Liên hoan phim trực tuyến về ẩm thực châu Á


Liên hoan phim trực tuyến về ẩm thực châu Á với chủ đề “Crosscut Asia Delicious!” do Trung tâm châu Á – Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) và Liên hoan phim Quốc tế Tokyo (TIFF) phối hợp tổ chức, diễn ra từ ngày 21-1 đến 3-2-2022.

Liên hoan phim công chiếu rộng rãi trên toàn cầu 13 tác phẩm điện ảnh đặc sắc ở nhiều thể loại khác nhau, thuộc hạng mục Crosscut Asia (Lát cắt điện ảnh châu Á) nằm trong khuôn khổ TIFF từ năm 2014 đến nay.

Với 2 phần nội dung chủ đạo, sự kiện tập trung giới thiệu, quảng bá tới công chúng những giá trị nghệ thuật ẩm thực độc đáo cùng dấu ấn phong tục, tập quán và vẻ đẹp về đất nước, con người tại các khu vực ở châu Á.   

Phần 1, Crosscut Asia “delicious” – phiên bản đặc biệt, giúp khán giả khám phá tinh hoa văn hóa ẩm thực của Nhật Bản và Đông Nam Á, thông qua 7 bộ phim: Aruna & Her Palate, kể về Aruna và cuộc hành trình khám phá ẩm thực với những món ăn nổi tiếng trên khắp đất nước Indonesia; Balut Country, giới thiệu về Balut – một món ăn ưa chuộng của người Philippines; Kampai! Sake Sisters, bộ phim tài liệu đầy thăng hoa và cảm động, truyền cảm hứng cho người xem về sức mạnh của một thế hệ phụ nữ thời đại mới khi tham gia vào thị trường sản xuất rượu sake; My Love is Soup, bộ phim hài lãng mạn sẽ chiêu đãi người xem những hình ảnh ẩm thực đặc trưng của người Hồi giáo đến từ miền Nam Thái Lan; Namets! (Yummy!), kể về một nhóm bạn trẻ đang cố gắng khôi phục lại nhà hàng bằng cách chuyển sang phục vụ các món ăn địa phương truyền thống của Philippines; A River Changes Course, là bộ phim tài liệu khắc họa chân thực, sâu sắc bức tranh toàn cảnh về cuộc sống mưu sinh của ba gia đình ở Campuchia với những nỗ lực để duy trì lối sống truyền thống trước bối cảnh xã hội hiện đại hóa đang tác động mạnh mẽ tới môi trường và làm thay đổi hệ sinh thái tự nhiên; đến với Wanton Mee, khán giả sẽ được đồng hành cùng nhà phê bình ẩm thực người Singapore khám phá ẩm thực đường phố từ những người bán hàng rong, với nhiều món ăn phản ánh sự đa dạng về sắc tộc của đất nước này.

Phần 2, Encore! Crosscut Asia, tập hợp 6 bộ phim tuyển chọn kỹ lưỡng, đã từng được trình chiếu trước đó trong hạng mục Crosscut Asia tại TIFF và nhận được sự quan tâm nồng nhiệt từ phía khán giả. Bao gồm: Don’t Think I’ve Forgotten: Cambodia’s Lost Rock & Roll, bộ phim tài liệu giá trị, có ý nghĩa làm sáng tỏ một phần lịch sử Campuchia qua lăng kính âm nhạc đại chúng của các nghệ sĩ nổi tiếng thập niên 50, 60 và 70; Invisible, phản ánh hiện thực cuộc sống khắc nghiệt mà những người lao động Philippines sống lưu vong tại Nhật phải đối mặt; Pete Teo Special, là tổng hợp 4 phim ngắn (Vote!, Malaysia Day: Slipstream, Here in My Home, I Go) có sự tham gia của nhạc sĩ, diễn viên, đạo diễn – Pete Teo, người đã tạo nên cuộc cách mạng mới cho các phương tiện truyền thông và văn hóa chính trị ở Malaysia; Tang Wong, là một bộ phim truyền hình hài hước xoay quanh bốn nam sinh trung học Thái Lan cố gắng thực hiện lời hứa tâm linh cho những điều ước của mình bằng cách học biểu diễn một điệu múa truyền thống; Three Sassy Sisters, là vở nhạc kịch Indonesia dài 124 phút, lấy cảm hứng từ tác phẩm kinh điển năm 1956, Tiga Dara; Trap, bộ phim tái hiện chân thực hậu quả khủng khiếp của siêu bão Haiyan, những thiệt hại, mất mát mà nhân dân Philippines phải trải qua và niềm tin, sức mạnh vượt lên số phận của những người ở lại.  

Các bộ phim được lựa chọn trình chiếu tại Liên hoan phim sẽ phát sóng trực tuyến với phiên bản gốc đính kèm phụ đề tiếng Anh và tiếng Nhật, cùng nhiều ngôn ngữ khác trong đó có cả tiếng Việt.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Liên hoan phim còn có các hoạt động tương tác thú vị như: giao lưu với đạo diễn hay trò chuyện, phỏng vấn các Đại sứ quán từ nhiều quốc gia khác nhau tại Nhật Bản về ẩm thực; đề xuất và khuyến nghị bữa ăn trưa dành cho người dân ở các nước Đông Nam Á;…

Khán giả quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết và đăng ký tham dự theo hướng dẫn tại địa chỉ: https://crosscutonline.jfac.jp/english/

MINH HẰNG

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *