Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII: Linh hoạt trong cách thức tổ chức


Phát biểu sáng nay 22-10 tại buổi họp báo về Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII (LHPVN) với nhiều hoạt động linh hoạt để phòng chống dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông nhấn mạnh: “Phổ biến trên nền tảng số – thể hiện sự thích nghi của LHP Việt Nam lần thứ XXII trong bối cảnh đặc biệt toàn cầu đối mặt với COVID 19”.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại buổi họp báo tại Hà Nội – Ảnh: Tuấn Minh

 

LHP sẽ được tổ chức từ ngày 18 đến ngày 20-11-2021 tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế do Bộ VHTTDL, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo, Cục Điện ảnh phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện.

Khẩu hiệu “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn” sẽ là tiêu chí xuyên suốt và hướng tới của nền điện ảnh Việt Nam trong kỳ LH này và những năm tiếp theo.

141 phim tham dự LHP

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã ghi nhận: Trong suốt hai năm qua, dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn từ chủ quan lẫn khách quan mang lại nhưng ngành Điện ảnh đã nỗ lực để duy trì hoạt động sản xuất, hoàn thành nhiều tác phẩm điện ảnh để phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân. Đã có không ít những tác phẩm điện ảnh đã tạo ra những giá trị về nghệ thuật, thẩm mỹ và được ghi nhận về giá trị kinh tế cho doanh nghiệp, cho xã hội. Trong những nỗ lực vượt khó ấy, những nhà sản xuất, nghệ sĩ điện ảnh đã đưa những đứa con tinh thần của mình đến với LHPVN lần thứ XXII để giới thiệu với công chúng tỉnh Thừa Thiên Huế và khán giả cả nước.

LHPVN lần thứ XXII đánh dấu sự trở lại của nghệ thuật Điện ảnh tại cố đô Huế sau 10 kỳ LHP. Mảnh đất cố đô với bề dày lịch sử, có sự hài hòa, gắn bó giữa môi trường sống, thiên nhiên thơ mộng và con người thi ca, được chọn là nơi để các nghệ sĩ và các nhà hoạt động điện ảnh cùng công chúng khán giả được trở về, được gắn bó nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn cảm xúc thẩm mỹ của những tác phẩm điện ảnh, về cảnh sắc, con người và nền văn hóa của xứ Huế trầm mặc đang mỗi ngày một phát triển.

Theo Ban Tổ chức: 141 bộ phim đăng ký tham dự LHP của 42 đơn vị; gồm: 26 phim truyện điện ảnh, 69 phim tài liệu, 15 phim khoa học, 31 phim Hoạt hình là những phim đã được cấp Giấy phép phổ biến và phân loại phim trong khoảng thời gian từ ngày 11-9-2019 đến ngày 15-8-2021. Hội đồng giám khảo có từ 7 đến 9 thành viên là những nghệ sĩ điện ảnh, nhà nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh có uy tín, trình độ chuyên môn cao cho mỗi hạng mục phim tham dự.

Điểm mới của LH lần này, ngoài cơ cấu giải thưởng như thông lệ các kỳ LHP trước đây, Ban Tổ chức đã quyết định trao 2 Giải thưởng mới: Giải Kỹ xảo phim truyện điện ảnh xuất sắc (Giải thưởng ghi nhận và khẳng định sự phát triển công nghệ của điện ảnh Việt Nam) và Giải Đạo diễn phim truyện đầu tay xuất sắc (Giải thưởng nhằm khích lệ các tài năng mới).

Toàn cảnh buổi họp báo – Ảnh: Tuấn Minh

Phong phú các hoạt động

Cũng trong buổi họp báo, ở điểm cầu trực tuyến tại thành phố Huế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan phim Nguyễn Thanh Bình cũng đã cho biết: Với vai trò chủ nhà, Huế đã chuẩn bị các phương án và với quyết tâm cao nhất để cùng phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức thành công LHP một cách an toàn nhất, đạt hiệu quả cao nhất trong điều kiện tái kích hoạt các hoạt động sự kiện văn hóa, du lịch. Sở Y tế Thừa Thiên Huế cũng đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp về phòng chống dịch COVID-19 đón tiếp các đại biểu, khách mời (hạn chế) tham dự Liên hoan với điều kiện các đại biểu, khách mời cần có “Thẻ Xanh COVID” (tiêm đủ 2 mũi vaccine, mũi thứ hai ít nhất trước 14 ngày; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ hoặc test nhanh COVID ngay sau khi có mặt tại tỉnh Thừa Thiên Huế); đảm bảo giãn cách, thực hiện 5K nghiêm túc và các quy định khác về phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài các sự kiện chính như: chương trình phim dự thi, chương trình Họp báo kết hợp công bố Khai mạc LHP (tổ chức trực tiếp tại thành phố Huế); Lễ Công bố và Trao giải thưởng của LHP, các sự kiện bên lề cũng hứa hẹn sẽ thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng như: Tuần phim “Chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII” sẽ mở màn cho LHPVN lần thứ XXII, được trình chiếu từ ngày 1-11 đến ngày 26-11-2021. Phim truyện tham dự LHP được đưa vào Tuần phim và sẽ được phát trên nền tảng số VTVGo (đối với những phim thỏa thuận được phép chiếu trực tuyến); Chương trình phim toàn cảnh là 36 bộ phim (gồm 9 phim truyện, 19 phim tài liệu, 8 phim hoạt hình) được tuyển chọn từ 141 phim đã đăng ký tham dự LHPVN lần thứ XXII nhưng không thuộc Chương trình phim dự thi; Chương trình phim Việt Nam có bối cảnh quay tại Thừa Thiên Huế sẽ được chiếu tại các rạp của tỉnh Thừa Thiên Huế (nếu được phép mở cửa); phát trên sóng VTV và phát trực tuyến trên nền tảng số VTVGo (với những phim thỏa thuận được phép chiếu trực tuyến); Triển lãm “Thừa Thiên Huế, điểm đến của các nhà làm phim”… Triển lãm ảnh “Sáng kiến điểm đến an toàn – Huế và bạn”; Chương trình Trình diễn áo dài; Tour du lịch khám phá thành phố Huế; Giao lưu trực tuyến với các nghệ sĩ điện ảnh…

Đại biểu và khách mời hạn chế, khoảng 300 người từ các thành phố khác đến Huế; đảm bảo giãn cách, thực hiện 5K nghiêm túc và các quy định khác về phòng, chống dịch COVID-19.

HƯƠNG GIANG

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *