Người thầy 20 năm tâm huyết với phong trào thể dục thể thao


Trước khi trở thành thầy giáo dạy thể dục, Dương Khánh Tùng sinh năm 1978, quê ở xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh tỉnh Quảng Bình từng là vận động viên của tỉnh, tham gia giải điền kinh trẻ quốc gia. Như một cơ duyên, năm 1999, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng TDTT Đà Nẵng, anh tình nguyện lên dạy học ở xã miền núi Hóa Hợp huyện Minh Hóa. Sau 5 năm cống hiến sức trẻ ở nơi đây, anh trở về trường THCS An Ninh (huyện Quảng Ninh) tiếp tục nhiệm vụ của giáo viên dạy thể dục. Đồng thời, anh đảm đương luôn vai trò huấn luyện các đội tuyển thể thao của Phòng GD&ĐT huyện Quảng Ninh, của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình để tham gia các giải thể thao toàn quốc và khu vực của ngành Giáo dục.

Yêu thể thao, đam mê với nghề giáo

Từ những năm học THCS, mỗi lần tham gia Hội khỏe Phù Đổng do trường và huyện tổ chức, Nguyễn Khánh Tùng đều giành thành tích cao nhất ở môn chạy, nhảy cao và nhảy xa. Thành tích này tiếp tục được Tùng duy trì trong 3 năm học lớp 10, 11 và 12, mỗi khi tham gia giải điền kinh do tỉnh tổ chức anh đều giành giải nhất. Năm 1996, Tùng được thầy Dương Văn Mạnh (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh) chọn để huấn luyện tham gia các giải điền kinh trẻ và Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc.

Với niềm đam mê thể thao, Dương Khánh Tùng đã lựa chọn công việc trở thành giáo viên dạy thể dục nên đã thi vào trường Cao đẳng TDTT Đà Nẵng. Năm 1999, tốt nghiệp ra trường, với sức trẻ đã thôi thúc anh lên với học sinh miền núi. Ngay những ngày đầu khi dạy học ở trường THCS Hóa Hợp (xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa), thầy giáo Tùng đã kiên trì hướng dẫn các em tập luyện các bài thể dục, các môn thể thao để phát triển thể chất. Để thúc đẩy phong trào tập luyện TDTT trong giáo viên, anh cùng với tổ thể dục của trường làm sân bóng chuyền và hướng dẫn mọi người cùng tập luyện.

Năm 2004, thầy giáo Dương Khánh Tùng chuyển về công tác tại trường THCS An Ninh (xã An Ninh). Vào thời điểm đó, cơ sở vật chất phục vụ cho việc học thể dục của trường THCS An Ninh còn nhiều thiếu thốn. Do đó, chất lượng dạy và học môn thể dục của trường còn nhiều hạn chế. Nắm bắt tâm lý học sinh, từ những giờ dạy thể dục, thầy giáo Dương Khánh Tùng luôn luôn cởi mở chia sẻ, tạo không khí gần gũi, thân thiện; đồng thời đổi mới phương pháp giảng dạy như tổ chức trò chơi vận động, dạy môn thể thao tự chọn, rèn luyện kỹ năng… nên học sinh rất hào hứng tham gia.

Dần dần, cơ sở vật chất phục vụ việc dạy và học thể dục của trường THCS An Ninh được đầu tư xây dựng khá đồng bộ. Trường đã có sân cầu lông, bóng bàn, bóng đá, bóng chuyền… Mới đây, trường đã sửa chữa, nâng cấp sân vận động để đảm bảo tiêu chí về dạy và học các môn điền kinh, bóng đá. Có thể nói, từ sự quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đến đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy nên phong trào TDTT của trường THCS An Ninh có bước phát triển đáng ghi nhận. Các đội thể thao của trường luôn giành thành tích cao khi tham gia giải thể thao do phòng GD&ĐT huyện Quảng Ninh tổ chức. Trong đó, bóng đá nam, bóng chuyền nữ và điền kinh là những môn thế mạnh, nhiều năm liên tục giành giải cao. Theo kế hoạch tổ chức Hội khỏe Phù Đổng năm học 2019 – 2020 của phòng GD&ĐT huyện Quảng Ninh, trường THCS An Ninh được chọn là nơi tổ chức thi đấu của cụm 5 huyện Quảng Ninh với 7 môn thể thao, gồm: Bóng đá nam, bóng chuyền, cầu lông, đá cầu, bóng bàn, cờ vua và đẩy gậy.

Tận tâm với phong trào thể thao

Với sự nhiệt tình, trách nhiệm cùng với tố chất của người đam mê thể thao, thầy Dương Khánh Tùng luôn được Phòng GD&ĐT huyện Quảng Ninh và Sở GD&ĐT tỉnh tin tưởng, giao trách nhiệm trong việc huấn luyện các đội tuyển thể thao dành cho học sinh. Tại Giải bơi lội học sinh phổ thông toàn quốc năm 2017, đoàn thể thao Quảng Bình dưới sự hướng dẫn của thầy Tùng cùng ban huấn luyện đã thi đấu nỗ lực giành được 48 huy chương các loại (5HCV, 20HCB và 23 HCĐ), xếp thứ nhì toàn đoàn môn bơi lội (đứng sau Thành phố Hồ Chí Minh). Với thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, huấn luyện đội tuyển bơi lội tham gia giải, thầy đã được Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình tặng Giấy khen.

An Ninh là vùng đất bán sơn địa nên vào mùa mưa lũ, nhiều thôn xóm ở trên địa bàn xã bị ngập sâu. Để phòng, chống tình trạng đuối nước ở trẻ em, năm 2017, chính quyền địa phương đã phối hợp với nhà trường xây bể bơi di động ngay tại khuôn viên trường. Đây là bể bơi di động đầu tiên được triển khai xây dựng ở bậc THCS trên địa bàn huyện Quảng Ninh. Thầy Tùng luôn dầm mình trong bể để hướng dẫn học sinh kỹ năng bơi lội. Vì vậy, đến nay, tỉ lệ học sinh biết bơi ở trường THCS An Ninh đạt 80%. Vào những buổi chiều hè, thầy còn hướng dẫn cho các em ở làng Quảng Xá (Tân Ninh) học bơi trên sông. Thầy Tùng chia sẻ: Thấy trẻ con ở trong thôn Quảng Xá tập bơi theo bản năng, mình thấy không yên tâm nên 16 giờ hàng ngày, mình có mặt ở bờ sông để hướng dẫn cho các em cách bơi cơ bản; một số phương pháp ứng cứu khi bị đuối nước… Nhiều phụ huynh đưa con đi tập bơi thấy mình tình nguyện hướng dẫn nên rất yên tâm.

Bên cạnh công việc giảng dạy, thầy Dương Khánh Tùng còn phụ trách công tác đoàn đội trường THCS An Ninh. Trong năm học 2019 – 2020, nhằm tạo cảm giác thoải mái cho học sinh trong thời gian nghỉ giải lao, anh đã hướng dẫn cho học sinh toàn trường nhảy dân vũ với những động tác đơn giản, dễ tập. Đến nay, hoạt động nhảy dân vũ này đã tạo thành thói quen đối với học sinh trường THCS An Ninh. Thầy Tùng cũng là người triển khai mô hình “Tủ sách và dụng cụ học tập” đặt ở phòng đợi của giáo viên. Theo thầy Tùng thì đây là mô hình học sinh cùng giúp đỡ lẫn nhau. Những bạn dư đồ dùng học tập hay sách giáo khoa cũ… thì mang đến tủ sách để ủng hộ các bạn khó khăn, thiếu thốn. Song song với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy học, nhiệt tình, trách nhiệm với các hoạt động TDTT của ngành Giáo dục Quảng Bình, thầy giáo Dương Khánh Tùng còn tích cực giúp đỡ cán bộ xã An Ninh tổ chức thành công các giải thể thao trong những dịp lễ, Tết hoặc Đại hội TDTT cấp cơ sở.

Hiệu trưởng trường THCS An Ninh Từ Công Khánh cho biết: Thầy giáo Dương Khánh Tùng là một người giàu năng lực, tâm huyết, nhiệt tình với công tác chuyên môn. Với vai trò là một giáo viên dạy thể dục và phụ trách đoàn đội, thầy đã có nhiều đổi mới trong nội dung giảng dạy đồng thời tích cực tham gia huấn luyện các đội tuyển TDTT học sinh qua đó góp phần phát triển phong trào TDTT của nhà trường và địa phương.

Tác giả: Xuân Thi

Nguồn: Tạp chí VHNT số 444, tháng 11-2020

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *