Tháp Mười – Huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của Đồng Tháp


Tối 11/10/2020, tại huyện Tháp Mười, UBND tỉnh Đồng Tháp long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ  tướng  Chính  phủ  về  việc  công  nhận huyện Tháp Mười đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 và cũng là huyện đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

Thừa uỷ quyền Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Minh Hoan (bìa trái) trao Quyết định công nhận huyện Tháp Mười đạt chuẩn nông thôn mới 
 

Đến dự Lễ có Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Tôn Hoàng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phan Văn Thắng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Thành Công… cùng đông đảo nhân dân huyện Tháp Mười.

Sau hơn 9 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với sự chung sức, chung lòng của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, huyện Tháp Mười đã đạt chuẩn huyện nông thôn mới sớm hơn 01 năm so với kế hoạch đề ra. Đến cuối năm 2019, huyện Tháp Mười có 12/12 xã  được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp ký quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; huyện đã thực hiện hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới theo Quyết định số 558/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới, huyện Tháp Mười có nhiều đổi thay vượt bậc, kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực; sản xuất phát triển, thu nhập của nhân dân được nâng cao, đạt trên 55 triệu đồng/người/năm; các di tích lịch sử và truyền thống văn hóa không ngừng được gìn giữ và phát triển; chất lượng giáo dục, y tế được đảm bảo; cảnh quan, môi trường nông thôn được cải thiện; an ninh trật tự được đảm bảo; người dân được thụ hưởng cuộc sống đầy đủ về vật chất, tinh thần. Người dân Tháp Mười đã tự nguyện đóng góp xây dựng nông thôn mới khoảng 40%, với tổng số tiền trên 1.000 tỷ đồng.

Trong nông nghiệp, nông dân Tháp Mười đã ứng dụng nhiều giải pháp kỹ thuật mới trong sản xuất, mang lại hiệu quả như: Mô hình “Canh tác lúa lý tưởng sử dụng phân bón thông minh”, “Sản xuất lúa theo hướng VietGAP”, “Trạm bơm điện giúp tiết kiệm nước, giảm chi phí sản xuất”, “Hệ thống giám sát sâu rầy thông minh”, “Trình diễn sản xuất lúa theo tiêu chuẩn SRP”… Hệ thống giao thông đường bộ huyện ngày càng hoàn thiện phủ đều khắp trên địa bàn huyện phục vụ tốt cho nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là phục vụ tốt cơ giới hóa trong nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương nhấn mạnh, với truyền thống của một huyện anh hùng trong kháng chiến và anh hùng trong đổi mới, gần 40 năm trước, Tháp Mười đã lập nên kỳ tích trong công cuộc tiến công khai phá Đồng Tháp Mười – cuộc cách mạng vô cùng quan trọng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam, biến vùng đất chua phèn, hoang hoá mà chính các chuyên gia nông nghiệp thế giới đã khẳng định “không thể trồng lúa” trở thành vựa lúa lớn của cả nước. Và hôm nay, với sự kiện quan trọng này, Tháp Mười một lần nữa lại thành công với cuộc cách mạng mới trong nông nghiệp, nông dân và nông thôn, trở thành huyện đầu tiên của tỉnh được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

Để huyện Tháp Mười phát triển mạnh mẽ như hôm nay, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp cho rằng, đó chính là nhờ bà con nơi đây đã mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và tăng cường liên kết, hợp tác trong sản xuất; thanh niên Tháp Mười phát huy sức trẻ đi đầu trong khởi nghiệp và tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Để thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Tháp Mười tiếp tục hoàn thiện và nâng chất hơn trong thời gian tới, riêng lãnh đạo địa phương phải có khát vọng trong việc xây dựng quê hương giàu mạnh hơn, đời sống người dân được nâng cao hơn.

Ghi nhận những nỗ lực và thành quả đạt được trong phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” huyện Tháp Mười, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định tặng Bằng khen cho 18 tập thể và 32 cá nhân có thành tích xuất sắc trên địa bàn huyện; Chủ tịch UBND huyện Tháp Mười tặng Giấy khen cho 38 tập thể, 84 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới.

Tác giả: Nguyễn Toàn

Nguồn: Tạp chí VHNT số 441, tháng 10-2020

 

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *