Tấm lòng thiện nguyện của người cựu chiến binh

Cựu chiến binh Bảy Hổ (áo đen) trong Lễ khởi công xây cầu liên ấp cho người dân vùng biên giới xã Vĩnh Xương

Mang trong mình trái tim nhiệt huyết của người lính Bộ đội Cụ Hồ, cựu chiến binh Đoàn Văn Hổ (61 tuổi, còn gọi Bảy Hổ) ở xã Vĩnh Xương, TX. Tân Châu, tỉnh An Giang tích cực tham gia công tác xã hội – từ thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, năm 1978, anh Hổ lên đường nhập ngũ bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc. Đến năm 1984, anh xuất ngũ trở về với cuộc sống đời thường, tăng gia sản xuất phát triển kinh tế gia đình và tham gia làm công tác xã hội – từ thiện, giúp đỡ những người kém may mắn có cuộc sống khó khăn, các gia đình nghèo, bệnh tật, già yếu neo đơn, không nơi nương tựa… tại địa phương.

Cựu chiến binh Đoàn Văn Hổ chia sẻ: “Tôi luôn nhớ nằm lòng lời dạy của Bác Hồ, điều gì có lợi cho dân thì hết sức làm, điều gì có hại cho dân thì hết sức tránh, do đó tôi cố gắng giúp mọi người và tham gia các hoạt động vì cộng đồng…”.

Những năm qua, nhiều công trình xây dựng cầu, làm đường, cất nhà cho người nghèo do địa phương phát động đều được anh Hổ tham gia bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, với tổng số tiền vận động khoảng 14 tỷ đồng. Cụ thể, anh Hổ đã cùng đội cất nhà của Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) xã phối hợp với chính quyền địa phương vận động, cất mới 217 căn nhà với tổng số tiền khoảng 7,9 tỷ đồng; xây dựng 2 cây cầu bê – tông, 3 cây cầu cây, với tổng trị giá khoảng 2,6 tỷ đồng và làm 5 tuyến lộ nông thôn trên địa bàn xã với tổng trị giá 280 triệu đồng.

Ngoài ra, anh Bảy Hổ cùng với Ủy ban MTTQ Việt Nam, các ban, ngành đoàn thể xã vận động người dân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh mua 2 xe chuyển bệnh miễn phí với tổng số tiền trên 1,3 tỷ đồng, hằng tháng vận động từ 800 – 1.000 lít dầu phục vụ cho xe chuyển bệnh miễn phí của xã. Vận động hỗ trợ kịp thời cho các gia đình khó khăn, hộ nghèo được 1.520 tấm tole và khám, chữa bệnh cho người dân, với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng, hỗ trợ 60 tấn gạo và 8.000 quyển tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 600 triệu đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình tặng Bằng khen cho CCB Đoàn Văn Hổ vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2020

Là Trưởng ban Trị sự PGHH xã Vĩnh Xương, cựu chiến binh Đoàn Văn Hổ thường xuyên phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về biên giới quốc gia cho bà con đang làm ăn, sinh sống ở vùng giáp biên. Không chỉ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ những điều gần gũi, thiết thực, anh còn luôn tích cực chia sẻ, tuyên truyền, vận động mọi người xung quanh cùng thực hiện.

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID – 19 vừa qua, bản thân anh Bảy Hổ  (và gia đình) không những chấp hành tốt theo hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế, mà còn đứng ra vận động người dân may trên 5.000 chiếc khẩu trang vải miễn phí cấp phát cho bà con nghèo, hỗ trợ 150kg gạo, tổ chức nấu trên 1.000 suất cơm chay và cất mới 2 chốt trực cho các lực lượng chức năng trên tuyến biên giới phòng, chống dịch bệnh Covid – 19… với tổng số tiền trên 30 triệu đồng, góp phần trong công tác an sinh – xã hội và phòng, chống dịch bệnh ở địa phương.

Nói về CCB Bảy Hổ, ông Trần Văn Vốn, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Vĩnh Xương cho biết: “Chú Bảy Hồ là tấm gương sống tốt đời, đẹp đạo, luôn đi đầu trong công tác thiện nguyện, được chính quyền địa phương đánh giá cao, được nhân dân, tín đồ hết sức tín nhiệm. Những đóng góp to lớn của chú đã góp phần xây dựng xã Vĩnh Xương ngày càng bình yên, giàu đẹp và phát triển…”.

Với những việc làm đầy ý nghĩa đó, CCB Đoàn Văn Hổ đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, Bằng khen của Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, giai đoạn 2014 – 2019 và UBND tỉnh An Giang tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018 – 2020. 

Tác giả: Phương Nghi

Nguồn: Tạp chí VHNT số 453, tháng 2-2021

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *