“Nền tảng kết nối nguồn lực văn hóa sáng tạo Hà Nội”


Tối 24-12, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật, 22 Hàng Buồm, Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần lễ khơi nguồn sáng tạo 2021 với chủ đề “Nền tảng kết nối nguồn lực văn hóa sáng tạo Hà Nội” và trao giải Cuộc thi thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức.

Tới tham dự sự kiện có các đồng chí: Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương.

Tuần lễ khơi nguồn sáng tạo 2021 diễn ra từ ngày 24 đến 31-12-2021 sẽ tạo nên một cuộc đối thoại đa chiều hấp dẫn giữa các ngành nghệ thuật sáng tạo với một nơi chốn, một không gian thấm đẫm tính giao thoa văn hóa và nghệ thuật.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng phát biểu khai mạc Tuần lễ khơi nguồn sáng tạo

Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo bao gồm không gian triển lãm và trình diễn từ thiết kế thời trang, nghệ thuật thư pháp, ký họa, âm nhạc thử nghiệm, sắp đặt trình diễn video art, trình diễn nghệ thuật sân khấu truyền thống thử nghiệm… tới điểm nhấn trưng bày các giải pháp ý tưởng kiến trúc tại cuộc thi Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội, cuộc thi “Hà Nội là…” của giới trẻ Hà Nội.

Trong tuần lễ còn có các buổi tọa đàm, chia sẻ của các nghệ sĩ, các kiến trúc sư, các chuyên gia về các chủ đề xuyên suốt liên quan đến sáng tạo lấy cảm hứng từ các giá trị di sản truyền thống và bản địa trong đời sống đương đại và công nghệ…

Khách tham quan không gian trưng bày

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết: Trên thế giới hiếm có Thủ đô của nước nào kết hợp được nhiều giá trị lịch sử, văn hóa như Hà Nội, với kho tàng di sản văn hóa phong phú, đa dạng gồm 5.922 di tích, 1.793 di sản văn hóa phi vật thể và 1.350 làng nghề. Đặc biệt, Hà Nội đang là một trong những thành phố có cơ cấu dân số vàng, cùng cộng đồng sáng tạo đông đảo gồm các nhà thiết kế, các nghệ nhân, nghệ sĩ, doanh nhân sáng tạo… Hà Nội đã và đang có đầy đủ tiềm năng, lợi thế, trở thành nơi nuôi dưỡng, hội tụ, thúc đẩy sự sáng tạo văn hóa, tạo ra các sản phẩm và dịch vụ công nghiệp văn hóa chất lượng có sức cạnh tranh cao trong nước, khu vực và quốc tế.

Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo dự kiến sẽ được tổ chức thường niên, tạo thành chuỗi sự kiện văn hóa nghệ thuật nhằm tạo ra cơ hội trao đổi, thúc đẩy hình thành các cộng đồng sáng tạo, tìm kiếm các ý tưởng thiết kế để phát huy tốt nhất tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô Hà Nội trong xây dựng Thành phố sáng tạo – ông Đỗ Đình Hồng nhấn mạnh.

Khách tham quan không gian trưng bày

Cũng tại lễ khai mạc, Ban tổ chức đã trao giải cho 18 phương án đoạt giải Cuộc thi Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội, thuộc 3 hạng mục dự thi: hạ tầng thúc đẩy sáng tạo; tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng; bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, quy hoạch truyền thống. Giải thưởng được dành cho 2 nhóm đối tượng chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp. Cuộc thi thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội đã thu hút đông đảo các kiến trúc sư, đơn vị thiết kế trên cả nước tham gia nhằm đóng góp các ý tưởng, sáng kiến để xây dựng và củng cố các không gian sáng tạo, văn hóa nhằm đánh thức tiềm năng, lợi thế, hình thành nên mạng lưới không gian sáng tạo phong phú và hấp dẫn.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương trao giải cho các tác giả có tác phẩm đạt giải trong Cuộc thi thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội

Trong khuôn khổ Tuần lễ khơi nguồn sáng tạo 2021, các phương án đạt giải Cuộc thi thiết kế Không gian Sáng tạo Hà Nội sẽ được trưng bày tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật – 22 Hàng Buồm, Hà Nội. Triển lãm này cũng sẽ diễn ra trên không gian ảo – một yếu tố thú vị góp phần làm nên điểm nhấn về công nghệ của Tuần lễ. Đồng thời, trong các buổi tọa đàm, công chúng sẽ được giao lưu với các kiến trúc sư, các nhóm nghệ sĩ trẻ, cùng tiếp cận tầm nhìn về một thành phố sáng tạo.

Tin và ảnh: THANH DANH

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *