TP. HÀ NỘI: Trưng bày sách, báo kỷ niệm 67 năm Ngày giải phóng Thủ đô và trao giải cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc

Ban Tổ chức trao 3 giải Nhất cho các cá nhân
 

Ngày 7-10, Thư viện Hà Nội cùng với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức trưng bày sách, báo kỷ niệm 67 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10-10-1954 – 10-10-2021) và trao giải cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ Nhất năm 2021.

Hơn 500 tư liệu, sách báo được trưng bày với 5 nội dung chính: Đường lối lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong kháng chiến chống thực dân Pháp; Hà Nội mở đầu toàn quốc kháng chiến; Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Việt Nam; Thủ đô Hà Nội – Vinh quang ngày trở về; Hà Nội – Thủ đô ngàn năm văn hiến, anh hùng – Thành phố Vì hòa bình.

Trong lịch sử phát triển xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội, ngày 10-10-1954 là một mốc son chói lọi trong lịch sử ngàn năm Thăng Long – Hà Nội, đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa to lớn, mở ra thời kỳ phát triển mới trong lịch sử Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội. Thủ đô Hà Nội hoàn toàn thoát khỏi ách thống trị của thực dân, nhân dân lao động làm chủ vận mệnh của mình, phấn khởi bắt tay vào xây dựng xã hội mới…

Trưng bày giúp bạn đọc hiểu rõ thêm về đường lối chỉ đạo của Đảng, vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong kháng chiến chống thực dân Pháp; lịch sử, diễn biến cuộc kháng chiến 9 năm trường kỳ, anh dũng của quân dân Thủ đô cùng quân dân cả nước chống thực dân Pháp xâm lược; giá trị về truyền thống lịch sử, văn hiến, anh hùng ngàn năm đất kinh kỳ cùng những triển vọng, thành tựu đáng tự hào của Thủ đô Hà Nội.

Cùng ngày, Thư viện Hà Nội cùng với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức trao giải Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ Nhất. Cuộc thi là dịp để các em học sinh trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm của việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc. Từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng, xây dựng một xã hội học tập.

Sau 3 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút 22.705 bài dự thi viết và 417 video của học sinh 293 trường Tiểu học, Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông trên địa bàn thành phố. Các bài dự thi phong phú về nội dung và hình thức, thể hiện sự hiểu biết, đam mê đọc sách, đưa ra các thông điệp kêu gọi cộng đồng cùng tham gia đọc sách, đã gây xúc động và có sức lan tỏa đến người đọc. Đặc biệt, có bài dự thi bằng chữ Braille của người khiếm thị. Nội dung các bài thể hiện sự cảm nhận sách tốt, ý tưởng viết tiếp câu chuyện trong sách khá phong phú, ngôn ngữ văn phong phù hợp với lứa tuổi học sinh.

Ban Tổ chức đã lựa chọn được 10 tập thể, 20 cá nhân để trao giải và gửi bài tham dự vòng chung kết cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc. Ban Tổ chức đã trao 2 giải Nhất cho tập thể (Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì và quận Hai Bà Trưng) và 3 giải Nhất cho cá nhân (Vũ Thúy Hiền, lớp 11A5, Trường THPT Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm; Nguyễn Thế Hiếu, lớp 7A5, Trường THCS Trung Hòa, quận Cầu Giấy; Hoàng Gia Vinh, lớp 5A1, Trường Tiểu học Ái Mộ B, quận Long Biên). 

 

NGUYỄN THỊ HỒNG VÂN

Nguồn: Tạp chí VHNT số 477, tháng 10-2021

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *