Phú Ninh quyết tâm xây dựng đạt chuẩn xã nông thôn mới trong năm 2021


Năm 2021, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, xã Phú Ninh, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp quyết tâm sẽ thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch UBND huyện Tam Nông thăm vườn trồng xoài của Phú Tâm hội quán – xã Phú Ninh

Ông Lâm Văn Nuối – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Ninh cho biết: “Qua rà soát đánh giá, đến thời điểm này, xã đã đạt 17/19 tiêu chí, chỉ còn lại 2 tiêu chí: tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất và tiêu chí số 10 về mức thu nhập…”

Cây cây cầu bắc ngang kênh Kháng Chiến và cầu 2/9 bắc ngang kênh Đồng Tiến trên địa bàn xã Phú Ninh đã được xây dựng hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng trong niềm vui chung của chính quyền và người dân địa phương. Tổng kinh phí xây dựng 2 cây cầu này trên 400 triệu đồng, do các nhà hảo tâm và các Mạnh Thường Quân đóng góp. Bên cạnh đó, nhiều người dân xã Phú Ninh còn tự nguyện hiến đất để nâng cấp tuyến đường bờ bắc kênh Đồng Tiến trị giá gần nửa tỷ đồng; đổ đá các tuyến đường giao thông nông thôn, đường nội đồng… tạo thuận lợi trong việc lưu thông đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân. Ông Nguyễn Thanh Liêm ở ấp 2, xã Phú Ninh cho biết: “Việc xây dựng mới, nâng cấp cầu, đường giao thông trên địa bàn xã, tôi đều hăng hái tham gia bằng cả tấm lòng, không ngại khó khăn. Bởi, tôi nhận thấy việc xây dựng nông thôn mới, làm đường, bắc cầu là để lưu thông, đi lại, vận chuyển hàng hóa được thuận tiện… góp phần đưa địa phương phát triển. Trong việc này cũng có bản thân mình, gia đình mình và bà con thụ hưởng…”.

Đến thời điểm hiện tại, các tuyến đường trên địa bàn xã Phú Ninh đã cơ bản hoàn chỉnh cùng sự chung sức đồng lòng của nhân dân địa phương. Nhiều hộ tự nguyện hiến đất, di dời công trình kiến trúc, đóng góp tiền của để cùng với Nhà nước thực hiện giao thông nông thôn. Bà Hà Thị Diễm Hương, ngụ ấp 1, xã Phú Ninh bày tỏ: “Tôi rất đồng thuận với việc xã xây dựng nông thôn mới. Bởi đường được mở rộng hơn, khang trang, sạch đẹp hơn; nhiều phong trào, mô hình góp phần giúp người dân hơn trước; tệ nạn xã hội cũng giảm đi; nhà cửa được mọi người quan tâm xây mới… Bản thân tôi cũng có phần đóng góp như ủng hộ đồng bào miền Trung hoặc may khẩu trang phòng dịch Covid-19, thực hiện đoạn đường 3 sạch… Gia đình chúng tôi tham gia các phong trào do địa phương phát động rất nhiệt tình như ủng hộ hoặc đóng góp trong việc cất nhà tình thương, xây dựng cầu…”.

Những năm gần đây, cả hệ thống chính trị xã Phú Ninh đã tập trung mọi nguồn lực để xây dựng nông thôn mới. Từ nguồn vốn sự nghiệp ngân sách tỉnh Đồng Tháp hỗ trợ có mục tiêu 500 triệu đồng, xã Phú Ninh đã thi công và đưa vào sử dụng công trình theo cơ chế đặc thù được người dân đồng thuận, thống nhất cao và hưởng ứng tham gia đóng góp. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã Phú Ninh đã hoàn thành, đưa vào sử dụng hệ thống trụ và đèn chiếu sáng đường giao thông nông thôn, hạ thế điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân; vận động 107 hộ dân chưa nhận tiền bồi hoàn mất đất nhưng đồng thuận bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công Quốc lộ 30 đúng tiến độ, vận động 17 hộ dân giao đất trước nhận tiền sau để thi công đường nước Hợp tác xã số 2 dài 600m; làm hàng rào và cột cờ kiểu mẫu… Ông Trần Thanh Liêm – Bí thư Đảng ủy xã Phú Ninh cho biết: Nhờ làm tốt công tác dân vận và Quy chế dân chủ cơ sở, năm 2020, xã Phú Ninh đã thực hiện được rất nhiều công trình, phần việc mang đậm dấu ấn của nhân dân. Cụ thể như: xây dựng cầu Ninh Thuận trên 750 triệu đồng và 300 ngày công lao động; chuẩn bị bắc mới cầu sắt từ ô bao số 8 qua ô bao số 9 trị giá hơn 100 triệu đồng; rải đá mặt đường nông thôn, xây dựng đê bao khép kín để trồng 40ha vườn cây ăn trái trị giá trên 320 triệu đồng; vận động 585 hộ dân hiến đất để thi công lộ làng ấp 1, ấp 2, ấp Ninh Thuận và kênh An Long 2 từ Dự án WB9; thành lập Phú Tâm hội quán với 54 thành viên chuyên trồng cây ăn trái trên 25ha; vận động nhân dân đóng góp 250 triệu đồng để mua xe ô tô chuyên chở người bệnh trong xã…”.

Phú Ninh hiện đang đổi mới từng ngày, hệ thống giao thông thủy – bộ được thông thoáng hơn, an ninh chính trị giữ vững ổn định, tệ nạn xã hội giảm đáng kể, người dân yên tâm làm ăn, tăng gia sản xuất… Bà Trần Thị Trúc Giang – Chủ tịch Hội LHPN xã phấn khởi chia sẻ: “Tôi thấy bộ mặt nông thôn ngày càng đổi thay rõ rệt. Những tuyến lộ làng trên địa bàn xã được láng nhựa, lót đan, trải đá núi bằng phẳng, nhiều cây cầu bê tông vững chắc được bắc ngang dòng kênh tạo cho nhân dân và học sinh lưu thông dễ dàng trong hai mùa mưa nắng. Nông dân mua sắm nhiều tiện nghi sinh hoạt trong nhà, xe ô tô, xe gắn máy lưu thông rất nhiều… Nhìn chung, bộ mặt nông thôn bây giờ đổi mới đáng kể”.

Để thực hiện đạt chuẩn quốc gia xã nông thôn mới trong năm 2021, Đảng bộ và nhân dân xã Phú Ninh đang ra sức khắc phục khó khăn, huy động tối đa các nguồn lực để phát triển kinh tế – xã hội; chú trọng thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh gắn với chăm lo phát triển các chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho nhân dân… Ban Chỉ đạo huyện cũng chọn xã Phú Ninh làm điểm  thực hiện Tết quân – dân 2021. Đây cũng là cơ hội để xã củng cố lại các tiêu chí về nhà ở cho người dân và một số phần việc cần phải nâng chất lượng để đạt chuẩn cao hơn. Đồng thời, để đạt được tiêu chí số 10 về thu nhập, bên cạnh việc tạo điều kiện cho những hộ gia đình có thu nhập trung bình, thấp có điều kiện kinh doanh, mua bán nhỏ hoặc làm cơ sở sản xuất bằng hình thức thông qua các Tổ, Hội hùn vốn cũng như cho vay từ nguồn tiền ngân hàng chính sách xã hội, hướng dẫn cho bà con thực hiện sản xuất kinh doanh… xã còn quy hoạch nhiều khu vực chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng màu, cây ăn trái đạt hiệu quả rất cao. Điển hình năm 2020, xã đã làm xong đê bao tiểu vùng trên 40ha,  đến nay cho thu hoạch năng suất và thu nhập cao gấp 5 – 6 lần so trồng lúa. Ngoài ra, địa phương cũng tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tham gia các sàn giao dịch để có nguồn lao động tham gia đi làm việc ở nước ngoài, tăng thu nhập cho địa phương, góp phần thực hiện tốt mục tiêu địa phương đặt ra trong năm 2021.

Tác giả: Trần Trọng Trung

Nguồn: Tạp chí VHNT số 456, tháng 3-2021

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *