Lòng bao dung

Người có tấm lòng bao dung là người có một phẩm chất đáng trân trọng, bởi họ biết tha thứ, bỏ qua những sai lầm, thiếu sót của người khác đối với mình. Họ biết giúp cho người mắc lầm lỗi đứng lên sau vấp ngã, khơi dậy phần lương thiện trong mỗi người để họ sống tốt hơn.

Có một nhà văn đã từng nói: “Khi ta bao dung cho một ai đó, chính là ta đang bao dung cho chính bản thân mình”. Quả đúng như vậy, trong cuộc sống đầy rẫy những thói bon chen, ganh ghét, thị phi… với không biết bao điều có thể xảy ra thì con người cần có tấm lòng bao dung cho tâm hồn luôn thanh thản và tràn ngập niềm vui vì không phải suy nghĩ nhiều về những lầm lỗi của người khác đối với ta. Khi ta để sự giận hờn oán trách trong lòng, khác nào ta đang uống một liều thuốc độc, nó giết chết ta một cách từ từ mà ta không hề hay biết. Đời người, không ai hoàn hảo cả. Chẳng ai mãi mãi đúng và cũng không ai mãi mãi sai. Có những lúc ta mắc phải lỗi lầm với người khác và người khác cũng như vậy… nên cần lắm một tấm lòng bao dung. Bao dung cho ai đó có nghĩa là ta đang mở ra cho ta một chân trời tươi sáng ở phía trước. Bởi biết đâu sẽ có ngày đến lượt ta phạm lỗi. Vậy ai sẽ tha thứ, bao dung cho ta nếu ta không từng biết tha thứ cho người khác? Tấm bao dung là điều mà mỗi chúng ta luôn hướng tới, nó thể hiện tình cảm tốt đẹp và lòng nhân ái giữa con người với con người, như nhà thơ Tố Hữu đã viết: “Người với người sống để yêu nhau”. Bao dung làm cho cuộc sống trở nên nhân văn hơn, hướng đến giá trị của chân, thiện, mỹ. Cái đẹp, cái thiện sẽ đẩy lùi cái ác, cái xấu. Sự bao dung không những mở rộng tương lai đối với ta mà nó còn giúp ta sống một cuộc sống an vui, hạnh phúc. Tuy nhiên, ta cần phải biết phân biệt giữa bao dung với bao che. Nếu ta không hiểu thì rất dễ sẽ tiếp tay cho tội ác mà cứ nghĩ là mình đang sống bằng sự bao dung. Bao dung không có nghĩa là ta bỏ qua cho cái xấu, cái ác, để cho chúng mặc sức hoành hành. Bao dung được hiểu là một sự tha thứ với tính nhân văn cao cả, thể hiện bằng một tâm hồn rộng mở, giàu lòng yêu thương nhưng không dung thứ cho những cái ác. Bao dung là một việc làm giàu lòng từ bi và trí tuệ, nó như một luồng gió mát thổi vào tâm hồn ta, khiến ta cảm thấy sảng khoái và dễ chịu.

Tóm lại, bao dung sẽ khiến cho tình cảm giữa con người với con người trở nên thân thiện hơn, ấm áp hơn và giàu tính nhân văn. Bao dung làm cho ta cảm thấy hạnh phúc.

Tác giả:  Hoàng Bích Hà

Nguồn: Tạp chí VHNT số 465, tháng 6-2021

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *