Tấm gương sáng trong phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”


Nhắc đến cô giáo Lê Thị Phước Thành, giáo viên Trường THPT Hai Bà Trưng-TP Huế, không chỉ học sinh mà các đồng nghiệp trong ngành giáo dục địa phương ai cũng biết đó là một người nhiệt tình, năng động và trách nhiệm trong công việc. Đảm nhiệm cùng lúc 2 nhiệm vụ: giảng dạy và hoạt động công đoàn, cô Lê Thị Phước Thành, giáo viên bộ môn Giáo dục Quốc phòng – An ninh (GDQP – AN), đảng viên trẻ, Tổ trưởng công đoàn Tổ chuyên môn Thể dục – GDQP – AN nhà trường luôn cố gắng hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với danh hiệu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”.

Năm 2010, tốt nghiệp ngành sư phạm GDQP – AN (Khoa Giáo dục thể chất-Đại học Huế), cô được cử về giảng dạy môn GDQP – AN tại trường THPT Hai Bà Trưng cho đến nay. Là một người có trách nhiệm, cô luôn gương mẫu trong công việc chuyên môn cũng như tham gia tích cực các phong trào thi đua và có nhiều sáng kiến hữu ích trong đổi mới phương pháp dạy học, được trường, Công đoàn ngành GD – ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận. Bên cạnh đó, cô Phước Thành cùng với BCH Công đoàn cơ sở luôn tích cực tham gia những cuộc thi do các cấp công đoàn tổ chức và đoạt nhiều giải thưởng. Chưa hết, cô Phước Thành còn kịp thời xây dựng, triển khai các kế hoạch hoạt động theo sự phân công của nhà trường và Công đoàn một cách khoa học; hiệu quả, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của năm học. Tổ Công đoàn Thể dục – GDQP – AN nhiều năm liên tiếp được khen thưởng tổ Công đoàn “Vững mạnh xuất sắc”.

Dù trực tiếp đứng lớp hay làm công tác huấn luyện đội tuyển, cô luôn là tấm gương mẫu mực cho đồng nghiệp và học sinh noi theo. Với trình độ chuyên môn vững vàng, đặc biệt là niềm say mê nghề, cô giáo Phước Thành luôn cùng các đồng nghiệp tuyển chọn và tổ chức cho học sinh huấn luyện các môn võ, cờ vua, GDQP – AN. Nhờ sự chịu khó vươn lên, học hỏi không ngừng, cô đã đạt được nhiều kết quả trong công tác chuyên môn cũng như các phong trào, được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chứng nhận danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi môn GDQP – AN cấp THPT toàn quốc lần thứ II, năm 2017”; Sở GD – ĐT  Thừa Thiên Huế chứng nhận cô đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh môn GDQP – AN”… Đầu năm 2017, cô Phước Thành vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cô giáo Lê Thị Phước Thành chia sẻ: “Được đứng trên bục giảng, truyền đạt kiến thức cho các thế hệ học trò là niềm vui, động lực để tôi không ngừng nỗ lực, phấn đấu. Với tôi, công việc trọng tâm của người giáo viên chính là những giờ lên lớp. Tôi luôn tâm niệm làm thế nào để có những giờ học hay, thu hút được sự hứng thú, say mê học tập của học sinh. Tùy theo trình độ của học sinh mà mình nghiên cứu, tìm ra những phương thức dạy học phù hợp, làm cho tiết học sinh động hơn, giàu tính sáng tạo, giúp học sinh học và nhớ nội dung bài tốt và lâu hơn”.

Nói đến GDQP – AN thì trường THPT Hai Bà Trưng là một trong những trường có điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, điều kiện sân bãi phục vụ tốt môn học này. Dạy GDQP – AN chính khóa, cô Phước Thành đã truyền thụ cho các em học sinh những tri thức cơ bản của nền Giáo dục quốc phòng toàn dân, những hiểu biết về tổ chức Quân đội nhân dân Việt Nam, về nhà trường quân đội, về truyền thống đấu tranh dựng nước – giữ nước của dân tộc và Luật Biên giới quốc gia… Đó là những kiến thức rất bổ ích, thiết thực với học sinh phổ thông. Các em còn được làm quen với tác phong quân đội qua các bài học về điều lệnh, đội ngũ, các tư thế vận động cơ bản trong chiến đấu, băng bó, cứu thương, làm quen với các phương tiện chiến đấu như ném lựu đạn, cách bắn súng tiểu liên AK …

Qua học tập môn GDQP – AN, cô Phước Thành đã giáo dục cho các em học sinh lòng yêu nước, tự hào dân tộc, nâng cao tinh thần cảnh giác, chống mọi âm mưu diễn biến hòa bình của kẻ thù. Toàn bộ chương trình học tập của từng khối được xây dựng theo chương trình hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, đảm bảo dạy đủ môn, đủ tiết, đúng phân phối chương trình. Vì vậy, trong các tiết dạy môn GDQP – AN của cô Phước Thành, học sinh tham gia học đầy đủ, tích cực, sôi nổi và hào hứng.

Cô Phước Thành tâm sự, môn GDQP – AN là môn học “khô khan” đối với học sinh nên cô sử dụng lời dẫn dắt trước khi dạy bài mới để học sinh cảm thấy hứng thú với những bài học lý thuyết. Cô thường cho học sinh học theo phương pháp thảo luận nhóm. Học nhóm là một hình thức học hợp tác nâng cao chất lượng của học sinh – các học sinh giao lưu với nhau và có được những kết quả học tập tiến bộ về nhiều mặt.

Không chỉ đạt thành tích cao trong bồi dưỡng học sinh tham dự các Hội thi GDQP – AN và Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh, cô Phước Thành còn tích cực tham gia “Phiên chợ nghĩa tình – bán gian hàng không đồng” do Liên đoàn Lao động Thừa Thiên Huế tổ chức và tích cực tham gia văn nghệ do Thành đoàn Huế tổ chức. Trong đợt thiên tai năm 2020, cô đã nhiệt tình tham gia nhóm thiện nguyện trao quà tại các vùng thiệt hại nặng tại 2 xã Phong Sơn, Phong Xuân (huyện Phong Điền – Thừa Thiên Huế).

Không chỉ nhiệt tình ở công tác giảng dạy, cô Phước Thành hiện là Tổ trưởng Công đoàn. Với nhiệm vụ này, cô Phước Thành thường xuyên phối hợp cùng các đoàn thể nhà trường tổ chức các hoạt động, phong trào thi đua và vận động công đoàn viên tham gia các phong trào do Công đoàn ngành cũng như Công đoàn cấp trên tổ chức. Dù bận rộn với công việc, nhiệm vụ được giao nhưng cô Phước Thành biết cách sắp xếp thời gian hợp lý cho việc chung, việc riêng, có kế hoạch làm việc khoa học.

Cô Phước Thành còn luôn giúp đỡ các đồng nghiệp cùng trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ; tìm tòi và đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực cho học sinh; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Với những đóng góp trong công tác giáo dục, nhiều năm liền, cô được công nhận là “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; được BCH Công đoành ngành GD – ĐT Thừa Thiên Huế tặng Giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công Đoàn”, Vụ GDQP – AN của Bộ GD&ĐT tặng Cúp “Giải Nhất Hội thao bắn súng tập huấn môn GDQP – AN toàn quốc 8/2018”; Bộ Chỉ huy Quân sự Thừa Thiên Huế tặng Giấy khen giải Nhất Hội thi “ Cán bộ giảng dạy chính trị”; …

Không chỉ “Giỏi việc trường”, cô Phước Thành còn là một người biết “giữ lửa” cho hạnh phúc gia đình. Cô luôn là người vợ, người mẹ đảm đang. Hai con của cô đều chăm ngoan, học giỏi; con trai đầu hiện đang học lớp 3 trường Tiểu học Trần Quốc Toản (TP Huế), con gái thứ hai đang lớp nhỡ trường mầm non. Các thành viên trong gia đình cô luôn sống hòa thuận, yêu thương và có trách nhiệm. Bản thân cô Phước Thành cũng là một “hậu phương” vững chắc cho người chồng đang công tác trong lực lượng CAND thường xuyên phải đi công tác. Cô Phước Thành đúng là một điển hình trong phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”.

Tác giả: Xuân Trường

Nguồn: Tạp chí VHNT số 465, tháng 6-2021

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *