Trao giải thưởng Văn học Nghệ thuật năm 2021


Sáng 15-1-2022, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Văn học Nghệ thuật năm 2021. Tới dự buổi lễ có: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Đỗ Tiến Sỹ; Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông; Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Đỗ Việt Hà; Chủ tịch Hội đồng phê bình lý luận văn học Trung ương Nguyễn Thế Kỷ và chủ tịch các Hội Văn học Nghệ thuật chuyên ngành trung ương và địa phương cùng các nhà nghiên cứu, văn nghệ sĩ.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Việt Nam Đỗ Hồng Quân cho biết “Năm 2022, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam (tiền thân là Hội Văn nghệ Việt Nam) đã trải qua chặng đường dài 74 năm gắn bó với đất nước, đồng hành với các tầng lớp nhân dân trên các cột mốc lịch sử vẻ vang của dân tộc. Các chiến sĩ văn hóa, văn nghệ trên vị trí chính trị xã hội nghề nghiệp của mình đã góp phần xứng đáng để “văn hóa soi đường cho quốc dân đi” như lời Bác Hồ đã dạy tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ nhất. Kể từ giải thưởng lần thứ nhất của Hội Văn nghệ Việt Nam năm 1952 trao tặng các tác phẩm văn nghệ tiêu biểu thuộc các thể loại: truyện và ký sự; thơ; bài hát; kịch; văn học dịch; hội họa. Đến nay, văn nghệ Việt Nam đã tròn 70 năm, một mốc son lịch sử đáng ghi nhớ và tự hào. Khi đất nước thống nhất, công cuộc đổi mới được mở ra, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam đã thực hiện định kỳ hằng năm xét và trao giải thưởng văn học nghệ thuật cho các tác phẩm thuộc nhiều thể loại văn học nghệ thuật: văn học, mỹ thuật, âm nhạc, sân khấu, điện ảnh, nhiếp ảnh, kiến trúc, múa, văn nghệ dân gian, văn nghệ các dân tộc thiểu số. Đối tượng xét giải là tác phẩm của các văn nghệ sĩ là hội viên các Hội VHNT các tỉnh, thành phố do 63 hội địa phương giới thiệu. Giải thưởng còn giành để tôn vinh 1 tác phẩm xuất sắc nhất trong năm của mỗi Hội VHNT chuyên ngành Trung ương. Các tác phẩm được gửi lên để Hội đồng giải thưởng của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam xét và trao tặng.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam Đỗ Hồng Quân phát biểu tại buổi lễ

Giải thưởng VHNT của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam trao tặng hằng năm là giải thưởng tầm cỡ quốc gia được sự hưởng ứng của đông đảo các văn, nghệ sĩ. Năm 2021, trong bối cảnh quốc tế còn khó khăn, đất nước phải gồng mình phải chống lại đại dịch COVID-19, nhưng các văn nghệ sĩ thuộc các thế hệ trên mọi miền đất nước đã hăng hái, quyết tâm, sáng tác các tác phẩm có chất lượng phục vụ công chúng, bạn đọc, vì nhân dân, phụng sự cho Tổ quốc hôm nay và mai sau. Với 70 tác phẩm có chất lượng cao của các tác giả từ nhiều tỉnh, thành tham dự, giải thưởng VHNT của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam năm 2021 là bó hoa xuân lộng lẫy, tươi thắm sắc màu chào đón năm mới 2022, đánh dấu mốc son 70 năm Giải thưởng lần thứ nhất Hội Văn nghệ Việt Nam.  

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Việt Nam Đỗ Hồng Quân trao giải Xuất sắc cho các tác giả đạt giải

Năm 2021, có 55/63 Hội VHNT tỉnh, thành phố gửi tác phẩm tham dự giải thưởng hằng năm của Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam. Tính đến ngày 24-12-2021, Ban Tổ chức đã nhận được 9 tác phẩm có giá trị xuất sắc của 9 Hội VHNT chuyên ngành Trung ương; 375 tác phẩm của tác giả, nhóm tác giả thuộc 55 Hội VHNT tỉnh, thành phố gửi xét giải thưởng.  

Giải thưởng Văn học Nghệ thuật của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2021 đã lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc trong năm, cũng như các tác phẩm xuất sắc do các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương và các Hội VHNT tỉnh, thành phố gửi tham dự giải. Những tác phẩm này đã được xuất bản, tham gia triển lãm hoặc được công bố, trình diễn, được công chúng mến mộ và báo chí đề cập. Giải thưởng đã phản ánh khách quan tác phẩm VHNT của các tác giả là hội viên của các Hội VHNT tỉnh, thành phố vẫn duy trì và đi theo khuynh hướng truyền thống, các tác giả trẻ trong thể hiện có sự tìm tòi, đổi mới nhưng nội dung, chủ đề vẫn bám sát đời sống và truyền thống đạo lý của dân tộc. Đặc biệt, nhiều tác phẩm đi vào đề tài thời sự của đất nước như vấn đề bảo vệ chủ quyền biên giới và hải đảo.  

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Việt Nam Đỗ Hồng Quân trao giải Xuất sắc về đề tài phòng chống COVID-19 cho tác giả đạt giải

Bên cạnh đó, nhiều tác phẩm đã sáng tác nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19. Nhiều Hội VHNT đã kịp thời tổ chức các cuộc thi, cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật, nhận được nhiều sáng tác có nội dung sâu sắc, giá trị thẩm mỹ nghệ thuật cao, góp phần lan tỏa những giá trị cao đẹp đến đông đảo công chúng và nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch bệnh. Có nhiều tác phẩm VHNT về đề tài này đã được giải cao trong Giải thưởng Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam năm 2021.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thanh Lâm và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông trao giải A cho các tác giả đạt giải

Các tác phẩm này đã phản ánh những câu chuyện người thật, việc thật; những việc làm, hành động, nghĩa cử cao đẹp, chia sẻ của tập thể, tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống và vượt qua đại dịch; khắc họa những tấm gương hy sinh, xả thân, cống hiến cao cả của lực lượng tuyến đầu chống dịch; tuyên truyền, giáo dục, động viên, cổ vũ tinh thần đoàn kết, mang tính giải pháp, cách làm hay của các tập thể, cá nhân tích cực trong cộng đồng, đặc biệt là trong giai đoạn toàn dân đồng lòng, đoàn kết phòng, chống dịch COVID-19. Thông qua đó, kêu gọi toàn dân chung sức, đồng lòng vượt qua những khó khăn, thách thức do diễn biến phức tạp của dịch bệnh; tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và các chính sách, giải pháp hiệu quả của Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Năm 2021, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam đã trao:

9 Giải thưởng cho các tác giả xuất sắc của 9 Hội VHNT chuyên ngành Trung ương: Tập thơ Xứ – Rung một ngọn mây – Trần Lê Khanh (Hội Nhà văn Việt Nam); Ca khúc Đẹp nhất bông sen – Trương Quang Lục (Hội Nhạc sĩ Việt Nam); Vở kịch nói Làng song sinh của Nhà hát Kịch Việt Nam – đạo diễn NSND Nguyễn Trung Hiếu, kịch bản nhà văn Xuân Đức (Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam); Phim tài liệu truyền hình Thành trì cuối cùng của Hãng phim Truyền hình TP.HCM, đạo diễn Ngô Quang Thịnh (Hội Điện ảnh Việt Nam); Công trình nghiên cứu Người Dao Tiền ở Việt Nam – Lý Hành Sơn (Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam); Ảnh nghệ thuật Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới phòng chống COVID-19 – Huỳnh Văn Truyền (Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam); Tiểu thuyết Rừng có tiếng người – nhà văn Đinh Công Diệp (Hội VHNT các Dân tộc thiểu số Việt Nam); Tổ khúc múa Ánh sáng tâm hồn – chỉ đạo nghệ thuật TS. NSND Phạm Anh Phương, tổng đạo diễn Nguyễn Thị Tuyết Minh (Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam); Công trình kiến trúc Cầu vàng, kiến trúc sư Vũ Việt Anh – Nguyễn Quang Hữu Tuấn (Hội Kiến trúc sư Việt Nam).

1 giải thưởng xuất sắc về đề tài phòng chống COVID-19: Tác phẩm về đề tài “Vĩnh Phúc chung tay phòng, chống COVID-19”: Niềm tin tất thắng (Hội VHNT Vĩnh Phúc).

3 giải A cho tác phẩm của các tác giả là Hội viên Hội VHNT tỉnh, thành phố và 14 giải B, 16 giải C, 27 giải Khuyến khích, 2 giải dành cho Tác giả trẻ. Các tác phẩm giành giải A gồm: Nhiếp ảnh (ảnh nghệ thuật) Vụ xuân trên núi – tác giả Phạm Pa Ri (Yên Bái); Mỹ thuật (gốm) Tuổi thơ 1 – tác giả Phạm Văn Hòa (Hà Nam); Văn học (tiểu thuyết) Nghiệp chướng – tác giả Lưu Vĩ Lân (TP.HCM).

Tin: NGỌC BÍCH – Ảnh: TRUNG DŨNG

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *