TP HÀ NỘI: Huyện Ba Vì triển khai cuộc vận động “Xóm tự quản an toàn phòng chống COVID – 19”

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID – 19, Hà Nội xuất hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng không rõ nguồn lây. Thực hiện Chỉ thị số 05 của Ban Thường vụ Thành Ủy Hà Nội và Công điện số 17, số 18; Chỉ thị số 20 của UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo chính quyền các địa phương cần triển khai đồng bộ những mô hình hay, có hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở như mô hình cách ly “3 lớp”, “4 tại chỗ” và thôn làng, tổ dân phố, khu dân cư tự quản tại các quận, huyện. Chủ trương này của TP Hà Nội đang được huyện Ba Vì khẩn trương thực hiện bằng việc triển khai cuộc vận động “Xóm tự quản an toàn phòng chống COVID – 19” đến 31 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Theo đó, Thường trực Huyện ủy Ba Vì đã chỉ đạo Ban Dân vận Huyện ủy triển khai chủ trương trên đến 31 xã, thị trấn; duyệt và thiết lập các tấm biển xanh treo tại các xóm tự quản để tuyên truyền cho người dân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch; đồng thời đặt in thống nhất trong toàn huyện. Thường trực Huyện ủy Ba Vì đã chỉ đạo các xã, thị trấn phổ biến, tuyên truyền trong toàn dân và tổ chức lấy ý kiến các hộ dân trong các xóm, để thống nhất đăng ký “Xóm tự quản an toàn”. Đảng ủy các xã tổng hợp số lượng xóm đăng ký, gửi Ban Dân vận Huyện ủy để đặt in, treo tại các xóm để người dân cùng thực hiện có hiệu quả cuộc vận động.

Thực hiện nội dung trên, trong những ngày này, tại nhiều ngõ, xóm, thôn, bản, khu dân cư,… trên địa bàn huyện Ba Vì, nhiều tấm biển màu xanh thuộc các chốt bảo vệ vùng an toàn không có dịch COVID -19 đã được dựng lên. Các xóm, ngõ tự quản an toàn do tổ tự quản an toàn phòng, chống dịch COVID – 19 tại thôn xóm, khu dân cư trực tiếp giám sát, quản lý theo mô hình “3 lớp”, “4 tại chỗ”, để bảo vệ dân cư không để xảy ra lây nhiễm bệnh từ bên ngoài vào và lây nhiễm chéo trong địa bàn. Theo thống kê của Ban Dân vận Huyện ủy, tính đến chiều ngày 9/8/2021, toàn huyện đã có 1.819 mô hình tự quản được thành lập với 76.705 hộ trong tổng số 82.007 hộ gia đình tham gia, đạt tỷ lệ 93,5%. Trong đó có 1.819 tổ trưởng, 1.819 tổ phó; 1.819 thư ký. Có 4 xã, thị trấn được chọn làm mô hình điểm gồm Chu Minh, Thụy An, Tiên Phong và thị trấn Tây Đằng với 490 biển xanh “Ngõ tự quản an toàn” được dựng lên tại các điểm chốt ra vào ngõ xóm để tuyên truyền người dân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

Những chốt xanh “Ngõ tự quản an toàn” đang được thành lập tại các ngõ, xóm, khu dân cư trên địa bàn huyện Ba Vì đã thể hiện sự chủ động phòng ngừa, kịp thời theo chỉ đạo của lãnh đạo huyện Ba Vì trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID -19 ở thời điểm hiện nay. Đồng thời còn thể hiện sự đoàn kết, sức mạnh của toàn dân, do chính người dân tham gia giữ gìn chốt, nỗ lực phấn đấu không để xảy ra dịch, giúp giảm áp lực cho chính quyền, nâng cao ý thức trong việc chung tay, chung sức phòng, chống dịch.

 

KHUẤT DUYÊN

Nguồn: Tạp chí VHNT số 474, tháng 9-2021

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *