Những tuyến đường hoa góp phần thay đổi diện mạo nông thôn


Những năm gần đây, cùng với tiến trình xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn tại nhiều địa phương trong tỉnh Tiền Giang đã có sự chuyển biến rất rõ rệt. Làng quê như được thay da đổi thịt, từng tuyến đường như khoác lên mình những chiếc áo mới nhiều màu sắc. Một trong những nét chấm phá tạo nên sự chuyển biến tích cực đó là các tuyến đường hoa được trồng, chăm sóc và khoe sắc rực rỡ bốn mùa.

Hiện nay, nhiều địa phương trên địa bàn toàn tỉnh Tiền Giang tích cực tiến hành việc trồng hoa, cây xanh trên các tuyến đường nhằm làm cho từng đường quê, ngõ xóm ngày càng khang trang, sạch đẹp. Nổi bật là tại huyện Chợ Gạo và huyện Gò Công Đông – hai huyện được công nhận danh hiệu Huyện Nông thôn mới năm 2020, phong cảnh ngày càng được cải thiện, không khí ngày càng trong lành, môi trường theo đó cũng ngày càng xanh – sạch – đẹp hơn. Đó chính là động lực để việc làm này ngày càng được nhiều địa phương hưởng ứng và ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ mang lại không gian sống thân thiện và đời sống tinh thần ngày càng tốt hơn cho người dân vùng nông thôn.

Để có được những tuyến đường hoa, người dân tại các địa phương đã  vận động nhau góp công, góp sức cùng  thực hiện. Các tuyến đường được trồng hoa chủ yếu bằng nguồn lực xã hội hóa và sự tự nguyện của người dân tại địa phương. Người dân thường rất chủ động trong việc tham gia chọn giống cây, trồng tỉa và chăm sóc hoa. Những tuyến đường ngay trước nhà được người dân chăm chút một cách tự nguyện. Mỗi người tự làm cỏ, bón phân, tỉa cành, tưới nước cho tuyến đường được phát triển tốt. Sau một thời gian, nỗ lực của người dân địa phương được đền đáp bằng các tuyến đường đầy hoa, xanh mát và tràn đầy sức sống. Cần nói thêm là rất nhiều loại hoa được chọn trồng tùy vào điều kiện của từng địa phương như: mười giờ, dừa cạn, soi nhái, quỳnh anh, trang leo, hoàng yến… Mỗi loài hoa khi khoe sắc đã tạo nên một không gian đẹp cho các tuyến đường, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Nhìn những tuyến đường xanh, sạch và rực rỡ sắc màu của các loài hoa, ai cũng phấn khởi hơn trước một không gian xanh mát. Tuy không trực tiếp tạo ra các giá trị kinh tế nhưng các tuyến đường hoa đã mang lại không gian sống tốt hơn, mang lại nhiều giá trị tinh thần và góp phần quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe cho người dân trên địa bàn. Việc trồng hoa trên các tuyến đường vừa có ý nghĩa bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp, làm nên diện mạo mới tại các vùng quê. Không những thế, các tuyến đường hoa còn nêu cao ý thức bảo vệ môi trường đến tất cả mọi người. Nhiều bậc cha mẹ cũng từ mô hình này mà dạy cho con cái cách trồng và chăm sóc cây xanh, dạy con ý thức sống xanh, bảo vệ môi trường.

Việc phát triển những tuyến đường hoa không chỉ diễn ra tại các địa phương xây dựng nông thôn mới. Thấy được hiệu quả của mô hình này, hiện nay rất nhiều nơi ở Tiền Giang đã  có ý thức trồng các tuyến đường hoa nhằm tạo cảnh quan tại địa phương. Đây là một mô hình hay, hiệu quả rất cần được quan tâm nhân rộng nhằm từng bước cải thiện môi trường sinh thái, cải thiện bộ mặt nông thôn và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. 

Tác giả: Thanh Danh

Nguồn: Tạp chí VHNT số 444, tháng 11-2020

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *