Tiếng đàn bầu trên sân khấu Âm nhạc truyền thống Trung Đông


NSƯT Lệ Giang đã biểu diễn trên sân khấu với nam ca sĩ nổi tiếng người Ả-rập – Aseel Abu Baker trong “Đêm nhạc Jalsat” diễn ra tối 12-10-2021 trên sân khấu ngoài trời lớn nhất tại khu tổ hợp EXPO 2020 Dubai.

NSƯT Lệ Giang và nam ca sĩ Aseel Abu Baker

 

Đến với EXPO 2020, đoàn nghệ sĩ âm nhạc truyền thống của Việt Nam có nhiều loại hình âm nhạc như: đàn nguyệt, đàn bầu, đàn tỳ bà… nhưng trong Đêm nhạc Jalsat đầu tiên, nhạc cụ đàn bầu đã được mời tham gia biểu diễn. Khi NSƯT Lệ Giang xuất hiện trong tà ào dài màu rực rỡ, ngay lập tức trở thành tâm điểm của sân khấu. Âm thanh đàn bầu đã mở đầu tiết mục một cách đầy tự tin, dẫn dắt người nghe vào giai điệu sôi động của ca khúc Gedar Gedar do nam ca sĩ được yêu thích tại khu vực vùng Vịnh – Aseel Abu Baker trình bày. Sự điêu luyện của nghệ sĩ Việt Nam được thể hiện rõ trong những phút ngẫu hứng “duyên dáng” mà không làm mất đi sự hòa hợp với giọng hát ấm áp của danh ca người Ả-rập.

NSƯT Lệ Giang đã từng đồng hành với Nhà Triển lãm Việt Nam trong các kỳ EXPO trước đây: Thượng Hải – Trung Quốc (2010), Yeosu – Hàn Quốc (2012), Milano – Ý (2015), Astana – Kazakhstan (2017) và giờ đây là EXPO 2020 Dubai. Cô hiện là giảng viên tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và đã gắn bó với cây đàn bầu hơn 30 năm.

Toàn cảnh buổi biểu diễn

 

Trong khuôn khổ EXPO 2020, Đêm nhạc Jalsat là loạt chương trình được tổ chức hằng tháng, từ tháng 10-2021 đến tháng 3-2022 và nhận được rất nhiều sự quan tâm của truyền thông, người dân các nước Vùng Vịnh. Các nhà tổ chức tham vọng không chỉ giới thiệu một phần di sản âm nhạc của UAE mà còn đem lại cho người xem một trải nghiệm độc nhất vô nhị khi đưa các nhạc cụ dân tộc của một số quốc gia trên thế giới cùng trình diễn với ban nhạc truyền thống Trung Đông và các nghệ sĩ tên tuổi trong khu vực.

Một yếu tố cũng không kém phần quan trọng trong Đêm nhạc Jalsat đó là ban nhạc truyền thống gồm những nhạc công nổi tiếng đến từ nhiều nước vùng Vịnh khác nhau. Các thành viên ban nhạc từng cộng tác với các nghệ sĩ hạng A, thường xuyên trình diễn trên các kênh truyền hình lớn và tham gia các sự kiện âm nhạc hàng đầu khu vực. Phần lớn trong số họ đã được UAE trao visa văn hóa 10 năm vì danh tiếng và những cống hiến cho nghệ thuật.

EXPO 2020 Dubai lần đầu tiên diễn ra tại khu vực Trung Đông đã thu hút sự tham gia của hơn 190 quốc gia và các tổ chức quốc tế. Ngày 1-10 vừa qua, Nhà Triển lãm Việt Nam đã chính thức mở cửa đón khách. Trong lần thứ 7 tham dự Triển lãm Thế giới, bên cạnh việc tiếp tục quảng bá và tôn vinh các tinh hoa văn hóa truyền thống dân tộc, Nhà Triển lãm Việt Nam còn giới thiệu một số tiến bộ của Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ theo hướng bền vững, thân thiện môi trường.

N.B

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *