Lặng yên rực rỡ

Đây là tiêu đề triển lãm giới thiệu các tác phẩm hội họa của hai danh họa Pháp Claude Monet và Pierre Bonnard, hoàn toàn nhờ công nghệ số, lần đầu tiên được diễn ra tại Việt Nam, do Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA, Hà Nội) thực hiện. Tiêu đề của triển lãm được lấy cảm hứng từ bộc bạch của C.Monet trong một lá thư gửi bạn: “Điều giữ trái tim tôi thức tỉnh chính là sự lặng yên rực rỡ”.

Thường được biết đến với những danh hiệu cao quý trong lịch sử nghệ thuật hiện đại, C.Monet gắn liền tên tuổi của mình với trường phái nghệ thuật Ấn tượng (Impressionism) và Pierre Bonnard với trường phái nghệ thuật Thân mật (Intimism). Hai nghệ sĩ đã có một tình bạn thân thiết, cũng như cùng với những nghệ sĩ trong nhóm Ấn Tượng hay Les Nabis đã tạo một khung cảnh nghệ thuật hết sức sôi động tại Pháp cuối TK XIX đầu TK XX.

Với công nghệ hiện đại và thiết bị đa dạng, triển lãm giới thiệu 50 tác phẩm của hai danh họa, hiển thị dưới dạng hình ảnh số có độ phân giải cao, đem tới cho công chúng những trải nghiệm thị giác và cảm xúc mới mẻ, phong phú. Tuy không có một phương thức thưởng lãm mỹ thuật nào có thể sánh bằng việc được trực tiếp xem một bức tranh, bức tượng, song giữa đại dịch COVID-19 gây khó khăn trong việc tiếp cận nghệ thuật của công chúng toàn cầu nói chung, cơ hội thưởng lãm nghệ thuật của các danh họa thế giới tuy gián tiếp qua màn hình cũng là một niềm vui lớn cho người yêu nghệ thuật Việt Nam. Triển lãm mở cửa tự do cho công chúng, từ ngày 19-3 đến hết ngày 24-4.

Tác giả: Chi Mai

Nguồn: Tạp chí VHNT số 458, tháng 4-2021

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *