Ngày 24-10: Trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV – năm 2020


Thông tin từ Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV – năm 2020 sẽ được tổ chức trọng thể vào tối ngày 24-10-2021 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam.

Giải Báo chí quốc gia hằng năm là sự kiện lớn, thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới cả nước, là giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc, đóng góp tích cực cho sự nghiệp báo chí nước nhà. Qua 15 năm tổ chức, giải ngày càng nhận được sự tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của các cấp Hội, các cơ quan báo chí và hội viên nhà báo, cộng tác viên báo chí trong cả nước.

Hội đồng Chung khảo Giải năm nay chấm 150 tác phẩm thuộc 11 loại giải báo chí, được lựa chọn từ 1823 tác phẩm của 114 cấp hội và hơn 190 tác giả là cộng tác viên.  

Các tác phẩm dự giải đã phản ánh đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước năm 2020 như: tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; công tác thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Đồng thời, kịp thời, toàn diện và sâu sắc đời sống chính trị, kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước, của địa phương trong năm 2020; các vấn đề sự kiện nóng bỏng như đại dịch COVID- 19, lũ lụt, thiên tai ở miền Trung…

Nhiều tác phẩm đã tham gia tích cực vào việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, nhất là sai phạm trong công tác quản lý đất đai; sai phạm trong công tác cán bộ; bất cập trong giáo dục; nạn xã hội đen, tội phạm hoành hành; vấn đề phòng, chống thông tin xấu, độc hại trên mạng xã hội…

Bên cạnh đó, nhiều tác phẩm tiếp tục khai thác những đề tài truyền thống như: lịch sử cách mạng, các nét đẹp văn hóa, gương người tốt việc tốt… Nhiều tác phẩm có tính phát hiện, phản biện sâu, bám sát vấn đề, có hiệu quả xã hội tích cực và có sức ảnh hưởng…

Đánh giá chung của Hội đồng, các tác phẩm dự giải năm nay có chất lượng khá đồng đều, giảm dần sự cách biệt lớn về chất lượng giữa các tác phẩm của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Nhiều bài có tính phát hiện tốt, phản ánh những vấn đề nóng bỏng, được dư luận quan tâm. 

Trong số 150 tác phẩm vào vòng chung khảo, Hội đồng chọn lọc được 1 Giải đặc biệt, 9 Giải A, 25 Giải B, 45 Giải C, 32 Giải Khuyến khích. Trong đó, tác phẩm Việt Nam – Thời đại Hồ Chí Minh, biên niên sử truyền hình của Báo Nhân Dân là tác phẩm xuất sắc được trao giải đặc biệt.

Được biết, vì lý do giãn cách xã hội để phòng chống đại dịch COVID-19, Ban tổ chức quyết định các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đoạt giải hiện công tác và sinh sống ngoài địa bàn Hà Nội, không về Hà Nội tham dự trực tiếp Lễ trao giải. Ban tổ chức sẽ gửi Cúp, Giấy chứng nhận, Kỷ niệm chương, tiền Giải thưởng về Hội Nhà báo các địa phương và đề nghị lãnh đạo địa phương tổ chức Lễ trao Giải vào thời gian và cách thức phù hợp với thực tế địa phương (sau ngày 24-10-2021).  

NGÔ HUYỀN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *