Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư


Tối ngày 12-11-2021, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan liên quan tiến hành tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa – Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Vũ Đức Đam – Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Mạnh Hùng – Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng Ban Tuyên giáo TƯ; Nguyễn Văn Hùng – Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL; Đỗ Tiến Sỹ – Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cùng đại diện các ban, bộ, ngành T.Ư.

Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao giải A cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả, nhà xuất bản và đơn vị liên kết

Giải thưởng Sách Quốc gia được tổ chức hằng năm cho những cuốn sách, bộ sách có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, thẩm mỹ nhằm tôn vinh các tác giả, dịch giả và người làm công tác xuất bản, in và phát hành sách. Đồng thời góp phần phát hiện, lưu giữ và giới thiệu những tác phẩm có ý nghĩa tới đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển, hội nhập quốc tế.

  Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng trao giải B 

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư có 47 nhà xuất bản tham gia với 365 cuốn sách cho 284 tựa sách. Qua 2 vòng Sơ khảo và Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã thống nhất thông qua danh sách các cuốn sách đạt giải gồm: 24 cuốn sách, bộ sách lựa chọn để tôn vinh. Trong đó có 2 giải A (Súng, vi trùng và thép – Định mệnh của các xã hội loài người, tác giả: Jared Diamond, người dịch: Trần Tiễn Cao Đăng, Nxb Thế giới, đơn vị liên kết: Công ty CP Sách Omega Việt Nam và Chang hoang dã – Gấu, lời: Trang Nguyễn, tranh: Jeet Zdung, Nxb Kim Đồng); 9 giải B và 13 giải C. Các cuốn sách, bộ sách đạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam  Đỗ Tiến Sỹ và Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư Hoàng Vĩnh Bảo trao giải C 

Phát biểu tại Lễ trao giải, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa – Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư đã chúc mừng các tác giả, dịch giả, các đơn vị xuất bản, phát hành sách đạt giải; đồng thời đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam tiếp tục nghiên cứu đổi mới tổ chức tốt hơn Giải thưởng Sách Quốc gia hằng năm, nâng tầm giải cả về quy mô và chất lượng tác phẩm, đưa Giải thưởng Sách Quốc gia thành một trong những giải thưởng uy tín, một thước đo về hiệu quả, chất lượng của công tác xuất bản…

Đồng chí cũng tin tưởng rằng, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành, đặc biệt là các lực lượng làm công tác xuất bản và sự ủng hộ của quần chúng nhân dân, sẽ khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, đẩy mạnh hơn nữa văn hóa đọc để dân tộc Việt Nam thực sự là một dân tộc hiếu học.  

Tin, ảnh: HỒNG VÂN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *