Tranh quảng cáo ngoài trời trong chuỗi cung sản phẩm ra thị trường

Tranh quảng cáo ngoài trời trên thế giới xuất hiện, tồn tại và phát triển không ngừng qua nhiều thế kỷ. Thể loại tranh này không chỉ thuần túy là vẻ đẹp của nghệ thuật thị giác mà còn đáp ứng nhu cầu tuyên truyền, quảng bá nội dung hình ảnh đến với người tiêu dùng, thuyết phục khách hàng đến với sản phẩm, doanh nghiệp.

Thực trạng tranh quảng cáo ngoài trời

Trong các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiện nay, việc tiêu thụ sản phẩm hàng hóa là quan trọng nhất. Đây là kết quả của quy trình khép kín từ sản xuất đến cung cấp, phân phối ra thị trường. Trong đó, tranh quảng cáo là một trong những sợi dây kết nối giữa sản phẩm và người tiêu dùng, một mắt xích trong chiến lược quảng cáo sản phẩm. Trên thế giới, việc quảng cáo để tiêu thụ sản phẩm đã có từ lâu, tồn tại một cách khách quan, là khâu thiết yếu trong quá trình quảng bá đưa sản phẩm ra thị trường.

Trong chuỗi cung cấp sản phẩm ra thị trường, tranh quảng cáo ngoài trời được các doanh nghiệp tin dùng và được đầu tư lớn cho các hoạt động quảng cáo bằng loại hình nghệ thuật này. Ở Việt Nam, tranh quảng cáo ngoài trời phát triển nhanh chóng trên phạm vi cả nước trong khoảng 15 năm trở lại đây. Doanh nghiệp đã nắm bắt được vai trò quan trọng của loại hình tranh nghệ thuật quảng cáo này. Với lợi thế công nghệ phát triển, tranh quảng cáo ngoài trời đã được thực hiện một cách dễ dàng hơn với giá thành rẻ, không hạn chế kích thước, tạo nên thế mạnh cạnh tranh với các hình thức quảng cáo khác.

Qua khảo sát điều tra nghiên cứu nhu cầu của doanh nghiệp cần quảng cáo cho thấy, nhận thức chung hiện nay là tranh quảng cáo đã trở thành một khâu quan trọng trong chiến lược tiếp thị sản phẩm hàng hóa, là khâu thiết yếu trong vòng đời sản phẩm. Trong một nền kinh tế thị trường đầy tiềm năng, nhiều doanh nghiệp Việt đã thành đạt trong cách vận dụng chiến lược của marketing quảng cáo bằng tranh nghệ thuật. Ngay từ lúc khởi nghiệp, doanh nghiệp đã biết vận dụng quảng cáo để đạt được những kết quả thuận lợi trong cạnh tranh, làm gia tăng giá trị của sản phẩm và giữ thương hiệu. Kinh tế thị trường nhiều thành phần là động lực thúc đẩy sản xuất hàng hóa phát triển mạnh cùng với nhập khẩu đã tạo nên thặng dư hàng hóa trong xã hội. Tranh quảng cáo ngoài trời nhờ đó có nhiều cơ hội phát triển. Nhiều doanh nghiệp đầu tư ngày càng lớn cho loại hình quảng cáo này. Quảng cáo ngoài trời nở rộ, trên các cao lộ, tuyến phố, nơi công cộng trên toàn quốc. Từ thành phố, khu vực đồng bằng đến miền núi, hải đảo, đi đâu ta cũng bắt gặp tranh quảng cáo. Tranh quảng cáo ngoài trời đã trở thành địa chỉ tin cậy cho các nhà đầu tư cần quảng cáo.

Bên cạnh những thành quả đạt được trong lĩnh vực quảng cáo bằng tranh nghệ thuật ngoài trời, các doanh nghiệp Việt Nam cũng gặp những khó khăn, thất bại do vướng mắc về vốn đầu tư, kinh nghiệm quảng cáo bằng tranh nghệ thuật, dẫn đến chất lượng quảng cáo chưa cao, hình ảnh, ngôn ngữ nghèo nàn, chưa sát với tính chất sản phẩm. Tình trạng chưa đồng bộ gắn kết với các loại hình quảng cáo khác làm cho tranh quảng cáo ngoài trời khó chiếm ưu thế trong nhận thức chung của người tiêu dùng. Trong khi đó, các doanh nghiệp nước ngoài với tiềm lực mạnh cùng với bề dày kinh nghiệm quảng cáo đã phần lớn lấn át thị trường, tạo cho sản phẩm của họ nhanh chóng có chỗ đứng vững chắc trên thị trường tiêu dùng.

Đặc điểm và vai trò của tranh quảng cáo ngoài trời

Tranh quảng cáo nói chung rất đa dạng, phong phú: tranh được sử dụng quảng cáo trên pano, những ấn phẩm quảng cáo tờ rơi, catalogue, tạp chí, báo ngày, trên mạng xã hội. Quảng cáo bằng tranh đã được đổi mới với hình thức, dễ dàng thuận tiện cho sử dụng.

Riêng tranh quảng cáo ngoài trời đáp ứng các điều kiện ngoại cảnh khác nhau, tạo nên hình thức mới ấn tượng, hiệu quả với sự liên kết đa dạng trong các chiến dịch quảng cáo. Có thể kể đến một số dạng quảng cáo tranh như sau: trên pano, biển hộp, bảng điện tử, phương tiện di động ở không gian lớn; in trên các ấn phẩm quảng cáo như tờ rơi, catalogue, báo chí, lịch treo… và các khổ tranh tùy theo kích thước; thông qua mạng xã hội internet, facebook, truyền hình; kết hợp với loại hình nghệ thuật thị giác khác; kết hợp với phim, kịch, trò diễn khác; kết hợp với điêu khắc, kiến trúc, với các tổ hợp trang trí khác.

Hình thức tiếp thị sử dụng tranh quảng cáo ngoài trời được phát triển rộng rãi nhiều từ xưa đến nay, chiếm vị trí quan trọng trong các hình thức quảng cáo sản phẩm trực tiếp. Nó đảm bảo lượng thông tin đến người tiêu dùng nhanh, chính xác, thông qua hình thức đọc, nhìn, ngắm hình ảnh để nhận thức, cảm thụ thông tin. Đây là những yếu tố quan trọng để truyền đạt lượng thông tin thông qua những tín hiệu ngôn ngữ hình ảnh, tạo nên sức hút tâm lý đến người tiêu dùng thông qua cái đẹp và sự nhận thức cái đẹp.

Trong chuỗi cung sản phẩm đưa ra thị trường, để đạt được mong muốn như hoạch định, ngoài cạnh tranh về chất lượng, giá thành, đúng nơi phân phối, doanh nghiệp cần phải có một chiến lược truyền thông đồng bộ hiệu quả nhất. Tranh quảng cáo ngoài trời là một lựa chọn cho quảng cáo hiệu quả bởi vẻ đẹp, sự thuận lợi của nó trong những ứng xử, sắp xếp không gian trưng bày, tạo nên điểm nhấn về vẻ đẹp thu hút tâm lý thị giác người xem. Đây là điểm mạnh cho quảng cáo bằng tranh nghệ thuật ngoài trời. Như vậy, tranh quảng cáo không trực tiếp tạo ra sản phẩm trong sản xuất nhưng hiệu quả của nó thì rất là to lớn.

Ở nước ta, mức đầu tư cho quảng cáo ngoài trời bằng tranh nghệ thuật tăng nhanh, đều đặn từ 7 đến 10% hàng năm. Theo khảo sát ở Hà Nội, trong 10 năm trở lại đây, mức đầu tư cho quảng cáo bằng tranh ngoài trời ở doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có mức đầu tư trung bình năm sau hơn năm trước. Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh từ nhỏ đến lớn, gần đây, có xu hướng đầu tư cho quảng cáo ngoài trời. Như vậy, có thể thấy, tranh quảng cáo ngoài trời đã trở nên quan trọng trong chuỗi lưu thông khi cung sản phẩm ra thị trường và trở thành loại hình nghệ thuật quảng cáo hiệu quả.

Để đạt được thành công, quảng cáo ngày càng được hoàn thiện cao về chất lượng. Hình thức, bố cục, nội dung trong tranh quảng cáo ngoài trời ngày càng được doanh nghiệp và các nhà tư vấn chiến lược tiếp thị chú ý, đòi hỏi sự đổi mới, sáng tạo, luôn gây ấn tượng cho khách hàng… Hãng bia Hà Nội, trong những năm gần đây, trong các chiến dịch quảng cáo, đã có nhiều hình thức thay đổi, đưa ra những thông điệp mới, gây ấn tượng cho người tiêu dùng… Hãng sữa Vinamilk, với nhiều dòng sản phẩm mới, đã khai thác và đưa ra những nội dung hình ảnh ấn tượng cho mỗi sản phẩm, nhằm đánh đúng tâm lý của tuổi thơ, khách hàng chính của hãng. Hình ảnh sống động, ngôn ngữ ngắn gọn, súc tích đã tạo nên những dấu ấn tốt đẹp trong nhận thức, khuyến khích khách hàng đến với sản phẩm (uống Vinamilk bay cao, trí tuệ thông minh, chiều cao vượt trội,…). Nhiều công ty, xí nghiệp khác với những sản phẩm khác nhau bằng lối nhìn, hình thức thể hiện mới, đã tạo cho tranh quảng cáo nhiều phong cách, cá tính   trong các hình thức biểu đạt sản phẩm quảng cáo. Việc khai thác các giá trị truyền thống đã trở nên dễ dàng thuận tiện như vào hệ thống hình ảnh lưu trữ định dạng kỹ thuật số và công nghệ chế tạo phần mềm thiết kế đồ họa. Nhiều hình ảnh đã được các nhà thiết kế sáng tạo và lồng ghép, làm cho tranh quảng cáo có sự khác biệt, tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Quảng cáo bằng tranh nghệ thuật ngoài trời ở Việt Nam đã trở nên thông dụng và quen thuộc kể từ khi nền kinh tế mở cửa, hội nhập và phát triển. Với vai trò dẫn dắt, tranh quảng cáo ngoài trời đã khuyến khích tác động đến tâm lý tiêu dùng, tạo nên hiệu ứng nhận thức vẻ đẹp về chất lượng sản phẩm, thỏa mãn lòng tin vào sản phẩm.

Với lượng thông tin ngắn gọn, súc tích, tranh quảng cáo ngoài trời đáp ứng cho người tiêu dùng ở mỗi cấp độ, trình độ nhận thức với tinh thần dễ hiểu, dễ nhớ. Tranh quảng cáo ngoài trời trở thành công cụ gần gũi tiếp cận người tiêu dùng. Việc hiệp hội quảng cáo Việt Nam (VAA) ra đời từ năm 2001 đã khẳng định vai trò của quảng cáo trong nền kinh tế thị trường. Thực tiễn hội nhập sâu rộng ngày nay đã làm cho tranh quảng cáo ngoài trời phát triển. Cùng với việc thúc đẩy của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, tranh quảng cáo đã trở thành công cụ hữu hiệu nhằm thông tin sản phẩm đến người tiêu dùng và mang hiệu quả thực sự cho doanh nghiệp.

Nguồn : Tạp chí VHNT số 388, tháng 10-2016

Tác giả : HOÀNG MINH CỦA

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *