Nhà hát chèo bắc giang 57 năm phát triển bền vững trên miền quê kinh bắcThăng trầm cùng với những biến cố lịch sử của dân tộc, 57 năm qua Nhà hát Chèo Bắc Giang đã vượt qua bao gian khó để ổn định, phát triển; luôn kiên định trong đường lối, thích ứng trong mọi điều kiện, hoàn cảnh để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

60 cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công, công nhân kỹ thuật và hành chính Nhà hát Chèo Bắc Giang là một đội ngũ khá hùng hậu so với các nhà hát, đoàn nghệ thuật Chèo tỉnh bạn. Với chức năng chính hoạt động biểu diễn nghệ thuật chèo, bên cạnh đó Nhà hát còn hoạt động bảo tồn, phát triển nghệ thuật ca múa nhạc dân gian phục vụ nhiệm vụ chính trị và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Kết quả đạt được trong hoạt động nghệ thuật những năm qua luôn là niềm tự hào của tập thể cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên đã đưa Nhà hát ngày càng trưởng thành vững mạnh có vị thế trong ngành chèo và trong sự yêu mến của khán giả cả nước. Mặc dù nhiệm vụ chuyên môn ngày càng nhiều, nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của khán giả ngày càng cao cần sự đa dạng phong phú nhưng không vì thế mà chất lượng nghệ thuật của Nhà hát giảm sút. Dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc và đặc biệt giám đốc Nhà hát NSƯT Trần Thông – người đã có thâm niên 37 năm làm việc tại Nhà hát, trưởng thành từ một nghệ sĩ biểu diễn và gần một nửa quãng đường giữ vai trò lãnh đạo đơn vị, nên anh hiểu và luôn tìm hướng đi đúng, phù hợp để Nhà hát phát triển, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, luôn là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật của tỉnh.

Hàng năm Nhà hát tổ chức biểu diễn đạt từ 130 buổi trở lên, dàn dựng nhiều tiết mục, vở diễn và chương trình ca múa nhạc dân gian, có chất lượng nghệ thuật, tổ chức tập huấn, phục hồi hơn 20 đội chèo và CLB ca trù cho địa phương trên địa bàn tỉnh. Việc tham gia nhiều kỳ liên hoan, hội diễn sân khấu chèo chuyên nghiệp toàn quốc đã mang về niềm vinh quang cho Nhà hát, cho tỉnh nhà bằng 39 huy chương vàng, hơn 40 huy chương bạc, nhiều năm liền đạt đơn vị xuất sắc của ngành, chi bộ trong sạch vững mạnh và cơ quan văn hóa cấp tỉnh, thành phố. Nhà hát được Nhà nước phong tặng 01 NSND, 07 NSƯT, 04 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba, hạng nhì ( 2004-2009), hơn 30 bằng khen các cấp: Bộ VHTTDL, UBND tỉnh Bắc Giang và tỉnh khác …. Điều vui mừng lớn nhất là năm 2015, Nhà hát Chèo Bắc Giang được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý: NSND cho Giám đốc Nhà hát Trần Thông và danh hiệu NSƯT cho 2 nghệ sĩ Quỳnh Mai và Thanh Hường.

Nhìn lại chặng đường 57 năm xây dựng, phát triển, không thể không kể đến sự quan tâm đầu tư, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo UBND tỉnh, sở VHTTDL, các ban ngành của tỉnh và các huyện, thành phố đối với Nhà hát Chèo Bắc Giang, nhưng nổi bật nhất chính là sự đoàn kết, gắn bó đồng lòng thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong công tác cũng như trong cuộc sống của toàn thể tập thể cán bộ, nghệ sĩ Nhà hát Chèo Bắc Giang. Tất cả đều hướng tới mục tiêu: phát triển vững bền một đơn vị nghệ thuật chèo chuyên nghiệp trên vùng quê Kinh Bắc có truyền thống văn hóa dân gian lâu đời của dân tộc.

Những năm tiếp theo; phát huy truyền thống 57 năm vẻ vang và thấm nhuần Nghị quyết Trung ương lần thứ 9 (khóa XI) của Ban Chấp hành Trung ương về việc “xây dựng phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển bên vững đất nước…”, tập thể cán bộ nghệ sĩ Nhà hát Chèo Bắc Giang luôn nêu cao vai trò của người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng, đem lời ca, tiếng hát phục vụ khán giả đặc biệt là bà con vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc trong tỉnh để góp phần nâng cao dân trí, mức hưởng thụ văn hóa nghệ thuật cho nhân dân.

 

Nguồn : Tạp chí VHNT số 380, tháng 2-2016

Tác giả : P.V

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *