Tổng duyệt Chương trình nghệ thuật tại Triển lãm Thế giới EXPO 2020


Chiều 23-12-2021, tại Hà Nội đã diễn ra buổi Tổng duyệt Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Dòng chảy bất tận – The Eternal Flow”, dự kiến diễn ra vào Ngày Quốc gia Việt Nam 30-12-2021 trong khuôn khổ Chương trình Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai, UAE.

Chương trình do Cục Hợp tác quốc tế – Bộ VHTTDL, UBND tỉnh Đắk Nông và Công ty TNHH Quảng cáo – Truyền thông Tấm và Cám phối hợp thực hiện.

Biểu diễn nhạc cụ truyền thống dân tộc

Chương trình được dàn dựng bởi Tổng đạo diễn Huy Nguyễn, Giám đốc Âm nhạc NSND Quang Vinh, Đạo diễn catwalk Nhã Trúc, Biên đạo múa NSƯT Trần Thanh Nam sẽ  diễn ra vào lúc 16 giờ ngày 30-12-2021 tại Quảng trường Al Wasl.

 Các nghệ sĩ, diễn viên đã thực hiện buổi tổng duyệt với nhiều nỗ lực, quyết tâm nhằm quảng bá văn hóa Việt Nam ra nước ngoài. Chương trình mang đến một số tiết mục biểu diễn đặc biệt, thể hiện vẻ đẹp của văn hóa Việt Nam. Trong đó, có màn múa sen kết hợp với biểu diễn thời trang áo dài tơ tằm, bộ sưu tập thời trang áo dài của nhà thiết kế Vũ Việt Hà. Hoa sen là một loài hoa rất phổ biến ở phương Đông. Và với người Việt Nam, hoa sen còn là hình ảnh của sự tinh khiết, cao quý, tinh thần vươn lên, vượt mọi khó khăn, là biểu tượng cho cốt cách tinh thần và văn hóa Việt. Điệu múa với những đóa hoa sen hồng cùng với tà áo dài truyền thống, làm bật biểu trưng về văn hóa mặc của người phụ nữ Việt Nam.

Biểu diễn thời trang áo dài

Với âm hưởng Tây Nguyên, sáng tác của Võ Thiện Thanh kết hợp với màn trình diễn bộ sưu tập thời trang thổ cẩm của nhà thiết kế Diego Chula, một người bạn Tây Ban Nha, đã thể hiện tình yêu với thổ cẩm Việt, văn hóa Việt. Nếu như sen dịu dàng, thanh khiết thì trong văn hóa Việt Nam, cây tre lại là một biểu tượng của sự đoàn kết, thủy chung và bất khuất. Tre có mặt khắp nơi từ vùng cao cho đến đồng bằng, trong các bản làng của đại gia đình 54 dân tộc trên đất nước Việt Nam, gắn bó mật thiết với cuộc sống trong suốt chiều dài của dòng chảy lịch sử. Vũ điệu của tre, âm điệu của cồng chiêng – những nhạc cụ có từ thời xưa truyền lại và những bộ trang phục được thiết kế nên từ những tấm thổ cẩm rực rỡ mang đầy tình yêu với cuộc sống và năng lượng mạnh mẽ của một đất nước kiên cường.

Tiết mục Hội nhập kết hợp bộ sưu tập thời trang thổ cẩm High Fashion của nhà thiết kế Lý Quý Khánh. Những tấm thổ cẩm rực rỡ từ khung cửi là kết tinh của nhiều giá trị văn hóa lâu đời. Thổ cẩm đã vượt ra khỏi các ngôi nhà truyền thống, xuất hiện đường hoàng tại các không gian rộng lớn và hiện đại hơn. Đó là một cách mà những thế hệ đi sau giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa  từ những người đi trước. Hội nhập nhưng không hòa tan, vươn ra thế giới nhưng vẫn giữ gìn bản sắc văn hóa, đó là điều mà bao thế hệ người Việt luôn giữ trong lòng. Trong giai điệu âm nhạc truyền thống Việt sẽ là những thiết kế thời trang phá cách, bay bổng rất hiện đại trên một chất liệu rất truyền thống: thổ cẩm.

Tiết mục múa sen

Theo bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, tham gia sự kiện này, tỉnh Đắk Nông đã lựa chọn 14 nghệ nhân (7 nghệ nhân diễn tấu cồng chiêng và 7 nghệ nhân dệt thổ cẩm) xuất sắc trên địa bàn tỉnh để trình diễn tại sự kiện với mục đích giao lưu văn hóa và nhằm nâng tầm cho thổ cẩm Việt Nam nói chung và của tỉnh Đắk Nông nói riêng đến với công chúng quốc tế. Qua đó, tăng cường mối quan hệ hợp tác, quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Đắk Nông, trong đó có sản phẩm của nghề dệt thổ cẩm đến với công chúng quốc tế, đồng thời tiếp tục bảo tồn, khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc tỉnh Đắk Nông.

Các nghệ nhân diễn tấu cồng chiêng tỉnh Đắk Nông sẽ tham gia biểu diễn tại chương trình Show thời trang Thổ cẩm với chủ đề “Dòng chảy bất tận – The Eternal Flow” với hơn 150 nghệ sĩ cùng các đơn vị như: Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Đoàn dân ca quan họ Bắc Ninh nhằm giới thiệu với thế giới về một Việt Nam có nền văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc.

Biểu diễn nhạc cụ truyền thống dân tộc

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh cũng cho biết, show thời trang Thổ cẩm với chủ đề “Dòng chảy bất tận – The Eternal Flow” với sự góp mặt của khoảng 50 Hoa hậu, Á hậu, Hoa khôi, người mẫu, diễn viên và hơn 100 nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên trình diễn dàn nhạc cụ dân tộc cho buổi trình diễn thời trang. Đây là một cơ hội lớn để tỉnh Đắk Nông giới thiệu với thế giới các sản phẩm dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc được sử dụng, thiết kế thành các bộ sưu tập thời trang ứng dụng thổ cẩm độc đáo.

Tin và ảnh: THANH DANH

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *