Ngày sách Việt Nam năm 2021: Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc

Lễ cắt băng khai mạc Ngày hội Sách

 

Chào mừng Ngày Sách Việt Nam 21- 4, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23 – 4, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức Ngày hội Sách 2021 với chủ đề Sách – Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc. Ngày hội diễn ra gồm các hoạt động:

Triển lãm Sách – Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc: trưng bày, giới thiệu 800 cuốn sách với 4 nội dung (Sách – con đường tiếp cận tri thức; Sách – quà tặng nuôi dưỡng tâm hồn; Kỹ năng và phương pháp đọc sách; Khơi niềm đam mê đọc sách). Thông qua đó khẳng định sứ mệnh của sách: phương tiện, công cụ lưu giữ sự tiến bộ, văn minh và chặng đường lịch sử phát triển của con người, đồng thời cung cấp tri thức bất tận và là món quà dành tặng tâm hồn. Đọc sách là con đường ngắn nhất để tiếp cận và tiếp thu tinh hoa tri thức của nhân loại, tạo tiền đề cho sự phát triển của mỗi cá nhân cũng như toàn xã hội.

Tọa đàm Thanh niên với Văn hóa đọc: nhằm trao đổi, định hướng xây dựng thói quen, kỹ năng, sở thích đọc trong thanh niên; tuyên truyền hướng dẫn các phương pháp đọc sách hiệu quả và thúc đẩy phong trào đọc sách lành mạnh, hướng đến các sản phẩm văn hóa, nghệ thuật, khoa học có giá trị, giúp thanh niên tìm thấy niềm vui trong những trang sách, mở rộng kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn, phát triển kỹ năng sống và chuẩn bị tốt hành trang cho tương lai. Khách mời là Nhà sử học Dương Trung Quốc – Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; nhà thơ, nhà báo Hữu Việt – Vụ trưởng, Trưởng Ban Văn hóa Văn nghệ, báo Nhân dân; TS. Nguyễn Thị Bích Hồng – Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương; Bà Khúc Thị Hoa Phượng – Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam; MC – Nhà báo Phan Đăng; Nhà nghiên cứu  Nguyễn Quốc Vương.

Giao lưu tác giả, tác phẩm: Giới thiệu đến bạn đọc những cuốn sách tiêu biểu, mang tính giáo dục, định hướng cao của các nhà xuất bản, nhà sách. Qua đó, bạn đọc và những người yêu quý sách có cơ hội gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ trực tiếp và thân tình với các tác giả. Bằng sự dẫn dắt của các diễn giả, nhà văn, tác phẩm Thăng Long kinh kỳ – Kẻ Chợ (NXB. Kim Đồng) đã phác họa một bức tranh sống động về văn hóa – phong tục – lịch sử – con người của Hà Nội xưa trong những biến thiên của thời cuộc. Trong khuôn khổ Ngày hội Sách, cũng diễn ra các buổi giao lưu giữa tác giả với bạn đọc do các đơn vị xuất bản tổ chức, giới thiệu sách mới. Trong đó có giao lưu tác phẩm Nữ sĩ thời gió bụi – cuốn tiểu thuyết dã sử đầu tiên của nhà văn Lê Phương Liên viết về Đoàn Thị Điểm – Một bậc nữ nhân kỳ tài, vô cùng đặc biệt trong lịch sử văn học trung, đại Việt Nam (NXB Phụ nữ Việt Nam và cuốn Sức mạnh chữa lành của tinh dầu – một cuốn sách toàn diện về tinh dầu (Công ty Cổ phần Sách Thái Hà).

Giao lưu tác giả, tác phẩm
 

Thi vẽ tranh theo sách: Cuộc thi thu hút đông đảo thí sinh đến từ các trường tiểu học, THCS trên địa bàn Hà Nội. Hình ảnh “Việt Nam – đất nước, con người” qua nét vẽ của các em hiện lên rất sống động và gần gũi. Tham gia cuộc thi, các em thiếu nhi có cơ hội thể hiện năng khiếu hội họa, khơi dậy trong các em niềm đam mê đọc sách, cảm thụ được cái đẹp trong sách, góp phần vào việc hình thành nhân cách, đạo đức, lối sống đồng thời bổ sung kiến thức cho bản thân. Kết thúc Cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao giải cho mỗi khối 1 giải Đặc biệt, 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 5 giải Triển vọng cho các em học sinh xuất sắc.

Cuộc thi vẽ tranh
 

Đọc cho con nghe một cuốn sách: thu hút hơn 100 bé độ tuổi mầm non. Việc đọc cho con nghe một cuốn sách giúp trẻ xây dựng thế giới của riêng mình – một thế giới thông qua trí tưởng tượng và liên tưởng phong phú dựa vào nội dung của từng cuốn sách, từ đó sớm xây dựng và hình thành thói quen đọc sách và tình yêu đối với văn hoá đọc.

Khám phá Thư viện số: Với sự tham gia sôi nổi, hào hứng của hơn 60 học sinh đến từ các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội với 3 hoạt động gồm: Nghe kể chuyện và trả lời câu hỏi; Khám phá Thư viện số Let’s Read thông qua cuộc thi ma-ra-tông đọc sách trên thư viện số; Thiết kế Thẻ đánh dấu sách theo các nhân vật và hình ảnh trong truyện. Chương trình đã mang đến cho các em những trải nghiệm đọc sách mới mẻ và thú vị, truyền năng lượng tích cực, tạo sự hứng khởi và niềm yêu thích đọc sách. Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 5 giải Nhất, 10 giải Nhì và 10 giải Ba cho các học sinh xuất sắc trong các phần thi.

Trưng bày ảnh tư liệu hoạt động thúc đẩy văn hóa đọc: Trưng bày gần 200 hình ảnh tư liệu về các hoạt động thúc đẩy văn hoá đọc do TVQG, thư viện các tỉnh, thành phố, trường học trong cả nước tổ chức. Đặc biệt là hình ảnh hoạt động phối hợp trong lĩnh vực thư viện, các cuộc thi, liên hoan tuyên truyền giới thiệu sách, đại sứ văn hóa đọc, tư liệu ảnh chung tay xây dựng các tủ sách cộng đồng và các chương trình quyên góp, tặng sách… Những hình ảnh được lựa chọn giới thiệu phản ánh chân thực và sinh động sự quan tâm tới văn hóa đọc của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các cấp quản lý và người dân trên mọi miền Tổ quốc.

Không gian giới thiệu các sách giải thưởng quốc gia: Giới thiệu 27 cuốn sách, bộ sách được trao giải năm 2020, trong đó có 3 giải A, 10 giải B và 14 giải C. Các cuốn sách, bộ sách đoạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Ngoài ra, Ban Tổ chức giới thiệu, tặng sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh – tác giả được bạn đọc trẻ tuổi, tuổi mới lớn yêu thích; tiếp nhận sách tài trợ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân; chia sẻ tới một số trường học, thư viện gặp khó khăn trong cả nước các loại sách có giá trị tương đương 500 triệu đồng; tổ chức một số gian hàng bán sách với giá ưu đãi của các nhà xuất bản, nhà sách, công ty phát hành.

Tác giả: Hồng Vân

Nguồn: Tạp chí VHNT số 462, tháng 5-2021

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *