Triển lãm Gốm nghệ thuật Việt Nam 2021


Triển lãm Gốm nghệ thuật Việt Nam 2021 vừa khai mạc hôm 20-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam – 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông và các đại biểu tham quan triển lãm

 

Triển lãm do Bộ VHTTDL giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức, là triển lãm chuyên đề nhằm giới thiệu những tìm tòi, sáng tạo của các tác giả trong cả nước và góp phần thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật gốm trong đời sống đương đại.

Sau hơn 4 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 278 tác phẩm của 120 tác giả thuộc 25 tỉnh, thành phố gửi về tham dự. Hội đồng nghệ thuật đã tuyển chọn 107 tác phẩm, bộ tác phẩm của 56 tác giả để trưng bày triển lãm.

Trong đó, 6 giải thưởng đồng hạng được trao cho các tác phẩm có chất lượng xuất sắc thuộc hai loại hình Gốm nghệ thuật và Gốm ứng dụng: Bình thường mới, tác giả Nguyễn Khắc Quân; Cao nguyên trắng, tác giả Phan Thanh Sơn; Vũ môn 3, tác giả Hoàng Mai Thiệp; Ngựa – Bạch mã, tác giả Nguyễn Bảo Toàn; Câu chuyện trẻ thơ, tác giả Lê Văn Khuy; Đèn sứ thấu quang Hà Nội trong tôi, tác giả Nguyễn Danh Tú.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông nhấn mạnh: “Triển lãm lần này diễn ra trong bối cảnh phức tạp và khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra. Tuy chưa thể tập hợp, giới thiệu được đầy đủ thành quả sáng tạo của các nghệ sĩ, nghệ nhân gốm trên cả nước, nhưng những tác phẩm được chọn trưng bày và trao giải thưởng đã thể hiện được sắc thái mới, cởi mở và phong phú, có chất lượng tốt, xứng đáng đại diện cho nghệ thuật gốm Việt Nam hiện nay. Đó là thành quả sáng tạo, tâm huyết rất đáng trân trọng của các tác giả trong việc gìn giữ và phát huy tinh hoa nghệ thuật gốm truyền thống và những tìm tòi mang hơi thở thời đại. Đây là dịp để công chúng yêu nghệ thuật được chiêm ngưỡng sự đa dạng của các chất liệu gốm, sự phong phú trong tạo hình tác phẩm. Đứng cùng các tác phẩm gốm trang trí là những tác phẩm giàu ý tưởng nghệ thuật, có nội dung xã hội, triết lý nhân sinh sâu sắc, có cấu trúc điêu khắc rõ rệt. Sự kết hợp các yếu tố tạo hình hội họa, ngôn ngữ của điêu khắc trong sáng tạo kiểu dáng, sự kế thừa tinh hoa của gốm truyền thống với những tìm tòi mới trong màu men, hình khối, trang trí… đã tạo nên những tác phẩm gốm hiện đại mang giá trị thẩm mỹ cao”.

Phác họa sơ bộ về bức tranh tổng thể nghệ thuật gốm Việt Nam hiện nay, họa sĩ Lương Xuân Đoàn – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn và chấm thưởng Triển lãm Gốm nghệ thuật Việt Nam 2021 nhìn nhận: “Mọi sản phẩm gốm thường thức, phổ thông, phổ biến ứng dụng trong đời thường, các làng nghề truyền thống vẫn đủ sức duy trì và cạnh tranh tốt với sản phẩm gốm của các nước trên thế giới. Nhưng đã có chấp nhận sự thay đổi, từ trong kiểu dáng, đến màu men, đến tính nghệ thuật trong từng sản phẩm. Bởi người làm gốm bây giờ không đơn thuần là các nghệ nhân nghề, họ đã biết nghiên cứu tìm tòi cái mới, cái lạ, cái khác biệt, hội nhập với xu thế toàn cầu rất nhanh nhạy”.

Bên cạnh đó, họa sĩ Lương Xuân Đoàn cũng cho rằng: giới họa sĩ, điêu khắc chuyên nghiệp cũng đang chuyển biến mạnh trong vấn đề lấy chất liệu gốm làm vật liệu chính trong sáng tác tác phẩm nghệ thuật cho sự nghiệp của mình. Ở đó, chúng ta bắt gặp một sự giao thoa tuyệt vời giữa giá trị ứng dụng và giá trị nghệ thuật.

Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm

Triển lãm Gốm nghệ thuật Việt Nam 2021 diễn ra đến ngày 27-10-2021.

LINH GIANG – Ảnh: TUẤN MINH

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *