Nữ sinh học giỏi, mê võ thuật và ước mơ làm bác sĩ


Tôi bắt gặp nụ cười rạng rỡ, duyên dáng của Lương Thị Kim Ngân (SN 2003), học sinh lớp 12A2, Trường Trung học phổ thông Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp sau khi em đoạt Huy chương Vàng tại giải Karate trẻ và vô địch tỉnh năm 2020. Trước đó khoảng 3 tháng, tôi cũng đã chứng kiến nụ cười tươi xinh này khi Ngân biểu diễn võ thuật Karate tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ huyện Tam Nông lần thứ IX năm 2020… được nhiều lãnh đạo, đại biểu, khách tham dự vỗ tay, khen ngợi.

Kim Ngân là một tấm gương sáng trong học tập và đam mê võ thuật. Hơn 11 năm học qua, năm nào em cũng là học sinh giỏi, xuất sắc… Kim Ngân vinh dự nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen và Bằng chứng nhận về thành tích xuất sắc trong học tập và võ thuật. Đặc biệt, Ngân đã đạt 2 Huy chương Vàng môn võ thuật tại Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh và khu vực đồng bằng sông Cửu Long mở rộng; Huy chương Đồng giải vô địch Karate miền Nam lần thứ II năm 2019 và Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc. Lương Thị Kim Ngân đã được nhiều học sinh của trường ngưỡng mộ. Một bạn học chung lớp với Ngân cho biết: “Em rất nể phục bạn Ngân. Bạn học giỏi đều các môn. Em rất tự hào trong lớp có một bạn như vậy. Em thấy bạn biểu diễn võ thuật rất hay và thật ấn tượng, giúp ích cho sức khỏe và thể lực. Bạn Ngân là một tấm gương sáng để chúng em học tập và noi theo”.

Kim Ngân là đứa con gái út trong một gia đình nghèo, có ba chị em ở ấp B, xã Phú Cường, huyện Tam Nông. Nhà không có đất ruộng sản xuất, ba mẹ em phải đi làm thuê mướn kiếm sống hằng ngày. Hai người chị đã lập gia đình, ra ở riêng. Ngay từ nhỏ, Kim Ngân đã có ý thức tự lập trong cuộc sống cộng với trí thông minh và bản tính luôn tìm tòi, đam mê võ thuật nên Ngân luôn đạt được thành tích cao trong học tập và môn võ thuật. Suốt quá trình tích cực tìm hiểu và tập luyện võ thuật, được sự hướng dẫn tận tình của thầy giáo nên những năm qua, Kim Ngân luôn đạt được thành tích cao trong các hội thi. Lương Thị Kim Ngân chia sẻ: “Để đạt được những thành tích cao trong thi đấu võ thuật, em luôn nỗ lực, phấn đấu trong tập luyện. Em sắp xếp các buổi tập luyện sau giờ học để không ảnh hưởng những giờ học tập trên lớp. Em luôn lắng nghe, tiếp thu rồi tập luyện theo những kỹ thuật, bí quyết được thầy hỗ trợ cũng như khắc phục những lỗi để hoàn thiện tốt hơn và đạt thành tích tốt trong những lần thi đấu.”

Ngoài giờ học và tập luyện võ, Ngân còn giúp ba mẹ những việc lặt vặt trong gia đình như: nấu cơm, rửa chén, giặt quần áo và còn nhặt hạt điều thuê để kiếm thu nhập trang trải cho việc học và tập võ… Thầy Phạm Văn Tiền – Huấn luyện viên trưởng Karatedo huyện Tam Nông, người trực tiếp hướng dẫn võ thuật cho Kim Ngân nhận xét:“Trong quá trình tập luyện, tôi phát hiện Kim Ngân có năng khiếu, tố chất hồi năm lớp 6. Từ đó, đã đào tạo, bồi dưỡng em. Kim Ngân hiền, ngoan, lễ phép và biết vâng lời thầy cô… Đặc biệt em có tính bao quát, quản lý lớp, là một trong những em tiên phong, dẫn đầu thành tích Karate trong huyện Tam Nông. Trong quá trình học tập, em Lương Thị Kim Ngân luôn là học sinh giỏi, thường đứng thứ nhất hoặc nhì lớp ở cấp II và cấp III. Ngân còn hỗ trợ, giúp đỡ tôi trong quá trình tập luyện đối với những em mới cũng như những em chuẩn bị thi đấu. Ngân có thể trạng và tố chất rất tốt. Về thi đấu Karate, tất cả kỹ thuật và hơi thở… Ngân làm rất tốt. Từ đó, thành tích của Ngân rất đáng nể phục như: đoạt giải của tỉnh, khu vực và toàn quốc. Bây giờ, em  tiếp tục đoạt Huy chương Vàng giải Karate trẻ và vô địch tỉnh năm 2020. Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc tới, em Ngân được chọn trong danh sách tham dự giải”.

Là một học sinh giỏi, đam mê võ thuật, có một gương mặt khả ái… nhưng khi được hỏi về ước mơ trong tương lai, Kim Ngân nở nụ cười tươi xinh, không ngần ngại bày tỏ: “Em sẽ cố gắng học tập để đem những kiến thức có được giúp đỡ cho mọi người và thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ để cứu chữa người bệnh. Đồng thời, em cũng có ước mơ tham gia và giành những thành tích cao ở những giải đấu võ thuật lớn hơn. Để đạt được ước mơ đó, em luôn phải nỗ lực rèn luyện, tìm tòi những phương pháp và các bài tập luyện nâng cao hơn để đạt được thành tích tốt nhất”.

Những thành tích đạt được trong suốt hơn 11 năm học qua chính là nền tảng giúp Lương Thị Kim Ngân vững tin, vượt qua những khó khăn, thử thách mới để vươn tới tương lai đầy hứa hẹn. 

 

Tác giả: Trần Trọng Trung

Nguồn: Tạp chí VHNT số 447, tháng 12-2020

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *