Thandiwe Newton trở lại màn bạc


Reminiscence (tựa Việt: Hồi sinh ký ức) là bộ phim hành động – viễn tưởng sắp ra mắt khán giả đến từ nhà Warner Bros. và Kilter Films. Cùng với Rebecca Ferguson, Thandiwe Newton xuất hiện bên cạnh “người sói” Hugh Jackman trong câu chuyện về những miền quá khứ đen tối nhưng cũng đầy mê hoặc ẩn giấu trong mỗi con người. Trong vai Watts – cực binh trở về từ chiến trường, mang trong mình một tâm hồn đầy những vết thương cùng những nỗi lo lắng và tiếp tục cuộc sống gần như bế tắc với vai trò một trợ lý tận tụy cho người đồng đội cũ của mình, nữ diễn viên Thandiwe Newtons trò chuyện về bộ phim.

Reminiscence (tựa Việt: Hồi sinh ký ức) là bộ phim hành động – viễn tưởng sắp ra mắt khán giả đến từ nhà Warner Bros. và Kilter Films. Cùng với Rebecca Ferguson, Thandiwe Newton xuất hiện bên cạnh “người sói” Hugh Jackman trong câu chuyện về những miền quá khứ đen tối nhưng cũng đầy mê hoặc ẩn giấu trong mỗi con người. Trong vai Watts – cực binh trở về từ chiến trường, mang trong mình một tâm hồn đầy những vết thương cùng những nỗi lo lắng và tiếp tục cuộc sống gần như bế tắc với vai trò một trợ lý tận tụy cho người đồng đội cũ của mình, nữ diễn viên Thandiwe Newtons trò chuyện về bộ phim.

        

  • Hai nữ chính trong Hồi sinh ký ức có tính cách rất khác nhau nhưng điểm chung là họ đều là những nhân vật với tâm lý phức tạp và cả hai đều ý thức được rất rõ việc họ nên hé lộ những gì về bản thân mình. Cô đã nghĩ gì về Watts khi đọc kịch bản?

Tôi vốn luôn hứng thú tìm hiểu về những chứng nghiện, và trong trường hợp này là nghiện rượu. Tôi từng tiếp xúc với khá nhiều người mắc chứng này và chứng kiến họ đã phải nỗ lực như thế nào để vượt qua. Và nhờ đó, tôi hiểu thêm về Watts. Cô ấy đang cố gắng che giấu những nỗi đau của bản thân, và cũng đang vướng vào một mối quan hệ không bình thường với Bannister. Bạn sẽ thấy một tình huống mà trong đó những điều khiến cô ấy hành động như vậy đều là những ràng buộc do con người tạo nên, và đó không phải là cuộc sống thực. Cô ấy giống như một xác sống vậy. Điều khiến tôi hứng thú với vai diễn này cũng như những ý tưởng của Lisa chính là việc nhân vật này cực kỳ linh hoạt khi cô ấy đưa mọi người chìm vào giấc ngủ.

  • Và cô đã được làm việc với đạo diễn Lisa Joy – người phụ nữ đang đảm nhận cả 3 vai trò Tác giả kịch bản, Đạo diễn và Nhà sản xuất. Mọi thứ đã diễn ra như thế nào vậy?

Lisa là tất cả mọi thứ. Đúng như tên gọi của mình, cô ấy đã tiếp thêm ngọn lửa nhiệt tình và niềm vui cho toàn bộ quá trình làm phim. Có lẽ Lisa bùng nổ do khả năng sáng tạo của cô ấy đã bị kìm nén quá lâu và những kìm nén đó đến từ nhiều lí do khác nhau. Lisa vốn là một sinh viên được định hướng theo con đường nghiên cứu khoa học – một lĩnh vực không cần sự sáng tạo. Cô ấy còn là một luật sư, vì thế sẽ có những hạn chế nhất định. Và rồi Lisa đã lập gia đình với một người đàn ông được đánh giá rất cao tới từ một gia đình quyền lực của làng điện ảnh: nhà Nolan. Họ chính là những người đã tạo ra các loạt phim siêu anh hùng hoành tráng nhất và làm ra những sản phẩm có chất lượng cao nhất.

Thandiwe Newton và bạn diễn trong buổi ra mắt phim Hồi sinh ký ức tại Anh

Một áp lực khác mà Lisa phải đối mặt có lẽ là những ý kiến ngăn cản cô giữ vai trò lãnh đạo. Tôi nói điều này cùng với sự yêu mến mà mình dành cho Lisa. Khi tôi nghĩ tới một người đấu tranh cho nữ quyền, tôi nghĩ tới Johathan Nolan. Anh ấy thuộc mẫu người mà tôi mong muốn sẽ xuất hiện nhiều hơn trên thế giới này. Johathan là người đã tặng cho Lisa phần mềm để viết kịch bản đầu tiên. Lisa vốn là một luật sư và món quà mà Johathan tặng cô ấy thật lãng mạn biết bao. Lisa là một luật sư, về mặt xã hội học, đó thực sự là một rào cản. Cô ấy còn là một người phụ nữ mang trong mình dòng máu Trung Quốc với đầy đủ những bổn phận xã hội truyền thống. Một rào cản khác chính là vì vẻ ngoài xinh đẹp đã khiến Lisa bị mọi người đánh giá không đúng về năng lực. Tôi nói nghiêm túc đấy.

  • Tất cả những điều đó là thật sao?

Là một người chuyên phá vỡ các cấu trúc, Lisa đã đưa vào trong phim của mình rất nhiều những thứ mới mẻ – dù rằng Hồi sinh ký ức là tác phẩm điện ảnh đầu tay của cô ấy. Lisa đã sáng chế ra những công nghệ chưa từng được biết tới trước đó và nó là sản phẩm của sự kiên định, sáng tạo, trí tưởng tượng, tính cách nổi loạn cũng như mong muốn của cô ấy trong việc gạt bỏ những gì không hiệu quả và nhấn mạnh những vấn đề sắp sửa xảy tới với nhân loại trong tương lai. Vào ngày chúng tôi tổ chức họp báo cho Hồi sinh ký ức, báo chí cũng đã đăng tải thông tin rằng chúng ta cần phải xây dựng một bức tường chống lũ lụt ở Miami vì mực nước biển đang dâng cao. Hồi sinh ký ức cũng đã đề cập tới vấn đề cấp bách này.

  • Hãy chuyển chủ đề một chút nhé. Cô từng nói rằng chứng nghiện rượu của Watts là một trong số những điều khiến cô hứng thú với vai diễn này. Watts là một cựu binh, và Nick Bannister – nhân vật của Hugh Jackman – cũng vậy. Đó là một nét tính cách thú vị của 2 nhân vật này. Đối với Watts, công việc không bao giờ kết thúc. Khía cạnh đó của nhân vật ảnh hưởng thế nào tới màn nhập vai của cô?

 Và đó chính là những điều sẽ xảy ra với việc hồi sinh ký ức. Khi Bannister cố gắng đi sâu hơn qua từng lớp tâm trí, khán giả sẽ thấy Watts đã ở đó ngay từ đầu. Cô ấy đang quan sát Nick và nỗ lực hết sức để kéo anh ấy trở lại. Nhưng làm thế nào mà Watts có thể kéo Nick trở lại khi chính bản thân cô giờ đây cũng đã ở trong vũng lầy đó chứ? Vì thế, để kéo người bạn thân nhất của mình ra khỏi vũng lầy, cô ấy chỉ có thể nói: “Đừng, đừng đi xuống đó. Hãy ở lại với tôi, vì đi xuống đó sẽ chẳng khác gì tự sát. Tự sát một cách từ từ”.

Cảnh trong phim Hồi sinh ký ức

  • Dành tặng sự ngưỡng mộ cho cả hai người.

Đó là một thông điệp êm đềm và đẹp đẽ về chứng nghiện rượu, về cách mà nó giúp người ta trấn áp được những nỗi đau và về sự dịu dàng cũng như sự gắn kết giữa người với người… Chúng ta vẫn có thể nắm chặt tay nhau bước qua những thời khắc đen tối và tìm được sự yên bình khi ở bên nhau. Đối với tôi, đó chính là mối quan hệ giữa Watts và Nick và cách bạn có thể giải cứu chính bản thân mình. Mọi người có thể giúp, nhưng đến cuối cùng, bạn sẽ phải là người tự giải cứu cho bản thân. Lisa đã được giải cứu. Tôi cũng đã từng được giải cứu, và tôi tin rằng bạn cũng vậy. Tất cả chúng ta khi nhìn lại sẽ nhận ra rằng mình đã từng được giải cứu. Và đó chính là khoảnh khắc mà chúng ta đã lựa chọn ánh sáng thay vì bóng tối.

  • Vâng. Nó thật tuyệt. Vậy nếu có một cỗ máy giúp hồi sinh ký ức, lựa chọn đầu tiên của cô sẽ là…

Ngày mà con gái lớn của tôi ra đời. Tôi vẫn hồi tưởng lại cái ngày thiêng liêng ấy mỗi năm. Khi giành giải thưởng Emmy với vai diễn trong Westworld, đó là vào ngày sinh nhật lần thứ 18 của con bé, tôi bước lên trên sân khấu để nhận giải trong lúc không hề chuẩn bị một bài diễn văn nào. Điều duy nhất xuất hiện trong đầu tôi lúc đó chính là: “Hôm nay con gái mình bước sang tuổi 18.” Không có con bé, tôi sẽ không thể trở thành Maeve Millay của Westworld, tôi cũng sẽ không thể gặp Lisa, cũng không thể nói chuyện với anh, và càng không thể giúp đỡ những người phụ nữ trong cuộc chiến đấu giành sự tự do như bây giờ.

Một khoảnh khắc thật sự xúc động đối với hai mẹ con. Cảm ơn cô về cuộc trò chuyện! 

HUY PHAN

Nguồn: Tạp chí VHNT số 475, tháng 9-2021

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *