Sôi nổi phong trào thể dục thể thao của người cao tuổi huyện Lập Thạch


Trong những năm qua, phong trào thể dục thể thao của người cao tuổi trên địa bàn huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc phát triển mạnh, với hình thức hoạt động sôi nổi, phong phú. Qua đó, tạo điều kiện nâng cao sức khỏe, sinh hoạt, giao lưu cho người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội…

Hội Người cao tuổi xã Liễn Sơn là một trong những Hội NCT có phong trào luyện tập dưỡng sinh phát triển mạnh, thu hút được đông đảo các hội viên và NCT trong xã tham gia. Hiện nay Hội NCT xã Liễn Sơn có 870 hội viên, sinh hoạt tại 10 chi hội. Để phong trào luyện tập dưỡng sinh của Hội NCT xã phát triển mạnh, ngay từ đầu năm Ban Chấp hành Hội NCT xã đã đề ra kế hoạch hoạt động của Hội, triển khai tới các chi hội và các hội viên. Hằng năm Hội tổ chức hội nghị tổng kết, sơ kết và bàn phương hướng nhiệm vụ tiếp theo về các hoạt động của Hội. Phát động các phong trào thi đua như: “Sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc có ích cho gia đình và xã hội”; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”… Ngoài ra, Hội còn tham mưu, đề xuất UBND xã thường xuyên tổ chức giao lưu giữa các tổ hội trong xã và các xã bạn nên đã tạo được niềm vui, niềm phấn khởi của các hội viên NCT. Chính vì vậy NCT trong xã luôn đoàn kết luyện tập hăng say tại Nhà văn hóa thôn để chuẩn bị biểu diễn vào các ngày kỷ niệm như ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10; ngày Người cao tuổi Việt Nam 10/5, các dịp sơ kết, tổng kết và các ngày lễ, Tết khác để học hỏi kinh nghiệm, tiếp thu một cách hiệu quả. Chính vì thế mà hội viên CLB dưỡng sinh của NCT xã Liễn Sơn luôn thuần thục những động tác tay không liên hoàn, dưỡng sinh kinh lạc thao và một số bài tập gậy ngắn, Thái cực quyền, Thái cực phiến (quạt)… trên nền nhạc. Ngoài những bài tập căn bản, CLB còn thường xuyên cập nhật những bài tập mới, chủ động học hỏi kinh nghiệm, tiếp thu cách tập luyện hiệu quả. Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, thôn Đá Trắng, xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch cho biết: “Mỗi buổi sáng sớm, tôi cùng các chị em trong thôn tập luyện thể dục dưỡng sinh khoảng một giờ. Các bài tập khá đơn giản, nhẹ nhàng, linh hoạt phù hợp với tuổi già. Tham gia tập luyện đều đặn như vậy, tôi thấy người khỏe hơn, tinh thần sảng khoái, bệnh lặt vặt như đau lưng, đau vai, khớp, huyết áp… cũng thuyên giảm đáng kể”.

CLB NCT thị trấn Lập Thạch giao lưu bóng chuyền hơi với NCT xã Tử Du

Là một trong những CLB có phong trào TDTT phát triển mạnh mẽ, CLB NCT thị trấn Lập Thạch đã thu hút được nhiều hội viên tham gia. CLB NCT thị trấn Lập Thạch được Ban dân số kế hoạch hóa gia đình huyện Lập Thạch đứng ra thành lập từ năm 2016, với mục đích là các hội viên trong CLB giúp nhau sống vui, sống khỏe, sống có ích. Từ khi thành lập đến nay CLB đã đẩy mạnh phong trào TDTT, đặc biệt là dưỡng sinh đã tạo sân chơi bổ ích, góp phần nâng cao sức khỏe và đẩy lùi bệnh tật, giúp người cao tuổi sống lâu, sống khỏe, sống có ích. Ngoài ra, khi tham gia CLB, các hội viên còn được giao lưu, trao đổi và quan tâm lẫn nhau tạo không khí vui vẻ, phấn khởi, nâng cao chất lượng cuộc sống cho những NCT. Chính vì vậy mà từ khi thành lập ban đầu chỉ có 25 hội viên, nay CLB đã phát triển lên 73 hội viên mới. Ngoài ra, CLB còn thường xuyên tổ chức sơ kết, tổng kết mô hình và tổ chức giao lưu bóng chuyền hơi, dưỡng sinh với các xã Tử Du, Xuân Lôi…  Các hội viên còn chủ động đóng góp kinh phí để luyện tập, mua sắm quần áo cho phù hợp với các bài biểu diễn và loại hình thể thao.                                    

Có thể nói với phương châm “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”, mà các CLB thể dục thể thao của NCT huyện Lập Thạch hoạt động ngày càng có hiệu quả, thiết thực, thu hút ngày càng nhiều hội viên là NCT tham gia. Đây thật sự trở thành sân chơi thể thao bổ ích giành cho những NCT, góp phần đưa phong trào luyện tập thể dục – thể thao phát triển sâu rộng. Đồng thời cũng là dịp để NCT giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong nuôi dạy con, cháu…, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở và xây dựng NTM ở địa phương. Chính vì vậy, mà hàng năm tỷ lệ hộ gia đình hội viên NCT đạt tiêu chuẩn Gia đình văn hóa đạt trên 98%.

Tác giả: Thanh Hương

Nguồn: Tạp chí VHNT số 441, tháng 10-2020

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *