Tổ An ninh tự quản thôn Việt Hòa: Góp phần làm bình yên quê hương

Việt Hòa là thôn có dân số đông của xã Vân Hòa (huyện Ba Vì, TP Hà Nội) với nhiều người dân ở các vùng quê đến đây cùng nhau sinh sống. Là địa bàn có đường tỉnh lộ chạy qua, phát triển mạnh về dịch vụ vì vậy đã xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông cũng như mất an ninh trật tự. Đứng trước tình hình đó, khoảng gần 10 năm qua, Tổ An ninh tự quản do các Cựu chiến binh thôn Việt Hòa đã góp phần mang lại bình yên trên quê hương. Đồng chí Bùi Đức Hạnh, Chi hội trưởng CCB thôn Việt Hòa, Tổ trưởng tổ An ninh tự quản thôn Việt Hòa cho biết: “Được sự đồng ý của cấp ủy chi bộ, hội CCB xã Vân Hòa, Tổ An ninh tự quản do Chi hội CCB được thành lập với mục đích góp phần  gìn giữ an ninh trật tự trên địa bàn”. Để hoạt động có quy củ, Tổ được thành lập với 25 thành viên, là những người lính đã trải qua chiến tranh, hoặc đã tham gia Quân đội lâu năm. Các CCB của Tổ xác định luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ và hoàn thành tốt mọi công việc mà Đảng, nhân dân giao phó.

Tổ An ninh tự quản thôn Việt Hòa chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo thôn, lãnh đạo xã
 

Các cựu chiến binh  được trang bị đèn pin, mũ, còi, gậy. Tổ chức tuần tra 1 tháng hai lần vào ban đêm, chia làm hai tổ tuần tra ở hai xóm trong thôn với khung giờ vào mùa hè là từ 21h đến 22h đêm, mùa đông là từ 21h30 đến 22h30. Hàng năm đều tổ chức sơ kết, tổng kết, có đánh giá để rút kinh nghiệm. Đồng thời nhờ sự trợ giúp của Công an xã trong nghiệp vụ. Từ khi đi vào hoạt động, các CCB của Tổ An ninh tự quản đã luôn hết mình vì công việc, không ngại đêm hôm xa gia đình để tuần tra, phát hiện những đối tượng tình nghi xâm nhập vào địa bàn, phối hợp với Công an xã để đấu tranh với các đối tượng xấu. Nếu như trước đây trong thôn có tình trạng trộm chó, mất trộm vặt thì nay đã không còn nữa. Trong suốt thời gian hoạt động, các tổ viên đã có đóng góp nhất định về an ninh trong thôn. Tiêu biểu phải kể đến việc bắt hai đối tượng trộm chó của một gia đình trong thôn. Các đối tượng này đã lợi dụng đêm tối, chó ra ngoài đường để bắt. Khi phát hiện thấy đối tượng lạ, có biểu hiện nghi vấn, bằng việc thông tin, các thành viên Tổ An ninh tự quản đã bắt hai đối tượng này bàn giao cho Công an xã xử lý theo thẩm quyền. Vào dịp Tết Nguyên đán năm 2018, xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trong thôn, các thành viên trong Tổ đã cùng với Công an xã phân luồng, chỉ dẫn để các phương tiện tham gia giao thông thực hiện đúng quy định, không chen lấn, vì vậy mà giao thông được thông suốt. Không những tuần tra, các tổ viên của Tổ An ninh tự quản còn là những tuyên truyền viên pháp luật, tuyên truyền đến nhân dân để cùng nhau chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp của Nhà nước, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Luôn nêu cao cảnh giác và tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Với những cố gắng đó, Tổ An ninh tự quản đã được nhân dân trong thôn đánh giá cao. Ông Nguyễn Tấn Anh, một hộ dân trong thôn Việt Hòa cho biết: “Từ ngày Tổ An ninh tự quản đi vào hoạt động tôi thấy xóm thôn được bình yên, các gia đình cũng không phải lo lắng nhiều vì việc bị trộm cắp vặt, tôi thấy rất yên tâm vì hoạt động của Tổ”. Ông Nguyễn Bá Hương, Bí thư Chi bộ thôn Việt Hòa cũng chia sẻ thêm: “Mảng an ninh nông thôn do các CCB của Chi hội CCB thôn đảm nhiệm làm chúng tôi thấy rất tin tưởng. Việc ra đời và đi vào hoạt động rất đúng đắn, an ninh trật tự ở Việt Hòa ngày một tốt hơn. Thôn cũng đã được UBND huyện Ba Vì công nhận là Thôn văn hóa”. Nhờ hoạt động có bài bản, nề nếp mà mỗi hộ trong thôn đã đóng góp 30 nghìn đồng/năm để hỗ trợ hoạt động của Tổ. Số tiền chưa nhiều nhưng thể hiện sự đồng tình cao của nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Long, Chủ tịch CCB xã Vân Hòa nhấn mạnh: “Mô hình CCB tham gia Tổ An ninh tự quản ở Việt Hòa là mô hình hay, trong thời gian tới chúng tôi sẽ nhân rộng ra các Chi hội CCB khác trên địa bàn xã”.

Có thể nói với những gì đã làm được Tổ An ninh tự quản thôn Việt Hòa đã xứng đáng với niềm tin của Đảng, chính quyền, nhân dân nơi đây, góp phần tăng cường  an ninh xóm thôn.

Tác giả: Hồng Đạt

Nguồn: Tạp chí VHNT số 450, tháng 1-2021

 

 

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *