NGÀY HỘI TÔN VINH NHỮNG GIÁ TRỊ TRUYỀN THỐNG

      Ngày hội gia đình là hoạt động thường niên được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam để kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam 28-6. Với thông điệp Gia đình là nơi bảo tồn, lưu giữ giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, Ngày hội Gia đình 2012 với sự chỉ đạo của Bộ VHTTDL và UBND TP. Hà Nội đã diễn ra từ ngày 26 đến 28-6-2012. Đây cũng là thời điểm Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục tiêu xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, thực sự là tổ ấm của mọi người, là tế bào lành mạnh của xã hội.
Ngày hội gia đình Việt Nam 2012 diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc như triển lãm, trưng bày, khu vui chơi, các cuộc giao lưu, tọa đàm… hướng tới mọi đối tượng, từ trẻ em đến người cao tuổi. Lễ khai mạc được diễn ra vào tối 26-6 với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái, Chủ tịch Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam Vũ Oanh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, cùng đại diện các bộ, sở, ngành chức năng. Sự kiện này cũng đã thu hút được đông đảo người dân thủ đô. Sau những tiết mục nghệ thuật về chủ đề gia đình, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh ái đã gióng lên hồi trống mở màn cho Ngày hội.
Khu vực triển lãm của ngày hội mang chủ đề Tổ ấm gia đình. Đó là nhiều hình ảnh, tư liệu, văn bản, áp phích… được trưng bày theo những chủ điểm khác nhau như: sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với công tác gia đình, hoạt động của ngành VHTTDL trong lĩnh vực gia đình, nêu gương người tốt việc tốt, chống nạn bạo hành gia đình, cảnh báo các nguy cơ và hậu quả về mất cân bằng giới tính… Triển lãm cũng đã truyền tải được thông điệp trọng tâm của ngày hội năm nay đến mỗi người dân, đề cao giá trị và vai trò của gia đình trong cuộc sống hiện đại.
Ươm mầm thế hệ tương lai của gia đình, xã hội
Ban tổ chức đã tạo ra một khu vui chơi hấp dẫn với chủ đề Kết nối yêu thương gia đình Việt gồm nhiều hoạt động phong phú như hướng dẫn kỹ năng sống, kể chuyện cổ tích cho thiếu nhi. Trẻ em đến đây được làm quen và tham gia vào các trò chơi câu cá, vẽ tranh, gấp giấy, tô tượng… cùng với những nhân vật hoạt hình quen thuộc. Ngoài ra các em còn được hướng dẫn và tham gia các trò chơi dân gian truyền thống như rồng rắn lên mây, bịt mắt bắt dê, quang gánh qua cầu… Hoạt động này không chỉ tạo ra không gian vui chơi giải trí lành mạnh cho thiếu nhi mà còn rèn luyện cho trẻ sức khỏe, tính sáng tạo, hiểu biết về cuộc sống. Sân chơi thú vị và bổ ích này tạo điều kiện cho các thành viên trong gia đình có những giờ phút vui chơi thoải mái bên nhau, điều mà trong cuộc sống đầy bận rộn hiện nay ít khi có được. Nằm ở trung tâm khu triển lãm là Vườn ước mơ mang biểu tượng ngôi nhà hạnh phúc, nơi trẻ em có thể viết lên thảm lụa những tâm tư nguyện vọng và mơ ước của mình. Qua đó các bậc phụ huynh có thể thêm hiểu về con cái để có được sự quan tâm đầy đủ, đúng mức, tạo điều kiện cho các em phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần. Những hoạt động đầy ý nghĩa này làm gia tăng sự liên kết giữa các thành viên, là tiền đề quan trọng trong việc gìn giữ hạnh phúc gia đình.
Khu vực cũng được nhiều bậc phụ huynh quan tâm là trưng bày giới thiệu các sản phẩm phục vụ gia đình và gian hàng sách phía bên ngoài khu vực triển lãm. Trưng bày gồm nhiều sản phẩm mang thương hiệu Việt được yêu thích và bình chọn như thiết bị y tế, đồ gia dụng, máy đọc sách… Còn đến với gian hàng sách, khách tham quan được giới thiệu nhiều đầu sách về gia đình và các loại truyện dành cho thiếu nhi. Việc làm này vẫn nối tiếp phong trào tôn vinh nét đẹp văn hóa đọc trong gia đình, khuyến khích cha mẹ hướng cho con cái có thói quen đọc sách từ nhỏ để từng bước hình thành nền tảng tri thức và tiếp thu những giá trị của cuộc sống.
Trân trọng nguồn lực nội sinh quý giá
Bên cạnh các chương trình dành cho thiếu nhi, ngày hội cũng có nhiều hoạt động ý nghĩa thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến người cao tuổi. Ban tổ chức ngày hội đã phối hợp cùng các đơn vị khác tổ chức Lễ mừng thọ các cựu chiến binh cao tuổi tham gia chiến đấu tại mặt trận Quảng Trị 1972. Buổi lễ đã long trọng diễn ra với sự có mặt của hơn 200 cựu chiến binh, những người đã trực tiếp ngày đêm chiến đấu để bảo vệ thành cổ. Đây là hoạt động nhân dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng Quảng Trị với ý nghĩa tôn vinh người lính, tri ân những anh hùng đã hy sinh xương máu vì đất nước, thể hiện rõ đạo đức uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Các cựu chiến binh có dịp gặp gỡ, kết nối, ôn lại kỷ niệm chiến trường xưa, những năm tháng hào hùng không thể nào quên.
Cũng trong khuôn khổ ngày hội là các hoạt động khác hướng tới mục tiêu người cao tuổi sống khỏe, sống vui, sống có ích. Chương trình đồng diễn thể dục dưỡng sinh tại sân khấu ngoài trời có sự tham gia của 500 người cao tuổi đến từ các câu lạc bộ, huyện của Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh. Ngoài ra còn có Vũ hội giao lưu các đôi nhảy đẹp trung cao tuổi do Trung tâm tư vấn và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thực hiện. Đáng chú ý là chương trình Giao lưu hát ru với 20 tiết mục được tuyển chọn từ các câu lạc bộ người cao tuổi của Hà Nội và các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương, Nam Định. Hoạt động này nhằm mục đích gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống đang từng ngày bị mai một trong cuộc sống hiện đại. Những câu hát ru êm ái ngày nay dần bị lãng quên và trở nên xa lạ với con trẻ. Tuy nhiên điều đáng mừng là chương trình này đón nhận được khá nhiều sự quan tâm và hưởng ứng nhiệt tình từ những khán giả tham dự. Tại đây khán giả có dịp trở về với nguồn cội, với những giá trị nhân văn đích thực nhất trong tâm thức mỗi con người.
Xây dựng tương lai của gia đình Việt
Trong thời gian diễn ra ngày hội, Sở VHTTDL Hà Nội đã phối hợp cùng các đơn vị khác tổ chức Ngày văn hóa gia đình Hà Nội với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn. Vai trò của phụ nữ trong việc xây dựng gia đình no ấm bình đẳng tiến bộ hạnh phúc là chủ đề của hội thi tiểu phẩm sân khấu với sự tham gia của 5 đơn vị đến từ các quận huyện trong địa bàn thành phố. Hình ảnh người phụ nữ và vai trò của họ trong việc xây dựng, gìn giữ hạnh phúc gia đình hiện lên đầy sinh động qua các tiểu phẩm dự thi. Lồng ghép trong đó là những nội dung thiết thực hướng tới mục tiêu gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ như: vấn đề bình đẳng giới, gia đình truyển thống trong giai đoạn hiện nay…
Trong ngày hội gia đình năm 2011, khách tham gia đã được cùng trò chuyện với các gia đình tứ, ngũ đại đồng đường và nghe về những câu chuyện gìn giữ nền nếp gia phong qua nhiều thế hệ. Còn tại ngày hội năm nay là cuộc gặp gỡ những gương mặt trẻ tiêu biểu. Cuộc tọa đàm Vai trò của người trẻ trong việc xây dựng gia đình thời kỳ CNH – HĐH đất nước là cơ hội để những người trong cuộc cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình. Tham dự buổi tọa đàm là các chuyên gia tư vấn, tâm lý hàng đầu trong lĩnh vực hôn nhân, gia đình và 100 gia đình trẻ tiêu biểu của TP. Hà Nội năm 2012. Các ý kiến tại đây đều thống nhất cho rằng sự mở cửa hội nhập đã tạo điều kiện cho gia đình Việt Nam có cơ hội phát triển kinh tế và giao lưu văn hóa. Tuy nhiên, bên cạnh đó có không ít những nguy cơ và thách thức của cuộc sống hiện đại đe dọa nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của gia đình và xã hội. Đạo đức truyền thống, các giá trị văn hóa tốt đẹp đang dần bị phá vỡ, các hiện tượng như ly thân, ly hôn, bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội, sự xung đột về thế hệ, vấn đề chăm sóc người cao tuổi… đều tăng nhanh đến mức đáng báo động. Các chuyên gia và các nhà nghiên cứu về gia đình đã cùng thảo luận, trình bày quan điểm về những vấn đề này, phân tích nguyên nhân, thực trạng và đề ra giải pháp. Những người trẻ tham gia buổi tọa đàm được giải đáp những thắc mắc xung quanh cuộc sống hôn nhân, được chia sẻ kinh nghiệm bổ ích trong việc nuôi dạy con cái, giữ gìn hạnh phúc, vượt qua khó khăn trong cuộc sống… để phát huy giá trị tốt đẹp, quý báu của gia đình Việt Nam.
Tiếp nối hoạt động trên là chương trình Gặp mặt tuyên dương các gia đình trẻ tiêu biểu năm 2012. Buổi lễ nhằm biểu dương các gia đình trẻ đạt nhiều thành tích trong lao động sản xuất, góp phần vào việc xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Lần này có 122 gia đình trẻ tiêu biểu xuất sắc được tuyên dương. Trong đó có các gia đình là trí thức, khoa học, doanh nhân, tiểu thương, văn nghệ sĩ, cán bộ đoàn, thanh niên nông thôn, công nhân lao động, gia đình có vợ (hoặc chồng) khuyết tật vượt khó vươn lên… Những gia đình này đều ở độ tuổi rất trẻ (dưới 40 tuổi), hoàn thành xuất sắc cả nhiệm vụ đối với gia đình và xã hội, có nhiều thành tích trong lao động sản xuất, hoàn thành tốt công tác chuyên môn, tích cực tham gia công tác xã hội, hòa thuận, hạnh phúc, các con đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đây cũng là dịp để các gia đình trẻ thủ đô có điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về nuôi dạy con và giữ gìn hạnh phúc gia đình.
     Trong suốt thời gian diễn ra, ngày hội gia đình Việt Nam 2012 đã mang đến nhiều hoạt động phong phú, thiết thực và đầy ý nghĩa, thu hút số lượng lớn không chỉ trẻ em mà cả các bậc phụ huynh tham gia… Sự kiện này đã thực sự tạo được ấn tượng tốt đẹp, góp phần tôn vinh các giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam được lưu giữ qua nhiều thế hệ, bên cạnh đó động viên, thúc đẩy phát huy truyền thống đó trong thời đại hiện nay. Dưới cái nhìn toàn cảnh, ngày hội tương tự như một gia đình lớn với đủ các thành viên, các thế hệ, từ trẻ nhỏ đến những người cao tuổi. Một gia đình có mối quan hệ giữa các thành viên bền chặt sẽ có được sức mạnh để vượt qua những khó khăn, sức ép của cuộc sống hiện đại, gìn giữ được những giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp. Sự lưu giữ và kế thừa những giá trị truyền thống quý báu qua nhiều thế hệ sẽ là tiền đề để gia đình Việt Nam phát triển bền vững, trở thành tổ ấm của mỗi người và tế bào lành mạnh của xã hội.

Nguồn : Tạp chí VHNT số 338, tháng 8-2012

Tác giả : Phạm Việt Tùng

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *