TRIỂN LÃM ẢNH NGHỆ THUẬT QUỐC TẾ FIAP TẠI VIỆT NAM

 
Liên đoàn nhiếp ảnh quốc tế (FIAP) đã quyết định tổ chức Đại hội lần thứ 30 của mình tại Việt Nam, như một hoạt động chào mừng 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Đại hội sẽ diễn ra trong vòng 1 tuần, từ ngày 1 đến 7 tháng 8 với sự tham dự của hơn 50 đoàn đại biểu nhiếp ảnh gia trên khắp thế giới.
Chuẩn bị cho sự kiện lớn của nhiếp ảnh quốc tế này, FIAP tổ chức cuộc thi nhiếp ảnh nghệ thuật lần thứ 30 cho các nước thành viên. 42 quốc gia đăng ký tham dự với 658 tác phẩm cho 2 thể loại: bộ ảnh đen trắng (10 ảnh/bộ, 42 bộ), bộ ảnh trẻ với hai nhóm dành cho tác giả dưới 16 tuổi và từ 16-21 tuổi. Kết quả chấm giải đã được Ban tổ chức công bố cuối tháng 5 vừa qua. Theo đó, bộ ảnh đen trắng đoạt giải thưởng cao nhất – Cúp Thế giới – thuộc về Scotland, Việt Nam về sau với giải Huy chương Vàng FIAP. Lý giải thêm về kết quả này, trong sự so sánh về chất lượng của hai bộ ảnh, ông David Tay, thành viên Ban giám đốc FIAP và thành viên BGK nhấn mạnh: tổng số điểm chấm riêng cho từng ảnh của VN cao hơn của Scotland nhưng điểm chung cho cả bộ ảnh thì VN lại kém khá nhiều so với bạn do sự bộ ảnh của VN thiếu sự hòa hợp, sự gắn kết giữa các bức ảnh. Đây là một nhận xét thẳng thắn và đáng phải suy nghĩ dành cho giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam còn giành giải cá nhân HCV FIAP (tác giả Phạm Thị Thu), Cúp thế giới FIAP cho bộ ảnh trẻ dưới 16 tuổi, HCV FIAP cho bộ ảnh trẻ từ 16-21 tuổi cùng một số giải khác.
Triển lãm các tác phẩm đoạt giải thưởng cuộc thi này sẽ được tổ chức như một hoạt động chính thức của Đại hội FIAP lần thứ 30, từ ngày 1 đến 7 tháng 8 tại Trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, số 2- Hoa Lư, Hà Nội.
 

Nguồn : Tạp chí VHNT số 312, tháng 6-2010

Tác giả : Đ.M.T

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *