Những con đường “hạnh phúc”


Nhiều năm về trước, ở một số xã, phường của thị xã Nghĩa Lộ vẫn còn tồn tại những con đường được gọi là “khó”. Nhưng đến hôm nay, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự vào cuộc của cấp ủy chính quyền các địa phương, sự đồng thuận của nhân dân… thị xã Nghĩa Lộ đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều con đường “hạnh phúc” chở niềm vui, sự no ấm cho người dân.

Lãnh đạo xã Nghĩa Phúc kiểm tra tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp của xã

 

Tiếng kéo cắt tỉa, tiếng cuốc xẻng, xen lẫn tiếng nói cười hồ hởi của 138 hộ dân thôn Ao Luông, xã Sơn A, thị xã Nghĩa Lộ khi con đường hơn 1km nối dài thôn được bê tông hóa và trồng 2 hàng hoa Lu đầy màu sắc được hoàn thành. Công trình này thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng thuận, đồng lòng hiến ngày công, tiền mặt của bà con nhân dân trong thôn để xóa những con đường “khó”, xây lên những con đường “hạnh phúc”, đưa thôn bản ngày càng phát triển. Chị Nguyễn Lệ Thùy – thôn Ao Luông, xã Sơn A, thị xã Nghĩa Lộ phấn khởi nói: Trước đây, con đường này là con đường cấp phối,  đi lại khó khăn; mỗi khi trời mưa  rất nguy hiểm. Khi có chính sách Nhà nước và nhân dân cùng làm, người dân bắt đầu ủng hộ đất ruộng, góp ngày công và góp tiền để làm con đường bê tông sạch đẹp này. Đặc biệt, năm 2020, nhân dân trong thôn đã góp tiền, ngày công để làm đường điện thắp sáng nên buổi tối chị em đi tập thể dục rất thuận tiện, ai cũng phấn khởi và hạnh phúc.

Còn chị Hà Thị Vĩnh – thôn Ao Luông, xã Sơn A, thị xã Nghĩa Lộ rất hồ hởi: “Hạnh phúc lắm khi có đường đẹp như thế này. Dù phải hiến tiền, mất công để xây dựng con đường hoa nhưng chúng tôi ai cũng thấy hạnh phúc”.

Sở dĩ Nghĩa Lộ vẫn còn tồn tại những con đường “khó” là do những khó khăn, tồn tại trong quá trình giải phóng mặt bằng nhiều năm trước đây không thực hiện được. Chỉ đến năm 2020, nhờ tăng cường tuyên truyền với các hình thức phù hợp, gần gũi, chính quyền xã và người dân nơi đây đã tìm được tiếng nói chung, 3km đường trục chính từ trụ sở UBND xã đến thôn bản Pưn đã được mở rộng từ 3m lên 6m và trồng 2 hàng hoa Lu 2 bên đường nên người dân hết sức phấn khởi, đồng lòng. Chị Lù Thị Sươi – Thôn Bản Pưn, xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ chia sẻ: Làm con đường này gia đình phải đập toàn bộ tường rào, hiến 30m đất và ngày công để làm đường nhưng gia đình vẫn rất vui vẻ. Bởi từ nay thì có đường to, các phương tiện đi lại không lo nữa, chứ trước đường bé 2 xe máy tránh nhau đã khó, chứ nói gì đến ô tô.

Ông Chu Quốc Hoàng – Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ cho biết: Ban đầu, khi bắt tay vào xây dựng con đường “hạnh phúc” chúng tôi gặp không ít khó khăn; nhiều hộ dân không đồng ý, kịch liệt phản đối vì vừa mất đất, vừa mất tiền, vừa mất ngày công, lại không có kinh phí đền bù, hỗ trợ. Tuy nhiên, vì công trình này có lợi cho dân nên tất cả phải quyết tâm, cố gắng hết sức. Từ quyết tâm đó, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành xã xác định với hình thức tuyên truyền mưa dầm thấm lâu, lấy tấm gương cán bộ, đảng viên đồng thuận thực hiện trước ra tuyên truyền; cùng với đó, xã cũng tích hợp các cơ chế hỗ trợ về các chương trình xây dựng đường giao thông nông thôn của tỉnh, của thị xã và xã hội hóa trong nhân dân để thực hiện. Xã cũng triển khai thực hiện đồng thời các tuyến đường văn minh nông thôn. Với phương châm đường cứng hóa đến đâu thì tuyến đường hoa nở rực rỡ đến đó, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động xây dựng nhiều con đường sáng – xanh – sạch đẹp thành con đường “hạnh phúc”.

Cùng với xã Sơn A, xã Nghĩa Phúc, những ngày này tại xã Phúc Sơn, thị xã Nghĩa Lộ, nhân dân cũng đang tích cực hiến đất, ngày công để xóa những con đường “khó” xây lên những con đường “hạnh phúc”. Kết quả, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, nhân dân trong xã đã tự nguyện hiến 3.000m đất để giải phóng mặt bằng, làm mới 9 tuyến đường bê tông, đưa bộ mặt của xã như “thay da đổi thịt”, khang trang hơn. Ông Lường Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Phúc Sơn, thị xã Nghĩa Lộ cho biết: Từ những con đường đi lại rất khó khăn cho bà con nhân dân, đến nay được sự đầu tư của Nhà nước, sự chung sức đồng lòng của người dân, chúng tôi đã biến những con đường khó khăn đó thành con đường hạnh phúc. Với tinh thần đó, trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con nhân dân ủng hộ cây cối trên đất cùng với Nhà nước để tiếp tục làm các con đường “khó” thành con đường “hạnh phúc”, để cuộc sống của bà con nhân dân ngày càng được cải thiện.

Thị xã Nghĩa Lộ vừa được văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương đến thẩm định hồ sơ đề nghị xét, công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Trong đó, thị xã đã xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, văn hóa xã hội tiêu biểu, tạo điều kiện cho bà con nhân dân tham quan, tìm hiểu, cùng nhau phát triển. Đồng thời, hoàn thành xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn, tuyến đường khó thực hiện để đảm bảo việc đi lại, giao thương buôn bán của người dân, thúc đẩy kinh tế phát triển. Kết quả, đến nay 100% đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường thị xã được kiên cố hóa; trên 95% đường trục thôn và liên thôn kiên cố hóa; gần 78% đường ngõ xóm cứng hóa; gần 69% đường nội đồng cứng hóa. Thị xã đã xây dựng được hơn 10 tuyến đường đạt các tiêu chí sáng – xanh – sạch – đẹp. Có thể thấy, những tuyến đường này như những mạch máu trong cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi để người dân đi lại, đẩy mạnh phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu. Đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người tại 10 xã đạt từ 38,3 triệu đồng/ người, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 4%/ năm. Anh Lường Đại Nghĩa – thôn Pá Xổm, xã Phù Nham, thị xã Nghĩa Lộ phấn khởi nói: “Những năm gần đây chúng tôi thấy các con đường bê tông, sạch đẹp của thị xã Nghĩa Lộ ngày càng xuất hiện nhiều. Đặc biệt là tại xã Phù Nham có con đường “khó” nhất, nắng thì bụi, mưa thì bẩn nhưng được quan tâm của thị xã, doanh nghiệp, nhân dân tự nguyện phá tường rào, hiến đất để giải phóng mặt bằng, làm đường, việc đi lại trở nên thuận tiện hơn nên chúng tôi rất vui”.

Có thể thấy, với quyết tâm cán đích nông thôn mới. Cấp ủy, chính quyền thị xã Nghĩa Lộ đã có nhiều cách làm hay, nhất là việc huy động người dân hiến đất làm đường. Nhờ đó, những con đường bê tông to đẹp tại các xã, phường liên tiếp hoàn thành, khiến “bộ mặt” của thị xã như “thay da đổi thịt”, khang trang hơn. Đó cũng chính là những con đường mang tên “hạnh phúc” thể hiện sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân, góp phần cùng thị xã thực hiện có hiệu quả chỉ số nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra.

Người dân xã Sơn A chăm sóc hoa trên tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp của địa phương.

 

THÙY HƯƠNG – XUÂN THẮNG

Nguồn: Tạp chí VHNT số 477, tháng 10-2021

 

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *