Quỳnh Phụ – điểm sáng trong phong trào thể dục thể thao quần chúng

Trong những năm qua, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự hướng dẫn về chuyên môn của Sở VHTTDL Thái Bình, cùng với sự ủng hộ nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân đã góp phần đưa phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng của huyện Quỳnh Phụ ngày càng phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo người dân ở mọi lứa tuổi tham gia tập luyện. Các hoạt động TDTT diễn ra rộng khắp tạo không khí thi đua sôi nổi, hào hứng trong nhân dân, qua đó góp phần tăng cường sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, xây dựng lối sống lành mạnh, tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Nhiều năm liền, Quỳnh Phụ luôn giữ vững thành tích là một trong những đơn vị dẫn đầu về phong trào TDTT của tỉnh.

Thành công của TDTT quần chúng huyện Quỳnh Phụ có được là nhờ việc thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và chương trình xây dựng nông thôn mới. Thông qua cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” đã giúp người dân hiểu rõ hơn về vai trò, tác dụng của TDTT trong việc nâng cao sức khỏe, thể lực cũng như nâng cao đời sống tinh thần. Qua đó khuyến khích mỗi người dân tự lựa chọn cho mình môn thể thao phù hợp, tự giác, tích cực tham gia tập luyện thường xuyên và tạo thói quen hoạt động, vận động nhằm nâng cao sức khỏe. Chính vì vậy mà tỷ lệ số người tập luyện TDTT thường xuyên tăng nhanh qua từng năm. Nếu như tỷ lệ người dân tập luyện TDTT thường xuyên của huyện năm 2018 là 33,8% thì đến năm 2019 là 38,9 % (tăng 5,1 %); tỷ lệ số gia đình thể thao năm 2018 là 22,1 % thì năm 2019 đạt 28,3 % (tăng 6,2%).

Đến Quỳnh Phụ vào buổi sáng sớm hay chiều muộn, đâu đâu cũng thấy không khí sôi nổi, náo nhiệt với các hoạt động tập luyện, thi đấu TDTT đa dạng. Những môn thể thao được nhiều người dân lựa chọn là bóng đá, cầu lông, bóng bàn, đi bộ, yoga,… Các phong trào TDTT đều phát triển một cách tự giác, có sức lan tỏa mạnh mẽ và từng bước đi vào nề nếp, trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người dân nơi đây.

Một trong những điểm nổi bật trong phong trào TDTT ở huyện Quỳnh Phụ chính là sự hình thành và phát triển đa dạng các loại hình câu lạc bộ (CLB) TDTT, điển hình là các CLB bóng đá, cầu lông, dưỡng sinh, bóng chuyền, bóng bàn,… Hiện nay toàn huyện có trên 100 CLB TDTT thu hút đông đảo người dân tham gia tập luyện.

Phong trào thể thao của nhân dân xã An Đồng (Quỳnh Phụ)

Để đạt được những thành công trên, ngoài công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức tự thân của mỗi người về rèn luyện thân thể, hằng năm, vào các ngày lễ, Tết, các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, địa phương… ngành văn hóa, thể thao huyện Quỳnh Phụ  luôn quan tâm, chú trọng tới việc tổ chức các hoạt động thể thao phong phú, đa dạng, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích và có sức hấp dẫn đông đảo người dân tham gia thi đấu, cổ vũ. Điều đó đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc khuyến khích người dân tích cực tham gia các phong trào, hoạt động TDTT, góp phần nâng cao sức khỏe, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội cho nhân dân và thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của huyện. Trung bình mỗi năm huyện Quỳnh Phụ đều tổ chức từ 7 – 10 cuộc thi đấu thể thao cấp huyện, mở từ 8 – 10 lớp năng khiếu TDTT, hơn 200 giải thi đấu, giao hữu thể thao quần chúng cấp xã.

Song song với việc phát triển phong trào TDTT, để tạo sân chơi cho người dân, gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, 100% xã, thị trấn trong toàn huyện đều đã hoàn thành quy hoạch, dành quỹ đất xây dựng Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã, thị trấn, Nhà văn hóa, khu thể thao thôn, cùng hệ thống sân chơi, bãi tập thể thao. Công tác xã hội hóa luôn được quan tâm, kết hợp với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Do đó, đã huy động được nhiều nguồn lực tham gia xây dựng cơ sở vật chất, sân bãi, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu tập luyện TDTT của nhân dân. Nhiều sân bóng đá cỏ nhân tạo, hồ bơi tư nhân, phòng tập gym, yoga… đã hình thành. Theo thống kê, đến nay, toàn huyện có 38 sân vận động cấp xã, 60 sân bóng chuyền, 250 sân cầu lông, 5 sân bóng đá cỏ nhân tạo, 20 hồ bơi cố định và di động, 10 phòng tập gym… Gần 100% các thôn có nhà văn hóa, sân thể thao.

Sự phát triển mạnh mẽ của các phong trào TDTT quần chúng là điều kiện thuận lợi để Quỳnh Phụ tuyển chọn được nhiều vận động viên xuất sắc tham gia thi đấu các giải thể thao của tỉnh. Trong nhiều năm qua, khi tham gia thi đấu các giải thể thao do tỉnh tổ chức, huyện luôn đạt được thứ hạng cao và nhiều năm liền nằm trong top các đơn vị dẫn đầu về TDTT của tỉnh. Một số môn thể thao được coi là thế mạnh của huyện như: điền kinh, bóng chuyền, bóng rổ, bóng đá, cầu lông, bóng bàn… Năm 2019, huyện Quỳnh Phụ tham gia thi đấu 7/9 giải do tỉnh tổ chức, đạt Nhất toàn đoàn tại giải Việt dã tranh Cúp báo Thái Bình lần thứ XXIV, Nhì toàn đoàn giải Bóng bàn tranh Cúp Báo Thái Bình, giải Ba môn bóng đá tiểu học tỉnh.

Với những kết quả đạt được, Quỳnh Phụ đặt mục tiêu trong năm 2020 đạt 40% người dân tham gia luyện tập thể dục thường xuyên; 30% gia đình đạt danh hiệu Gia đình thể thao, thành lập thêm nhiều các câu lạc bộ TDTT  cơ sở. Để đạt được mục tiêu đó, huyện Quỳnh Phụ đã xây dựng nhiều giải pháp để thực hiện, trong đó tiếp tục tập trung đẩy mạnh và nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, vận động mọi đối tượng quần chúng nhân dân tham gia tập luyện và thi đấu TDTT nhằm nâng cao sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần. Tăng cường vận động, khai thác các nguồn lực xã hội để xây dựng các công trình nhà văn hóa, sân chơi, bãi tập, tổ chức các giải thi đấu thể thao quần chúng.

Tác giả: Vũ Trọng Chế

Nguồn: Tạp chí VHNT số 447, tháng 12-2020

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *