Nâng cao chất lượng kỹ thuật, công nghệ trong đấu tranh tư tưởng, lý luận

Trước sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, nhiều thông tin xấu đã được các thế lực phản động trong và ngoài nước lợi dụng, tung lên với nội dung khác nhau, nhằm phủ nhận vai trò lãnh đạo, nền tảng tư tưởng và lý luận của Đảng Cộng sản Việt Nam. Do đó, việc phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị, khối đại đoàn kết dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật, công nghệ thông tin để bác bỏ luận điệu xuyên tạc, phản động, bảo vệ tính cách mạng, khoa học của những quan điểm, đường lối lãnh đạo, phát triển đất nước của Đảng, Nhà nước ta, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao về tư tưởng và hành động cách mạng, thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước trên trường quốc tế là yêu cầu đặt ra cấp bách trước mắt hiện nay, đồng thời là nhiệm vụ mang tính chiến lược cơ bản lâu dài.

Hiện nay, công nghệ thông tin đóng vai trò rất lớn, xuất hiện ở nhiều phương diện trong cuộc sống hằng ngày. Việc sử dụng điện thoại di động, máy tính, internet, thư điện tử… tạo nên một xã hội toàn cầu, nơi mà mọi người có thể tương tác, liên lạc với nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả. Những công cụ công nghệ thông tin như thư điện tử, tin nhắn tức thời, chat room; các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Skype; điện thoại di động và những ứng dụng tương tự đã đóng góp vào sự xóa bỏ rào cản ngôn ngữ.

Bên cạnh sự phát triển của công nghệ thông tin, thông tin khoa học đang ngày càng chiếm vị trí quan trọng vào việc nâng cao chất lượng đấu tranh tư tưởng, lý luận, phát triển kinh tế, xã hội của mỗi quốc gia trên thế giới hiện nay. Công nghệ thông tin cung cấp thông tin đến cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trong xã hội những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta, nhận rõ đâu là những thông tin chính thống, đâu là âm mưu, thủ đoạn chống phá, xuyên tạc, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân của các thế lực phản động; tuyên truyền những gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến hoạt động ở các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau của đời sống xã hội; khẳng định sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước là nhân tố hàng đầu bảo đảm cho mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam… Qua đó, củng cố, giữ vững uy tín, niềm tin của nhân dân vào những hành động quyết liệt, nói đi đôi với làm của Đảng ta trong cuộc đấu tranh không khoan nhượng với tham nhũng, lãng phí, cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, không vì lợi ích của quốc gia, dân tộc, chỉ lo vun vén cá nhân, làm phương hại đến uy tín, thanh danh của Đảng.

Thực tiễn cho thấy, thời gian vừa qua, công nghệ thông tin đã phát huy tốt vị trí, vai trò trong việc cập nhật, đưa thông tin nhanh chóng, kịp thời, chính xác những âm mưu, thủ đoạn chống phá cách mạng Việt Nam của các thế lực phản động để các nhà khoa học, đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhận diện rõ, phản bác lại những luận điệu xuyên tạc, phản động. Chúng ta đang tiến vào thế kỷ bùng nổ thông tin của cuộc CMCN 4.0, nền kinh tế tri thức, nhằm nâng cao chất lượng đấu tranh tư tưởng, lý luận của Đảng trong giai đoạn hiện nay, cần thực hiện một số giải pháp về kỹ thuật, công nghệ như sau:

Phát huy vai trò của mỗi chủ thể để trang cá nhân có sức lan tỏa với nhiều người

Trong một thế giới hiện đại, với các trang thiết bị phong phú, đa dạng, chỉ cần nhấn tay vào bàn phím, thế giới xung quanh ta sẽ hiện lên đầy đủ với những gam màu sáng, tối khác nhau. Mỗi người đều có thể lập riêng cho mình một trang cá nhân để có thể tương tác, trao đổi, bình luận một cách dễ dàng mà không cần phải mất nhiều thời gian. Để hoạt động này hiệu quả, cần tập trung tăng lượng người truy cập, chia sẻ, bình luận; quảng bá rộng rãi các trang cá nhân của mình đến với cộng đồng bằng thao tác đơn giản như ấn “like” và “share”, đã góp phần lan tỏa, đem lại hiệu quả rất lớn trong việc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tăng cường củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá, xuyên tạc sai sự thật của các thế lực phản động trong và ngoài nước.

 

Giáo dục nâng cao khả năng “tự đề kháng” 
cho thanh niên quân đội trước thông tin xấu – Ảnh: Hà Phương

 

Đổi mới hình thức tiếp cận với cộng đồng để các bài viết được lan tỏa rộng rãi

Hiện nay, thời đại công nghệ số bùng nổ toàn cầu, các mạng xã hội phát triển. Vì vậy, cần áp dụng nhiều giải pháp công nghệ mới, lập thêm các hình thức truyền bá thông tin để những bài viết được đăng và lan tỏa rộng rãi trên các trang mạng xã hội. Trong đó có một số mạng xã hội đông người dùng dưới đây:

 Facebook là mạng xã hội rất phổ biến, cho phép người dùng đăng tải ảnh, video, chia sẻ những status cảm xúc, gửi các thông điệp tới bạn bè. Đây là một công cụ hữu hiệu để chúng ta có thể đăng tải nhiều bài viết bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và đấu tranh chống lại các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, phản động.

Fanpage là một trang được lập ra từ Facebook của một cá nhân, một công ty, doanh nghiệp, hoặc một nhóm cộng đồng có cùng sở thích chung (cùng độ tuổi, ở cùng ví trí địa lý, cùng một sở thích…) gắn kết lại với nhau, giúp họ tương tác với nhau dễ hơn. Vì vậy, việc lập ra trang Fanpage để đăng tải các bài viết là rất hữu ích, tiện dụng, tăng thêm tính thuyết phục, độ tin cậy của nội dung bài viết về đấu tranh tư tưởng, lý luận.

YouTube là một trong 2 trang web phổ biến toàn cầu, nơi người dùng có thể xem, tải lên hoặc tải về máy tính, điện thoại và chia sẻ, thêm vào danh sách phát, báo cáo và nhận xét về các video, clip. Thực tiễn cho thấy, đây là trang web được các thế lực phản động trong và ngoài nước vẫn thường sử dụng để chống phá cách mạng Việt Nam với những mẩu tin, hình ảnh, sự kiện được chúng cắt ghép, tạo dựng lại thành những đoạn video, clip để phủ nhận công lao, đóng góp của Đảng ta đối với sự nghiệp đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc và dựng xây, kiến thiết đất nước. Vì vậy, cần đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, giáo dục bằng cách xây dựng các video mang nội dung đấu tranh trên lĩnh vực tư tưởng, lý luận để đưa lên trang YouTube nhằm đẩy mạnh thông tin về thành tựu của công cuộc đổi mới đất nước, những chiến công hiển hách lực lượng vũ trang nhân dân trong cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, đẩy lùi các loại tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hôi, bảo đảm sự bình yên, ổn định cho nhân dân và trong toàn xã hội.

Đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ cho công tác đấu tranh tư tưởng, lý luận

Đây là vấn đề rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả đấu tranh tư tưởng, lý luận của Đảng hiện nay. Nghị quyết 35-NQ/TW về Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới đã chỉ rõ: Có các giải pháp kỹ thuật phù hợp với sự phát triển nhanh của internet, mạng xã hội để phục vụ cho các nhà khoa học, trung tâm nghiên cứu tham gia đấu tranh phản bác lại các quan điểm sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng, lý luận của Đảng. Các trang thiết bị máy móc hiện đại về thực chất là những phương tiện công nghệ thông tin để phục vụ cho việc tra cứu, tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng, chính xác, kịp thời, tiện ích và hiệu quả. Những trang thiết bị máy móc hiện đại đó, cần được đầu tư cho các trung tâm, viện nghiên cứu để tập trung các thao tác kỹ thuật cung cấp cho nhân dân những tin tức, sự kiện chính thống, tạo tinh thần, khí thế thi đua, sôi nổi hào hứng trong toàn xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Nâng cao khả năng trình độ công nghệ thông tin cho mỗi người trong tham gia đấu tranh tư tưởng, lý luận của Đảng

Hiện nay, trình độ công nghệ thông tin của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong xã hội chưa đồng đều. Vì vậy, cần phải bồi dưỡng thêm về việc sử dụng các phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, đảng viên đang công tác ở các cơ quan, đơn vị, địa phương và quần chúng nhân dân ưu tú. Ví dụ như lập một kênh YouTube, tham gia comment, bình luận, chia sẻ như thế nào cho đúng, hiệu quả… Trên thế giới và Việt Nam, lượng youtuber rất nhiều, họ có thể kiếm được nhiều tiền từ Youtube trên chính kênh cá nhân của mình. Mỗi cá nhân có thể lập các trang YouTube cá nhân của mình để đăng các thông tin chống phản động cũng là một giải pháp rất hiệu quả. Tuy nhiên, do nhạy cảm và đặc thù về chuyên môn, kỹ thuật, hiểu biết về lịch sử, xã hội, cần tuân thủ các quy định pháp luật của Nhà nước; chú trọng đầu tư xử lý, biên soạn các ấn phẩm có chất lượng tốt nhất trước khi đăng tải các thông tin, bài viết lên các trang mạng xã hội.

Nghị quyết 35-NQ/TW về Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới chỉ rõ: Bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch là một nội dung cơ bản, hệ trọng, sống còn của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. Sự phát triển của kỹ thuật, công nghệ thông tin càng hiện đại, hiệu quả đấu tranh tư tưởng, lý luận càng đi vào chiều sâu, tạo hiệu ứng tích cực trong việc tiến công trực diện làm thất bại những âm mưu, hành động do chúng dàn dựng, tạo nên để chống phá sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta.

_____________

Tài liệu tham khảo:

1. Nghị quyết số 04-NQ/TW ngày 30-10-2016 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ.

2. Nghị quyết 35-NQ/TW ngày 22-10-2018 của Bộ Chính trị về Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

3. Nguyễn Phú Trọng, Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ then chốt để phát triển đất nước, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2017, tr.33.

 

Tác giả: Lê Minh Khôi

Nguồn: Tạp chí VHNT số 425, tháng 11 – 2019

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *