Suy ngẫm về lòng tham và tính ích kỷ

Con người sinh ra trên cõi đời này, không có ai hoàn hảo. Bên cạnh những đức tính tốt đẹp còn có cả những điều chưa hoàn thiện, thậm chí là những thói xấu. Một trong những tính xấu nhất của con người đó chính là lòng tham và tính ích kỷ.

Trong đời sống hằng ngày, lòng tham và tính ích kỷ của con người được thể hiện rõ nét thông qua hành vi, lối sống của họ. Những người tham lam, ích kỷ luôn muốn mình hơn người khác, chỉ muốn giành lấy những công việc dễ, nhẹ nhàng và đùn đẩy những việc khó, nguy hiểm cho người khác. Đáng sợ hơn, có những người còn tìm cách để cướp công lao của người khác và trốn tránh trách nhiệm khi mình làm sai. Họ không giúp đỡ bạn bè, người thân hay hàng xóm láng giềng. Họ chỉ nghĩ đến bản thân mình mà không quan tâm đến những người khác, giúp đỡ người khác dù chỉ là một hành động nhỏ. Họ luôn tính toán, tìm mọi cách để đạt được mục đích của mình, bất chấp cả việc chà đạp hay làm tổn thương ai đó. Lòng tham và tính ích kỷ đã khiến họ có những cách hành xử thiếu nhân văn, mất hết tính người, vô cảm, dửng dưng trước mọi hoàn cảnh, sự việc xảy ra xung quanh mình. Trong cuộc sống gia đình cũng vậy, thói tham lam, ích kỷ gây ra bao nhiêu tác hại không thể kể hết. Nó làm cho gia đình mất đi sự yêu thương giữa các thành viên với nhau, đó là một thói xấu đáng lên án bởi nó khiến cho ai đó trở thành một cá thể lập dị, tách biệt khỏi cộng đồng và bị xã hội lên án, mọi người xa lánh. Người xưa có câu: “Người chết vì tiền, chim chết vì mồi” quả không sai. Chỉ vì lòng tham và tính ích kỷ mà con người sẵn sàng làm hại nhau, làm thương tổn nhau, đánh đổi cả nhân cách để lấy những vật ngoài thân. Kết quả cuối cùng là “oan oan tương báo”, có những người làm việc xấu phải nhận cái kết bi thảm. Thật đáng buồn là có một số người đến phút chót, sắp từ giã cõi đời, mới nhận ra được lòng tham và sự ích kỷ của mình là sai lầm thì đã quá muộn. Chúng ta thử nghĩ xem, tiền bạc của cải vật chất đều là những thứ ngoài thân, tham lam, ích kỷ, háo danh, trục lợi cuối cùng cũng chỉ là con số không tròn trĩnh đối với một đời người khi rời xa trần thế. Vậy nên khi ta còn sống trên cõi đời này hãy loại bỏ dục vọng, buông bỏ lòng tham, quay trở về với bản tính thật thà lương thiện, để sống một cuộc đời tốt đẹp, an nhàn, hạnh phúc. Bởi mọi vinh hoa phú quý trong thế gian này chỉ như mây khói thoảng qua, suy cho cùng chúng đều là hư vô. Có một điều chắc chắn rằng, khi lòng tham và thói ích kỉ trở thành lối sống của con người thì tình yêu thương và sự sẻ chia sẽ chỉ còn là sự giả dối. Trong bất kỳ xã hội nào cũng vậy, nếu ta sống bằng lòng tham và tính ích kỷ thì sớm muộn gì ta cũng sẽ nhận lấy quả báo: bị xã hội loại bỏ, mọi người xa lánh, khinh bỉ… còn bản thân thì luôn sống trong sự đau khổ bởi những mưu mô, toan tính, xảo quyệt.  

Loại bỏ lòng tham, tính ích kỷ là phẩm chất đạo đức lối sống mang một ý nghĩa sâu sắc chúng ta cần phải tu dưỡng rèn luyện nhân cách đạo đức “Thương người như thể thương thân”, ngay thẳng, thật thà, Trung, Tín, Nghĩa làm mục đích và lẽ sống của mình, nhằm góp phần tạo nên những giá trị tốt đẹp, những phẩm chất tuyệt vời nhất, góp phần tạo nên một xã hội đầy tình yêu thương và lòng nhân ái.

 

Tác giả: Hoàng Bích Hà

Nguồn: Tạp chí VHNT số 441, tháng 10-2020

4/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *