Phù Cát: Tổ COVID cộng đồng góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch


Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID – 19, với quyết tâm “Chống dịch như chống giặc”, huyện Phù Cát (Bình Định) đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, huy động cả hệ thống chính trị, cộng đồng và người dân tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, các tổ COVID-19 cộng đồng đã phát huy vai trò, hiệu quả trong việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, hỗ trợ chính quyền địa phương, lực lượng chức năng trong việc tuyên truyền, vận động, giám sát công dân; góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch chung của toàn huyện. Đến nay, có 6/18 xã, thị trấn không có dịch, 10/18 xã đã qua 14 ngày không có ca nhiễm mới và 02/18 xã đang kiểm soát dịch theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Để góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, các thành viên trong Tổ COVID-19 cộng đồng luôn tiên phong phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, hỗ trợ lực lượng chức năng trong việc theo dõi các trường hợp người dân đi/ đến tại các tỉnh/ thành phố về địa phương, nhất là các trường hợp đi về từ vùng dịch. Mỗi thành viên trong tổ cũng là một tuyên truyền viên tích cực thông tin về tình hình dịch bệnh, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Các Tổ COVID-19 cộng đồng tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng chống dịch tại từng hộ gia đình: ở tại nhà, hạn chế đi ra ngoài khi không thực sự cần thiết; đeo khẩu trang; rửa tay bằng xà phòng; giữ khoảng cách; hạn chế tiếp xúc với người bên ngoài. Bên cạnh đó, các tổ cũng thực hiện việc thăm hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay qua điện thoại cho chính quyền địa phương và Trạm y tế xã những trường hợp nghi mắc COVID-19 phát hiện được tại các hộ gia đình như: sốt; ho; đau họng; cảm cúm; ốm mệt hoặc đau ngực – khó thở để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời. Ngoài ra, các tổ còn giám sát phát hiện những người đi từ vùng dịch về để báo cáo chính quyền địa phương và Trạm y tế xã. Trợ giúp truy vết các trường hợp tiếp xúc F1, F2 khi có ca bệnh liên quan ở địa bàn phụ trách; phát hiện, báo cáo Ban Chỉ đạo xã, các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo; không chấp hành thực hiện cách ly đúng quy định.

Tổ COVID thôn Xuân An, xã Cát Tường, Phù Cát tuyên truyền thông điệp 5K tại chợ Suối Tre

 

Chị Trần Thị Thu ở khu phố An Khương, thị trấn Ngô Mây, là tiểu thương mua bán tại chợ Phù Cát cho hay: “Tôi buôn bán tại chợ Phù Cát, công việc bận rộn, ít có thời gian theo dõi thông tin trên báo, đài nên thông qua Tổ COVID-19 cộng đồng tại địa phương, tôi hiểu và biết nhiều thông tin về dịch bệnh, được tuyên truyền, nhắc nhở thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Tôi và mọi người trong gia đình luôn đeo khẩu trang khi bán hàng và nghiêm túc thực hiện công tác phòng chống dịch tại gian hàng của gia đình mình”.

Hiện nay, huyện Phù Cát đã thành lập 1.149 Tổ COVID-19 cộng đồng với 5.100 thành viên. Mỗi tổ có từ 3 đến 5 thành viên là đảng viên, cán bộ xóm- thôn, tổ dân phố – khu phố, các tổ chức chính trị – xã hội, đoàn thể, tình nguyện viên tại khu dân cư, bình quân mỗi tổ phụ trách khoảng 30 hộ gia đình. Thông qua hoạt động của Tổ COVID-19 cộng đồng, các trường hợp đi về từ các tỉnh, thành phố, vùng có dịch đều được thống kê, lập danh sách, hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Tổ COVID thôn Phú Gia, xã Cát Tường,  phối hợp với nhân viên y tế TTYT Phù Cát truy vết F1, F2

 

Tổ COVID xã Cát Nhơn, Phù Cát dán thông báo hộ gia đình có người đang cách ly tại nhà

 

Kết quả từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, các Tổ COVID-19 cộng đồng ở huyện Phù Cát đã theo dõi và trợ giúp cho 2.182 trường hợp cách ly tại nhà và tham gia cùng các lực lượng chức năng truy vết các F1, F2 liên quan đến 113 ca nhiễm SARS-CoV-2, để kịp thời lập danh sách xét nghiệm sàng lọc cộng đồng. Đặc biệt là hỗ trợ cung cấp các nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình có người cách ly. Qua thời gian hoạt động của các Tổ COVID-19 cộng đồng cho thấy, đã phát huy tốt vai trò của mình, trở thành những “cánh tay nối dài” của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tại địa phương, ngoài tuyên truyền sâu rộng các biện pháp phòng dịch, các thành viên trong tổ còn nhanh chóng nắm bắt, phát hiện những trường hợp cần theo dõi, giám sát, cách ly, góp phần tích cực, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện.

Ông Trần Văn Công – Tổ trưởng Tổ COVID-19 cộng đồng thôn Phong An, xã Cát Trinh cho biết: “Để góp phần tích cực trong công tác phòng chống dịch COVID-19, tổ phối hợp chặt chẽ với chính quyền trong việc truy vết, giám sát, theo dõi các trường hợp người dân trong thôn đi về tại các tỉnh, thành phố, các trường hợp cách ly tại nhà, tuyên truyền nâng cao ý thức phòng bệnh đến mỗi người dân, góp phần kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn. Đặc biệt, đối với các trường hợp thực hiện cách ly tại nhà, thành viên trong tổ COVID- 19  thường xuyên thăm hỏi, nếu cần sự trợ giúp về mua lương thực, thực phẩm, thuốc men hoặc đồ dùng sinh hoạt… thì chúng tôi luôn sẵn sàng. Chúng tôi cũng tuyên truyền đến người dân xung quanh hiểu về dịch bệnh, thực hiện các biện pháp phòng dịch cho bản thân, tránh kỳ thị, đối với các trường hợp trong diện cách ly, cùng nhau đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh”.

Để đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị, toàn dân chung tay đẩy lùi COVID-19. Huyện Phù Cát đã thành lập ở mỗi khu dân cư một Tổ COVID-19 cộng đồng. Công việc của các tổ khá nhiều, lại gặp thời tiết oi bức, nhưng anh em phần lớn với tinh thần phục vụ nhân dân, nên rất nhiệt tình không quản ngại nắng nóng.

Ông Nguyễn Trung Kiên – Tỉnh ủy viên – Phó Bí thư huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện Phù Cát – Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của huyện, nhận xét về hiệu quả của Tổ COVID-19 cộng đồng: “Qua hơn 2 tuần quyết liệt thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch, đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực. Tôi đánh giá rất cao sự đóng góp của gần 1. 200 Tổ COVID-19 cộng đồng, vì đa phần các thành viên Tổ COVID-19 cộng đồng là những người sâu sát, nắm chắc địa bàn. Cùng với đó là tinh thần trách nhiệm, làm việc không mệt mỏi, nhiệt tình, trách nhiệm, có uy tín, luôn tích cực với công việc tại mỗi địa phương đã tạo nên một chuỗi khép kín trong phòng, chống dịch, giúp chính quyền địa phương các cấp, các ngành và hỗ trợ lực lượng tuyến đầu thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống dịch”.

Với quyết tâm cao nhất “Chống dịch như chống giặc”, cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, tinh thần trách nhiệm của các Tổ COVID-19 cộng đồng, cả huyện Phù Cát mới có thể thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế.

 

THẾ HÀ

Nguồn: Tạp chí VHNT số 474, tháng 9-2021

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *