc tế về văn hóa nghệ thuật và Liên hoan phim tổ chức tại mỗi nước; hợp tác làm phim, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong việc bảo vệ và ngăn chặn tệ nạn buôn bán trái phép di sản văn hóa; hợp tác, thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa.

P.V

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *