“Theo dấu chân Đại tướng”


Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp và kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, ngày 21-12-2021, tại Hà Nội, lần đầu tiên Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức triển lãm thơ diễn ca lịch sử và nhân vật lịch sử mang tên “Theo dấu chân Đại tướng”.

92 tấm panô in lụa được trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Triển lãm giới thiệu tới công chúng 110 bài thơ được trình bày quy mô trên 92 tấm panô in lụa cùng khung tre ngà, với hình ảnh minh họa do Thông tấn xã Việt Nam và nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cung cấp.

Chặng đường lịch sử vẻ vang được viết nên bởi những mốc son chói lọi gắn với chiến công oanh liệt của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; cũng như khoảnh khắc cuộc sống thường nhật của một vị Tổng Tư lệnh và tình cảm tin yêu mà toàn thể nhân dân dành cho ông… sẽ lần lượt được tái hiện trọn vẹn, chân thực qua 3 chủ đề:

Chủ đề 1: Làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, giới thiệu về toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ dưới sự lãnh đạo tài tình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đó là từng đối sách chiến đấu, từng trận chiến cam go trên chiến trường Điện Biên Phủ gắn liền với những địa danh huyền thoại: Đồi A1, đồi C1, đồi E1, Cánh đồng Mường Thanh, Hồng Cúm, đồi Độc lập, đồi Him Lam, hầm Đờ Cát,…

Chủ đề 2: Vị tướng trong lòng dân, giới thiệu những khoảnh khắc đời thường, dung dị của một vị tướng huyền thoại, một nhà quân sự lỗi lạc của Việt Nam. Đó là phút giây bình dị, an nhiên giữa đời thường; hay chút phiêu bồng, hào sảng của một tâm hồn nghệ sĩ; hoặc giản đơn là niềm hạnh phúc ấm áp khi bên cạnh gia đình, người thân…

Chủ đề 3: Sáng mãi ngàn năm, khẳng định tình yêu, niềm kính phục vô hạn của nhân dân Việt Nam đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Thể hiện lòng biết ơn và sự kính trọng dành cho Đại tướng qua những hình ảnh xúc động trong ngày Lễ Quốc tang, tiễn đưa Đại tướng về quê nhà Quảng Bình.

Là người chắp bút cho những lời thơ, lời diễn ca mộc mạc, chân thành, giàu hình ảnh ấy – nhà giáo, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Thị Mỹ Dung, bồi hồi chia sẻ: “Tôi được vinh dự gặp Đại tướng lần đầu tiên vào mùa xuân 1998. Xúc cảm với câu chuyện Đại tướng với cây đàn piano của nhà văn Đào Vũ, tôi đã có một bài báo đăng trên Thể thao & Văn hóa. Nhờ đó, tôi đã có cơ hội đến thăm Đại tướng ở nhà riêng. Những câu chuyện giản dị, chân tình của nhiều lần gặp gỡ sau đó là nguồn cảm hứng cho những bài báo, những khúc diễn ca bằng thơ của tôi trong nhiều năm tháng sau này, kể cả sau khi Đại tướng đã ra đi”.

Triển lãm là sự kết hợp hài hòa từ những mảnh ghép sống động, đậm nét hào hùng, vượt thời gian, mang theo lời vọng nối dài của non sông đất nước, cùng tiếng lòng tri ân, tưởng nhớ của biết bao thế hệ về vị Đại tướng tài ba, nhân hậu, người “Anh cả” của Quân đội Nhân dân Việt Nam, một thiên tài quân sự thời đại với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

MINH HẰNG

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *