Trao giải thưởng Cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim Tài liệu và kịch bản phim Hoạt hình năm 2021”


Chiều ngày 28-12-2021, Cục Điện ảnh đã tổ chức Lễ Công bố và trao giải thưởng Cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim Tài liệu (60 phút) và kịch bản phim Hoạt hình (90 phút) năm 2021”, kết hợp hình thức trực tiếp tại trụ sở Cục Điện ảnh và trực tuyến đối với một số thành viên Ban Giám khảo và tác giả tại các đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Quảng Ngãi.

Tại lễ công bố và trao giải Cuộc thi, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành, Trưởng ban tổ chức cho biết, cuộc thi được phát động với quy mô toàn quốc dành cho các tác giả chuyên nghiệp và người viết không chuyên, là người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, không giới hạn về độ tuổi nhằm tìm kiếm, tuyển chọn các kịch bản có giá trị nội dung tư tưởng, nghệ thuật, có sáng tạo mới, truyền tải được những thông điệp mang tính nhân văn sâu sắc, hấp dẫn. Sau Lễ phát động cuộc thi, từ ngày 14-5 đến 10-9-2021, Ban Tổ chức đã nhận được được tổng số 24 kịch bản phim tài liệu và 52 kịch bản phim hoạt hình hợp lệ theo Thể lệ của Cuộc thi.

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành phát biểu tại Lễ công bố và trao giải

Với kịch bản phim Tài liệu, đề tài tham dự khá phong phú về các vấn đề: thành tựu khoa học trong thời đại cách mạng công nghệ, nông nghiệp nông thôn, an ninh quốc phòng, trật tự xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo tồn phát huy giá trị văn hóa, tín ngưỡng và đề tài về lịch sử cách mạng, nhân vật lịch sử, Lãnh tụ Hồ Chí Minh, người chiến sĩ công an nhân dân, nhà hoạt động cách mạng; có cả những đề tài đương đại, gai góc như phản ảnh đời sống, tâm lý của người đồng tính…

Các tác giả tham dự cuộc thi là các nhà biên kịch, nhà văn, đạo diễn, nhà báo, nhân viên văn phòng… đến từ 10 tỉnh, thành phố trên cả nước, ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam; độ tuổi từ 30 tới tác giả lớn tuổi nhất 82 tuổi ở Hà Nội. Tại vòng Sơ khảo, Ban tổ chức đã chọn 8 kịch bản, đề nghị đưa vào vòng Chung khảo. Căn cứ chất lượng kịch bản và kết quả chấm điểm, Ban Chung khảo đã họp, thảo luận, đánh giá công khai và thống nhất trao 1 giải Nhì, 1 giải Ba cho 2 kịch bản Phim tài liệu: Kịch bản Lửa giận, nhóm tác giả Trần Thanh Hưng, Hồ Nhật Thảo đạt giải Nhì; Kịch bản Đồng bằng sông Cửu Long và nông nghiệp thuận thiên, tác giả Nguyễn Thu Tuyết đạt giải Ba.

Nghệ sĩ nhân dân Lê Hồng Chương, Trưởng ban Chung khảo kịch bản phim tài liệu đánh giá, các tác giả đã chọn được nhân vật tiêu biểu, vấn đề thời sự, câu chuyện mang nhiều thông điệp để đưa vào kịch bản nhưng vẫn chưa có nhiều kịch bản trình bày góc nhìn mới, đa chiều.

Ban Tổ chức trao giải cho các tác giả giành giải thưởng

Với kịch bản phim Hoạt hình, khá đa dạng về thể loại, tạo nên sự hấp dẫn riêng của cuộc thi: đề tài và nhân vật lịch sử; lồng ghép yếu tố huyền sử với lịch sử, truyền thuyết; có kịch bản dựa trên các truyện cổ tích Việt Nam, đề tài khoa học viễn tưởng, thế giới thiên nhiên, bảo vệ môi trường; có nhiều kịch bản kết hợp giả tưởng, xuyên không gian và thực tại; nhiều kịch bản viết về thế giới động vật, những câu chuyện được nhân cách hóa sinh động; về thiếu nhi và cả những câu chuyện về gia đình rất cảm động. Đề tài bảo vệ môi trường được các tác giả quan tâm nhiều, có 13/52 kịch bản viết về vấn đề môi trường với các hình thức khác nhau.

Với 52 tác giả của 52 kịch bản thuộc 15 tỉnh, thành phố cả nước, ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam đã gửi kịch bản tham dự. Tác giả trẻ nhất có kịch bản hoạt hình dự thi mới 18 tuổi, sống tại TP.HCM và tác giả lớn tuổi nhất 70 tuổi; với sự tham gia của nhiều thành phần nghề nghiệp như: nhà biên kịch, nhà văn, đạo diễn, kỹ sư xây dựng, giáo viên, học sinh, sinh viên, phóng viên, nhân viên văn phòng, người làm kinh doanh, nội trợ…

Vòng Sơ khảo đã tuyển chọn được 20 kịch bản vào vòng Chung khảo. Căn cứ chất lượng và kết quả chấm điểm, Ban Chung khảo đã thảo luận, đánh giá từng kịch bản và thống nhất trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba cho 5 kịch bản, gồm: Kịch bản Dưới bóng cây, nhóm tác giả Đoàn Trần Tuấn Anh, Phan Gia Nhật Linh, Đồng Thị Tân Khánh đạt giải Nhất; Kịch bản Sống sót, tác giả Đặng Thị Linh (bút danh Đặng Nhật Anh) và kịch bản Tò he nổi loạn, tác giả Đàm Thùy Dương đạt giải Nhì; Kịch bản Gió thần, tác giả Nguyễn Anh Quốc và kịch bản Chuyến du hành tương lai, tác giả Nhiếp Thị Hải Anh đạt giải Ba.

Nghệ sĩ Nhân dân Minh Trí, Trưởng ban Chung khảo Kịch bản phim Hoạt hình nhận xét, cuộc thi đã thu được khá đông tác giả tham gia với đề tài khá đa dạng, cách tiếp cận tốt. Với độ dài 90 phút đòi hỏi câu chuyện phải đủ “dày”, nhân vật có chuỗi hành động phiêu lưu hấp dẫn và có yếu tố lãng mạn, hài hước, cuộc thi đã có một số kịch bản đạt được những tiêu chí đó. Với sự tập trung cao độ, Ban Chung khảo đã thống nhất lựa chọn được những kịch bản tốt nhất cuộc thi với nội dung hiện đại và hy vọng sớm trở thành bộ phim trong tương lai gần.

Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng các tác giả có kịch bản đạt giải

Ban Giám khảo đã xem xét, trên cơ sở chất lượng của các kịch bản có đề tài lịch sử, viết về các anh hùng dân tộc và cuộc chiến chống ngoại xâm của dân tộc để lựa chọn 1 kịch bản có chất lượng và điểm số cao nhất để đề nghị Ban Tổ chức xem xét, quyết định trao Giải khuyến khích cho kịch bản phim hoạt hình dài có đề tài lịch sử: Kịch bản Gươm báu Thuận Thiên, tác giả Lê Ngọc Minh.

Ban Tổ chức khuyến khích các tác giả của kịch bản đạt giải thưởng chủ động tìm kiếm đối tác, nhà sản xuất để giới thiệu kịch bản và gửi thông báo để Cục Điện ảnh biết về các thông tin hợp tác.

NGỌC BÍCH

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *