Mộc Nam xây dựng nông thôn kiểu mẫu nổi trội về văn hóa

Xã Mộc Nam nằm ở cuối thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, giáp ranh với sông Hồng và nối với tỉnh Hưng Yên bằng cây cầu Yên Lệnh. Mộc Nam là một xã từ xưa đã được cả nước, đặc biệt là các tỉnh đồng bằng sông Hồng biết đến bởi gắn với di tích và lễ hội đền Lảnh Giang. Ngoài ra, nơi đây còn có nghề thủ công dệt lụa Nha Xá với các sản phẩm truyền thống, hiện đại được phổ biến trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài. Tiêu biểu hơn nữa là phong trào văn hóa văn nghệ, thể thao ở Mộc Nam luôn là điểm sáng của thị xã Duy Tiên nói riêng và tỉnh Hà Nam nói chung, nơi có Câu lạc bộ (CLB) Chầu văn tỉnh Hà Nam được khởi xướng xây dựng và phát triển.

Từ những nét tiêu biểu đó mà xã Mộc Nam đã được UBND tỉnh Hà Nam, UBND thị xã Duy Tiên lựa chọn xây dựng Nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu trong giai đoạn đầu. Tính đến tháng 12 năm 2020, xã Mộc Nam có số tiêu chí NTM đạt chuẩn theo Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ là 18/19 tiêu chí (47/49 chỉ tiêu); số chỉ tiêu, tiêu chí NTM kiểu mẫu đạt chuẩn theo Quyết định số 2971/QĐ-UBND ngày 30/12/2019 của UBND tỉnh là 0/4 tiêu chí (5/13 chỉ tiêu) và được đánh giá là xã có đủ điều kiện phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu nổi trội về văn hóa năm 2021.

Nói đến Mộc Nam là nói đến cái nôi của các phong trào văn hóa văn nghệ và các hoạt động thể thao với nhiều hoạt động thể thao thường xuyên, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia vào các buổi sáng, chiều tại các Nhà văn hóa và các công trình công cộng hoặc tận dụng các bãi đất trống. Để đăng ký phấn đấu xây dựng NTM kiểu mẫu nổi trội về văn hóa là cả quyết tâm, trăn trở của lãnh đạo UBND, BCĐ xây dựng NTM của xã bởi lẽ xã vẫn còn là một xã thuần nông, kinh tế phụ thuộc nhiều vào sản xuất nông nghiệp, thương mại dịch vụ hạn chế nên đời sống kinh tế còn khó khăn. Nhưng với quyết tâm và nền tảng sẵn có là tinh thần rèn luyện thể thao, phong trào thể thao trong nhân dân vẫn luôn sôi động nên Mộc Nam quyết tâm phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM kiểu mẫu nổi trội về lĩnh vực văn hóa. Đặc biệt hơn nữa, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Mạnh Trinh là một người rất tâm huyết với hoạt động ngành văn hóa, luôn làm rất tốt công tác xã hội hóa việc xây dựng thiết chế văn hóa và tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao nên đây cũng là một điểm mạnh góp sức vào quyết tâm xây dựng xã nổi trội về văn hóa trong xây dựng NTM kiểu mẫu của tỉnh Hà Nam.

Ngay từ những năm bắt đầu quá trình xây dựng NTM, bằng nguồn vốn hỗ trợ tỉnh, thị xã và huy động xã hội hóa, Mộc Nam đã hoàn thiện xây dựng 5/5 Nhà văn hóa thôn với quy mô trên 100 chỗ ngồi và trang thiết bị bàn ghế, âm thanh, loa máy, trang trí khánh tiết đầy đủ, đạt quy chuẩn của Bộ VHTTDL. Đặc biệt, Nhà văn hóa thôn Yên Lạc được xây dựng hai tầng với hội trường, phòng đọc sách, phòng CLB… hoàn toàn bằng nguồn vốn xã hội hóa với kinh phí trên 1,2 tỷ đồng từ năm 2013. Nhà văn hóa xã hiện nay đang xây dựng, dự kiến tháng 12/2021 đưa vào sử dụng với quy mô trên 300 chỗ ngồi Sân vận động cũng đã đi vào hoạt động với các tiêu chuẩn đảm bảo.

Đường giao thông ở thôn Lảnh Trì, xã Mộc Nam (thị xã Duy Tiên) đã được mở rộng, nâng cấp đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.

 

Phong trào văn hóa văn nghệ, thể thao của xã hoạt động rất sôi nổi, thu hút đa số người dân tham gia. Toàn xã hiện hay có 53 CLB tại xã và các thôn, chủ yếu của các hội đoàn thể phụ nữ, nông dân, người cao tuổi… với các môn bóng chuyền, đi bộ, đạp xe, dưỡng sinh…và một số môn thể thao hiện đại như khiêu vũ, erobic…

Cùng chung sức với xã Mộc Nam phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM kiểu mẫu nổi trội về văn hóa, cơ quan chuyên môn của thị xã là Phòng Văn hóa và Thông tin đã ban hành kế hoạch số 02/KH-VHTT ngày 25/6/2021 triển khai mô hình Dân vận khéo năm 2021 về xây dựng CLB thể dục thể thao (TDTT) nâng cao sức khỏe người dân gắn với bảo vệ môi trường tại thôn Nha Xá, xã Mộc Nam với các nội dung thiết thực nhằm đẩy mạnh và làm nổi bật hoạt động thể thao của xã. Mô hình được xây dựng điểm tại xã Mộc Nam với các nội dung như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thu hút được ít nhất 50% số người dân trên địa bàn thôn tham gia vào các hoạt động TDTT, tham gia sinh hoạt trong các CLB hiện có tại thôn; các thành viên CLB TDTT tổ chức tập luyện hằng ngày vào các buổi sáng, chiều với các môn thể thao thu hút đông đảo người dân như bóng chuyền, dưỡng sinh, đạp xe,…đặc biệt là môn thể thao đi bộ, đạp xe kết hợp với nhặt rác trên đường đi. Các thành viên trong các CLB thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên mình cùng nhau chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và quy định của địa phương và các quy định về TDTT, quy định pháp luật về bảo vệ môi trường và tuyên truyền, lan tỏa những hành động, việc làm đẹp về bảo vệ môi trường. Thực hiện và vận động thực hiện tốt Phong trào 5 không, 3 sạch, vận động hộ gia đình chủ động phân loại, thu gom rác thải trong sinh hoạt hằng ngày, hạn chế sử dụng túi nilon; tổ chức tập luyện, bồi dưỡng hạt nhân để tham gia các giải thể thao quần chúng, các hoạt động văn hóa thể thao của xã, của thị xã và cung cấp hạt nhân tham gia các giải thể thao của tỉnh; đưa vào quy chế hoạt động của các câu lạc bộ hằng tháng tổ chức dọn vệ sinh môi trường khu vực tập luyện của câu lạc bộ và các công trình công cộng có trên địa bàn thôn; hằng tháng, hằng quý tổ chức giao lưu giữa các câu lạc bộ trong thôn với nhau, với câu lạc bộ của các thôn khác hay trên địa bàn khác để thúc đẩy và nhân rộng phong trào luyện tập thể dục thể thao gắn với bảo vệ môi trường; tổ chức phân chia các tuyến đường trong thôn cho các câu lạc bộ thể thao phụ trách việc vệ sinh và vận động các gia đình vệ sinh môi trường xanh – sạch – đẹp. Hằng quý các CLB tổ chức giao lưu thể thao và trồng một cây xanh trên địa bàn thôn hoặc các công trình công cộng trên địa bàn xã.

Ngoài ra, để hoàn thành xây dựng NTM kiểu mẫu nổi trội về văn hóa thì các ngành, đoàn thể khác cũng chung tay vào cuộc để hoàn thành chỉ tiêu, tiêu chí của ngành mình. Tiêu biểu như Công an xã đã triển khai xây dựng mô hình Camera an ninh, lắp mới 32 chiếc camera. Thực hiện mô hình: Sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đoàn Thanh niên đã trồng 443 cây cau dọc tuyến đường liên xã. Hội Phụ nữ xã đã chỉ đạo nhân rộng mô hình ra các chi hội và duy trì đều đặn mỗi tháng 2 lần vào chiều ngày chủ nhật giữa tháng và chiều ngày chủ nhật cuối tháng. Ngoài ra, Hội còn phát động cán bộ hội viên phụ nữ tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm vào dịp 8/3, Ngày sinh nhật Bác 19/5, ngày bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 và Ngày môi trường thế giới, những ngày Tết, lễ lớn…; Thực hiện nhân rộng mô hình Chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ; Phát động cán bộ, công chức UBND xã Mộc Nam quyết tâm thực hiện và đã xây dựng mẫu pa nô, niêm yết khẩu hiệu thực hiện mô hình 5 biết (Biết nghe dân nói, biết nói dân hiểu, biết làm dân tin, biết xin lỗi, biết cảm ơn) và 3 thể hiện (Tôn trọng: trong quan hệ giao tiếp; Văn minh: lịch sự, văn hóa trong giao tiếp, giải quyết công việc.; Gần gũi: trong quan hệ, giải quyết, công việc nhanh chóng); Xây dựng các mẫu Thư cảm ơn, Thư xin lỗi, Thư chúc mừng, Thư chia buồn. Kết quả triển khai nhân rộng mô hình Chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ, trọng tâm là kết quả thực hiện cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến: 7.

Với những nỗ lực, quyết tâm, chung sức của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân, tin rằng xã Mộc Nam sẽ hoàn thành xây dựng NTM kiểu mẫu nổi trội về văn hóa trong năm 2021 và sẽ là xã tiêu biểu, điển hình của thị xã Duy Tiên trong xây dựng NTM kiểu mẫu.

Làng nghề dệt lụa Hồng Tiến – Nha Xá, một địa chỉ du lịch trải nghiệm nổi tiếng của xã Mộc Nam

 

KIỀU THỊ NGOAN

Nguồn: Tạp chí VHNT số 474, tháng 9-2021

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *