Trao giải thưởng cho các tác phẩm nghệ thuật về đề tài phòng chống COVID-19


Chiều ngày 9-10 tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức trao giải thưởng cho các tác phẩm về đề tài phòng chống COVID-19. Sau hai tháng phát động, cuộc thi đã nhận được hơn 200 tác phẩm tham dự, trong đó có 143 tác phẩm lọt vào vòng chấm giải. Ban tổ chức đã lựa chọn, trao giải cho: 38 giải A; 24 giải B cho các tác phẩm; 2 giải cá nhân và 2 giải Khán giả yêu thích.

NSND Thúy Mùi trao giải cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải A

Đến với cuộc thi có 24 đơn vị nghệ thuật cùng với đông đảo đội ngũ văn nghệ sĩ đã tích cực tham gia bằng hình thức gửi băng, đĩa hình như một sản phẩm (sân khấu truyền hình). Có nhiều thể loại kịch chủng và loại hình biểu diễn khác nhau: kịch nói, cải lương, tuồng, chèo, múa rối, dân ca bài chòi, dân ca ví dặm, dân ca quan họ, dân ca ba miền, chương trình nghệ thuật tổng hợp.

Các tác phẩm dự thi đã và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo nên hiệu ứng trong công tác tổ chức, công bố, quảng bá, giới thiệu trên các trang mạng xã hội, được công chúng, khán giả hưởng ứng tích cực, sức lan tỏa mạnh mẽ đó thể hiện tinh thần, trách nhiệm của nghệ sĩ, của đời sống sân khấu Việt Nam, chung tay góp phần đồng hành cùng đất nước trong cuộc chiến phòng chống đại dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, NSND Giang Mạnh Hà – Trưởng Ban giám khảo đã đánh giá: “Với sự thích ứng nhanh, nhạy cảm, tiếp nhận những vấn đề nóng bỏng của cuộc sống đặt ra, các đơn vị nghệ thuật và các nghệ sĩ đã thai nghén cảm xúc, sáng tác, dàn dựng và công diễn quảng bá tác phẩm kịp thời, đúng thời điểm, có khá nhiều vở diễn, hoạt cảnh, trích đoạn, tiểu phẩm, tiết mục ca lẻ và chương trình nghệ thuật tổng hợp được các đơn vị nghệ thuật đầu tư nghiêm túc, công phu, đạt chất lượng nghệ thuật.

Các tác phẩm đã tập trung ngợi ca lực lượng tuyến đầu chống dịch, xây dựng và khắc họa hình tượng những người con tiêu biểu, điển hình, những nhân tố tích cực, nổi trội, những tấm gương hy sinh vượt khó khăn, khổ cực, tạm chia xa người thân, gia đình dấn thân vào những điểm nóng nhất của cơn đại dịch. Tôn vinh, tri ân, cám ơn nhiều tập thể, đơn vị, tổ chức, cá nhân cùng cả hệ thống chính trị và toàn dân vào cuộc đã tạo nên nguồn sức mạnh tổng hợp vô biên, đẩy lùi dịch bệnh. Hầu hết các tác phẩm dự thi đợt này đều đạt hiệu quả và chất lượng nghệ thuật, mặc dù mức độ thành công đậm, nhạt khác nhau nhưng đều có nội dung tư tưởng tốt, hình thức thể hiện đa dạng, sinh động, cuốn hút, hấp dẫn người xem…”.

Nhà biên kịch Lê Thế Song là một trong những tác giả có số lượng tác phẩm tham dự nhiều nhất. Các tác phẩm của anh phần lớn do các nghệ sĩ gạo cội thể hiện như: NSND Thanh Tuấn, NSND Thúy Ngần, NSND Tự Long, NSƯT Hồ Ngọc Trinh, NSƯT Ngọc Bích, NSƯT Hoàng Tùng, nghệ sĩ Diệu Hồng… Anh cũng đã giành được 3 giải A cho các tác phẩm của mình, trong đó có tác phẩm Tình anh người chiến sĩ áo trắng do NSND Tự Long biểu diễn, cùng với tác phẩm Lớp học đặc biệt mùa COVID của Nhà hát múa rối Thăng Long được trao giải Tác phẩm được yêu thích nhất (với tổng số lượt chia sẻ, yêu thích, bình luận nhiều nhất).

Soạn giả Mai Văn Lạng và nhà báo Ngô Bá Lục trao giải cho 2 tác phẩm được khán giả yêu thích nhất

Anh chia sẻ: “Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã sáng suốt khi tổ chức cuộc thi này, vì thông qua đó, các nghệ sĩ, diễn viên có dịp thể hiện tình cảm của mình gửi gắm vào tác phẩm nghệ thuật nhằm cổ vũ động viên, khích lệ những người trên tuyến đầu chống dịch, đó là đội ngũ y bác sĩ, đội ngũ bộ đội, công an… và đặc biệt là người dân đã chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của chính phủ để chung tay chặn dịch COVID-19. Tôi rất vui vì thời gian qua đã sáng tác nhiều tác phẩm truyền thống như chèo, cải lương, dân ca và được nhiều nghệ sĩ tên tuổi thể hiện. Trong cuộc thi này, tôi có 3 tác phẩm đoạt giải A, đó là bài hát chèo Tình anh người chiến sĩ áo trắng do NSND Tự Long thể hiện, đồng thời cũng giành giải Tác phẩm được yêu thích nhất; COVID sẽ tan, bình an Hà Nội; Thành phố Hồ Chí Minh căng mình chặn dịch”.

Được biết, bên cạnh các tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi này, Lê Thế Song cũng đã sáng tác  nhiều tác phẩm về đề tài phòng chống dịch COVID-19 được mọi người đón nhận, trong đó có MV Bắc Ninh – Bắc Giang, niềm tin chiến thắng do NSND Tự Long và nghệ sĩ Xuân Hồng thể hiện với 2,4 triệu lượt yêu thích, 15 nghìn lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

NGỌC BÍCH

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *