Quốc hội khóa XIV – Những thành tựu và dấu ấn nổi bật

Trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, ngày 22-5-2016, cử tri cả nước đã bỏ phiếu bầu ra Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Suốt chặng đường 5 năm qua, Quốc hội khóa XIV đã đạt được nhiều thành tựu toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng vào những thành tựu lớn, có ý nghĩa lịch sử của đất nước trong gần 35 năm đổi mới. Để ghi lại quá trình hoạt động và đánh giá những thành tựu, dấu ấn nổi bật của Quốc hội Việt Nam khóa XIV, Nhà xuất bản Thông tấn đã giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách ảnh Quốc hội khóa XIV – Những thành tựu và dấn ấn nổi bật.

Cuốn sách dày hơn 400 trang, khổ 23x25cm, với gần 1.000 bức ảnh hoạt động và ảnh chân dung các đại biểu của Quốc hội khóa XIV, được tập hợp từ các nguồn lưu trữ của Văn phòng Quốc hội và Thông tấn xã Việt Nam. Mở đầu cuốn sách là một số sự kiện nổi bật của Quốc hội từ năm 2016 đến năm 2020. Các bức ảnh được sắp xếp theo 7 nội dung chính: Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV; Thành tựu và dấu ấn Quốc hội khóa XIV; Hoạt động của Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội; Hoạt động của Văn phòng Quốc hội; Hoạt động của các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Hoạt động của các đoàn đại biểu Quốc hội; Đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Chặng đường 5 năm của Quốc hội khóa XIV đã để lại nhiều thành tựu và dấu ấn nổi bật, đó cũng là trách nhiệm lớn lao của các đại biểu trước đồng bào, cử tri cả nước. Nhóm biên soạn đã chọn lọc các bức ảnh thể hiện những giây phút đáng nhớ trong các kỳ họp, đặc biệt những bức ảnh trong các buổi lễ nhậm chức trang nghiêm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình hay Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 ra mắt Quốc hội và cử tri cả nước tại Kỳ họp thứ nhất; Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước tại Kỳ họp thứ sáu…

Có thể nói, Quốc hội khóa XIV đã kế thừa các thành tựu của những nhiệm kỳ trước, tận dụng thành tựu của Đảng, sự đoàn kết của toàn dân, toàn quân làm lợi thế tạo nên hiệu quả, hiệu lực của các hoạt động, đã thực hiện kịp thời đầy đủ các chức năng của Quốc hội: lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước vào giám sát tối cao đối với toàn bộ hoạt động của Nhà nước theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. Trong 5 năm qua, Quốc hội khóa XIV đã ban hành 72 luật, 135 nghị quyết; Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành 2 pháp lệnh và nhiều nghị quyết.

Bằng những ngôn ngữ hình ảnh sinh động, cuốn sách Quốc hội khóa XIV – Những thành tựu và dấu ấn nổi bật đã thể hiện đầy đủ quá trình hoạt động, những thành tựu tiêu biểu của một nhiệm kỳ Quốc hội trên tất cả các mặt hoạt động, một nhiệm kỳ Quốc hội Đoàn kết, sáng tạo và hành động vì lợi ích của Nhân dân!.

Tác giả: Hồng Vân

Nguồn: Tạp chí VHNT số 461, tháng 5-2021

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *