NSND Quốc Hưng ra mắt cuốn sách về đào tạo ca sĩ Opera


Ngày 10-11-2021, TS, NSND Đỗ Quốc Hưng – Trưởng khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã ra mắt cuốn sách “Đào tạo ca sĩ Opera tại Việt Nam” (Nxb Sân khấu ấn hành) – một công trình nghiên cứu tâm huyết mà anh đã thực hiện trong 10 năm. Cuốn sách đã nhận được sự đánh giá tích cực từ đồng nghiệp và giới chuyên môn.

NSND Quốc Hưng chia sẻ: Opera là đỉnh cao của nghệ thuật ca hát, không chỉ là sự vận dụng của hơi thở, âm thanh mà còn là sự cảm nhận của mỗi nghệ sĩ vào âm nhạc, trong từng diễn biến của một nhân vật trong tác phẩm. Muốn trở thành một ca sĩ hát Opera đòi hỏi người nghệ sĩ phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức trong suốt cả cuộc đời hoạt động nghệ thuật. Tuy nhiên, học tốt kỹ thuật, thể hiện đúng tình cảm của các tác phẩm Opera thế giới dù khó nhưng vẫn chưa đủ, người nghệ sĩ hát Opera ở Việt Nam còn phải dày công nghiên cứu, trau dồi, tích lũy kinh nghiệm từ thực tiễn bản thân cũng như từ các đồng nghiệp để rồi đưa ra những đúc kết phù hợp với đặc điểm giọng hát của người Việt. Đây chính là vấn đề đáng lưu tâm nhất hiện nay của ngành nghệ thuật thanh nhạc Việt Nam. Nó đã và đang được các thế hệ nghệ sĩ thanh nhạc dày công nghiên cứu, tìm tòi trong suốt 65 năm qua.

Bản thân Quốc Hưng cũng là một trong những nghệ sĩ tiếp nối hành trình này. Anh luôn đau đáu trong mình cần phải góp phần cùng các thế hệ đi trước, đóng góp cho nghệ thuật Opera Việt Nam theo sở trường và khả năng của mình. Và đó cũng là lý do anh viết cuốn sách này.

NSND Quốc Hưng

Đào tạo ca sĩ Opera tại Việt Nam dày 200 trang, được chia thành 3 chương: Khái quát về nghệ thuật opera thế giới và quá trình hình thành – phát triển của nghệ thuật opera Việt Nam; Một số mô hình đào tạo ca sĩ Opera trên thế giới và thực trạng đào tạo ca sĩ Opera ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; Các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo ca sĩ hát Opera tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Cuốn sách được xuất bản trên cơ sở biên soạn có chỉnh sửa bổ sung từ luận án Tiến sĩ Nghệ thuật học chuyên ngành Âm nhạc học mà tác giả Đỗ Quốc Hưng đã bảo vệ thành công năm 2018 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Viết lời giới thiệu cho cuốn sách này cố GS.NSND Nguyễn Trung Kiên đánh giá: “Đây là công trình hữu ích, có giá trị thực tiễn không chỉ riêng đối với Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam mà còn là nguồn tài liệu tham khảo quý đối với lĩnh vực đào tạo thanh nhạc nói chung, opera nói riêng ở nước ta. Việc xuất bản cuốn sách này cũng là một nỗ lực của tác giả góp phần cho sự tồn tại và phát triển bộ môn nghệ thuật ca hát vốn được coi là đỉnh cao này tại Việt Nam”.

NSND Quốc Hưng tại buổi ra mắt cuốn sách

Đến chúc mừng người anh, người đồng nghiệp quý mến, ca sĩ Tân Nhàn – Phó Trưởng khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam nhận xét: NSND Quốc Hưng không chỉ là nghệ sĩ tài năng trên sân khấu, sở hữu một giọng Bass hiếm có mà còn là người tâm huyết trong công tác đào tạo thế hệ trẻ với dòng nhạc Opera hàn lâm. Đào tạo ca sĩ Opera tại Việt Nam không chỉ có giá trị tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam mà còn rất hữu ích đối với các cơ sở đào tạo khác như Nhạc viện TP.HCM, Học viện Âm nhạc Huế.

Ra sách vào thời điểm này đặc biệt có ý nghĩa đối với NSND Đỗ Quốc Hưng, bởi năm 2021 cũng là năm Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tròn 65 tuổi. Đồng thời, ghi dấu ấn tròn 30 năm NSND Đỗ Quốc Hưng bước chân sang lĩnh vực âm nhạc và quyết tâm gắn bó trọn vẹn cuộc đời, hoạt động nghệ thuật của mình. Tháng 11 này cũng là dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, TS.NSND Đỗ Quốc Hưng cũng muốn thông qua đây như một lời tri ân với các thầy của mình: cố GS.NSND Nguyễn Trung Kiên, NSND Trần Hiếu…

THANH TÂM

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *