Kỷ niệm 55 năm thành lập Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam


Ngày 6/12, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập (8/12/1965 – 8/12/2020), Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Uỷ ban toàn quốc Liên Hiệp các hội VHNT Việt Nam, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cùng nhiều đại biểu đến tham dự.

Nguyên Chủ tịch Hội NSNAVN Vũ Quốc Khánh và Chủ tịch Hội Trần Thị Thu Đông cùng nhận Cờ thi đua dành cho đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015 – 2020 từ nhà thơ Hữu Thỉnh – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam trao tặng

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trần Thị Thu Đông – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cho biết: “Đây là thời điểm quan trọng để đội ngũ nghệ sĩ nhiếp ảnh cả nước tự hào nhìn lại, đánh giá về chặng đường 55 năm qua, chuẩn bị cho những bước đi quan trọng mới trong thời gian sắp tới. 55 năm qua là quãng thời gian để lại nhiều dấu ấn, thành quả đáng trân trọng cho sự phát triển mạnh mẽ của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam”.

Trải qua 55 năm hoạt động, với 9 kỳ đại hội, từ 71 hội viên của Đại hội I, đến nay, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã có hơn 1.000 hội viên, trải đều trên khắp 63 tỉnh, thành phố. Hội viên là anh chị em làm báo, phóng viên ảnh, người làm văn hóa, những người kinh doanh, chụp ảnh và từ nhiều ngành nghề khác nhau ở mọi miền đất nước, yêu nghệ thuật nhiếp ảnh. Số lượng nghệ sĩ – hội viên được phát triển đông đảo khẳng định tính hấp dẫn của nghệ thuật nhiếp ảnh và thành công của việc chỉ đạo, điều hành của Hội sau hơn nửa thế kỷ hoạt động.

Nhiều năm qua, Hội đã tổ chức đều đặn Liên hoan ảnh nghệ thuật 8 khu vực; 30 cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc và 11 cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế, định kỳ 2 năm/lần. Các sự kiện nhiếp ảnh này đã thu hút sự tham gia đông đảo giới nhiếp ảnh cả nước. Cuộc thi ảnh quốc tế đã thu hút ngày càng đông các nhà nhiếp ảnh quốc tế, sự bảo trợ nghệ thuật của các tổ chức nhiếp ảnh quốc tế. Đề tài, phương thức tổ chức luôn đổi mới, áp dụng công nghệ hiện đại nên tính hấp dẫn và chất lượng ngày càng cao. “Sân chơi” này khẳng định sự hội nhập quốc tế sâu rộng của nhiếp ảnh Việt Nam.

Ngoài ra, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam còn bảo trợ nghệ thuật, phối hợp, giúp đỡ các ban, bộ, ngành, các tỉnh, thành, đơn vị tổ chức, cá nhân tổ chức nhiều cuộc thi và triển lãm ảnh để đẩy mạnh phong trào nhiếp ảnh trên phạm vi toàn quốc.

Trước đó, đã diễn ra Hội thảo “Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam – 55 năm xây dựng và phát triển”, chương trình nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 55 năm thành lập Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam – NSNA Trần Thị Thu Đông chủ trì Hội thảo. Cùng tham dự có bà Trần Thị Phương Lan – Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương, các nhà lý luận phê bình, các Chi hội trưởng ở Hà Nội và các tỉnh lân cận, nhiều NSNA. Đặc biệt, sự có mặt của 3 hội viên sáng lập: NSNA Trịnh Hải, NSNA Đinh Quang Thành và NSNA Hồng Trọng Mậu là những nhân chứng lịch sử về sự phát triển của  Hội  trong 55 năm qua.

Hội thảo chủ yếu tập trung vào những vấn đề sau:

1. Những thành tựu lớn của Hội trong thực hiện nhiệm vụ “Đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển đời sống kinh tế, xã hội và văn hóa dân tộc”.

2. Thành tựu trong việc xây dựng, củng cố và phát triển đội ngũ những người cầm máy sáng tạo.

3. Những điều cần quan tâm trong việc phổ biến các tác phẩm nhiếp ảnh đến công chúng, giúp xây dựng văn hóa tại địa phương.

4. Những vấn đề quan tâm trong việc mở rộng giao lưu nhiếp ảnh với nước ngoài.

Các ý kiến tham luận nhìn chung đều bao quát những thành tựu đạt được của Hội NSNAVN trong 55 năm vừa qua và mong muốn qua cuộc hội thảo này, Hội nhận ra những điều chưa làm được, cần phải làm để Nhiếp ảnh Việt Nam tiếp tục phát triển trong những yêu cầu mới của đất nước.

BTC sẽ tập hợp tất cả các bài tham luận gửi đến, lựa chọn để in kỷ yếu và xuất bản trong thời gian sớm nhất.

Tác giả: Trần Hạnh Chi

Nguồn: Tạp chí VHNT số 447, tháng 12-2020

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *