Thành Hưng (Thanh Hóa) đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao quần chúng


Thành Hưng là một xã trung du miền núi của huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Toàn xã hiện có 1.276 hộ với 5.357 nhân khẩu được phân bổ ở 6 thôn. Trong những năm qua, song song với việc phát triển kinh tế để nâng cao đời sống của người dân, Đảng ủy, chính quyền và các đoàn thể xã Thành Hưng đã đẩy mạnh phong trào tập luyện thể dục thể thao trong quần chúng nhân dân. Qua đó, giúp tăng cường sức khỏe, xây dựng lối sống lành mạnh, cải thiện đời sống văn hóa góp phần hưởng ứng cuộc vận động Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Xã Thành Hưng tham gia Ngày chạy Olympic “Vì sức khỏe toàn dân” và tổ chức Giải việt dã cấp huyện năm 2021

Để phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng đi vào chiều sâu, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia luyện tập các môn thể thao truyền thống, hiện đại phù hợp với từng lứa tuổi, sức khỏe và sở thích. Đặc biệt, để người dân có không gian, điều kiện luyện tập TDTT thuận tiện, xã đã quy hoạch đất cho mỗi thôn, xây dựng các thiết chế văn hóa – thể thao; tăng cường xã hội hóa, mua sắm trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu luyện tập TDTT của nhân dân. Hiện nay, 6/6 thôn trong xã đều có Nhà văn hóa, khu thể thao khang trang. Thành Hưng còn 1 trung tâm văn hóa tổng diện tích trên 864m2 với 300 chỗ ngồi,  1 khu vui chơi giải trí, 1 sân bóng đá cỏ tự nhiên, 6 sân bóng chuyền, 7 sân cầu lông, đáp ứng tốt nhu cầu vui chơi, giải trí, tập luyện và tổ chức các giải thể thao. Nhờ đó, phong trào TDTT quần chúng ở xã Thành Hưng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, toàn xã có 1.245/1.274 hộ đăng ký gia đình thể thao, đạt tỷ lệ 97,7%.

Xã Thành Hưng đạt giải Nhất nữ chạy cự ly 3000m nữ  trong Ngày chạy Olympic “Vì sức khỏe toàn dân” và tổ chức Giải việt dã cấp huyện năm 2021

Cùng với việc quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế, xã  thường xuyên tổ chức các giải đấu thể thao cho các tầng lớp nhân dân, như: giải bóng chuyền nam – nữ; giải cầu lông dành cho công chức, viên chức, người lao động… Đặc biệt, thời gian qua, cùng với việc phát triển các môn thể thao hiện đại, một số môn thể thao truyền thống, trò chơi dân gian cũng được chú trọng khai thác, tổ chức như: đẩy gậy, kéo co, bịt mắt đập niêu… Qua phong trào TDTT quần chúng hằng năm, xã đều tuyển chọn được các gương mặt tiêu biểu và thành lập các đoàn tham gia các giải thể thao cấp huyện. Hiện xã có 13 mô hình câu lạc bộ, trong đó có: 6 câu lạc bộ gia đình hạnh phúc; 7 câu lạc bộ thể dục thể thao; 6/6 thôn có sân bóng chuyền bê – tông trị giá hàng trăm triệu đồng, chủ yếu do nhân dân đóng góp xây dựng để mọi người dân tham gia luyện tập. Công tác giáo dục, rèn luyện thể chất trong nhà trường cho học sinh được chú trọng, nhiều trường tổ chức các hoạt động ngoại khóa, thu hút đông đảo học sinh tham gia tập luyện các môn: bóng đá thiếu niên, nhi đồng; cầu lông…

Điểm nổi bật trong phong trào TDTT tại xã Thành Hưng chính là công tác xã hội hóa để tổ chức các hoạt động giao lưu, thi đấu TDTT tại các thôn. Nhiều thôn đã xây dựng được nguồn quỹ để triển khai các hoạt động TDTT. Tiêu biểu như thôn Phú Thành thu hút đông đảo thanh niên tham gia và đóng góp xây dựng nguồn quỹ được hơn 6 triệu đồng. Trung bình mỗi một giải hay một đợt giao lưu TDTT, thôn vận động con em xa quê, nhân dân đóng góp được 20 triệu đồng để tổ chức. Nói về phong trào tập luyện TDTT trong đoàn viên, thanh niên, chị Đinh Thị Cúc –  Bí thư Đoàn xã Thành Hưng cho biết: “Nhà văn hóa của 6 thôn luôn thu hút đông đảo thanh niên đến luyện tập các môn thể thao. Đến nay, các thôn đều có đội bóng chuyền nam, nữ. Không chỉ vậy, các môn bóng đá, cầu lông, bóng chuyền… cũng được đoàn viên tích cực tập luyện. Để khuyến khích, nhân rộng phong trào thể thao trong thanh niên, hằng năm, vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3) và Ngày Thể thao Việt Nam (27/3), xã Thành Hưng đều tổ chức các giải đấu thể thao dành cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn. Đây được xem là sân chơi bổ ích, góp phần rèn luyện sức khỏe, tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích cho đoàn viên thanh niên; nâng cao hiệu quả chất lượng giáo dục, đẩy mạnh phong trào TDTT trong các nhà trường”.

Cùng góp phần phát triển phong trào TDTT ở xã Thành Hưng, các tổ chức, đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi, Hội Nông dân xã cũng tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia luyện tập TDTT thường xuyên. Chị Trần Thị Hương, cán bộ văn hóa – xã hội xã Thành Hưng chia sẻ: “Phong trào TDTT quần chúng ở xã đang ngày càng phát triển, thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia ở nhiều bộ môn khác nhau. Đặc biệt, vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều, thường rất đông người dân ở mọi lứa tuổi tham gia đi bộ, tập thể dục dưỡng sinh, hay thi đấu các môn thể thao như: Bóng chuyền hơi, cầu lông, bóng bàn… Các hoạt động thể thao này không chỉ góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển, đẩy lùi các tệ nạn xã hội mà còn tạo không khí vui tươi, phấn khởi và khơi dậy tinh thần rèn luyện sức khỏe cho người dân trước ảnh hưởng đại dịch Covid- 19.

Để tạo sân chơi cho nhân dân, hằng năm, xã thường xuyên tổ chức các giải vào dịp ngày lễ, Tết cũng như tham gia giao lưu giữa các cụm xã trên địa bàn huyện như giải bóng chuyền hơi, bóng đá, cầu lông cho các lứa tuổi. Thông qua các cuộc thi, đã phát hiện, lựa chọn  được những vận động viên có thành tích xuất sắc vào đội tuyển thể thao của xã để tham gia các giải thi đấu cấp huyện. Trong những năm qua, Thành Hưng luôn nằm trong tốp đầu của huyện Thạch Thành về phong trào TDTT: tại giải bóng chuyền Ngọc Trạo năm 2017, xã giành giải Nhất cụm. Xã  còn giành giải Nhì, Ba trong kỳ Đại hội TDTT huyện năm 2018; giải Nhất nữ cự ly 3000m Ngày chạy Olympic “Vì sức khỏe toàn dân”…

Có thể thấy, sự lan tỏa mạnh mẽ của phong trào TDTT ở xã Thành Hưng đã tạo nên sợi dây liên kết chặt chẽ, giữa các tầng lớp nhân dân. Trong đó, tất cả mọi người đều hướng đến mục tiêu rèn luyện sức khỏe, góp phần xây dựng con người phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất.

Tác giả: Lê Hường

Nguồn: Tạp chí VHNT số 462, tháng 5-2021

 

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *