Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao Ninh Bình: Nỗ lực vượt khó đi lên


Năm 2021 là một năm có rất nhiều khó khăn do sự tác động của đại dịch COVID-19, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình cũng nằm trong bối cảnh đó. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình, sự chủ động sáng tạo vượt khó của tập thể lãnh đạo, viên chức, người lao động, huấn luyện viên (HLV) và vận động viên (VĐV) đã thực hiện cơ bản và hoàn thành các nhiệm vụ kế hoạch đề ra.

Công tác đào tạo các tuyến VĐV luôn được duy trì tập luyện thường xuyên. Trung tâm đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể thao các huyện, thành phố trong tỉnh tổ chức tuyển chọn và bổ sung VĐV các môn, đồng thời tổ chức các lớp năng khiếu nghiệp dư tại các huyện, thành phố. Trung tâm đã tiến hành triển khai kế hoạch đào tạo trọng điểm VĐV của các bộ môn nhằm định hướng đến Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) toàn quốc lần thứ IX năm 2022.

Hiện nay, Trung tâm đang đào tạo tổng số 155 VĐV các tuyến tập trung tại Trung tâm. Ngoài ra, Trung tâm cử 18 VĐV tham gia tập huấn và thi đấu cho đội tuyển quốc gia và đội tuyển trẻ quốc gia, các môn: Karate, Điền kinh, Cờ vua, Judo, Vật, Cử tạ, Bóng chuyền. Trong đó, VĐV Nguyễn Thị Thanh Thủy môn Judo của tỉnh đã cùng đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo năm 2020 tại Nhật Bản (Từ ngày 23-7 – 8-8-2021). Trung tâm đào tạo nâng cao thành tích cho VĐV lớp năng khiếu nghiệp dư các môn: Vật, Điền kinh, Cờ vua, Cầu lông, Quần vợt tại các huyện, thành phố trong tỉnh.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Trung tâm đã chỉ đạo “cấm trại” để kiểm soát việc ra – vào của các VĐV, tránh tiếp xúc với bên ngoài, mọi hoạt động chỉ diễn ra trong khuôn khổ tại Trung tâm mà không được tham gia bất kỳ hoạt động bên ngoài nếu như chưa được sự cho phép từ đơn vị quản lý.

Trước những khó khăn trong tình hình dịch bệnh COVID-19, tập thể viên chức, người lao động, HLV và VĐV tại Trung tâm xác định vượt qua mọi khó khăn, thích ứng với mọi hoàn cảnh. Ban giám đốc Trung tâm xây dựng nhiều biện pháp linh hoạt, sáng tạo trong thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo được điều kiện tập luyện, duy trì thành tích cho VĐV để sẵn sàng thi đấu cho các giải thể thao khi dịch bệnh được khống chế.

Trung tâm đã áp dụng công nghệ thông tin trong công tác huấn luyện và thi đấu. Nhờ đó, hiệu quả trong công tác huấn luyện và thi đấu ngày càng được nâng lên theo hướng hiện đại và chuyên nghiệp hơn. HLV và VĐV đều được làm quen với các cách thức, phương pháp huấn luyện mới, trong đó HLV và VĐV có thể tương tác qua môi trường mạng và quản lý giám sát qua camera mà không nhất thiết phải có mặt, thị phạm trực tiếp.

Cụ thể, bộ môn Cờ vua đã áp dụng các bài tập huấn luyện, thi đấu nội bộ thông qua rất nhiều phần mềm tương tác và giao lưu thi đấu quốc tế online rất hiệu quả. Nổi bật là VĐV Vũ Bùi Thị Thanh Vân môn Cờ Vua đã xuất sắc đạt thành tích 1 HCB tại Giải Vô địch Cờ Vua trẻ nhanh thế giới năm 2021 online tại thành phố Ninh Bình (từ ngày 1-8 – 31-8-2021).

Đội bóng chuyền nữ Ninh Bình có nhiều nỗ lực – Ảnh: Báo Ninh Bình

Đội Bóng chuyền nữ Ninh Bình Doveco hiện đang tập huấn dài hạn tại Vĩnh Long nhằm chuẩn bị cho vòng II giải Vô địch Bóng chuyền quốc gia. Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh phía Nam thực hiện giãn cách, đội bóng chuyền nữ Ninh Bình Doveco cũng thực hiện nghiêm việc cấm trại tập luyện. Kế hoạch tập luyện của các VĐV vẫn luôn được đảm bảo do Ban huấn luyện thường xuyên trao đổi công việc qua hình thức trực tuyến, các bài tập của toàn đội được quay video và HLV Thái Thanh Tùng – HLV trưởng đội bóng hiện đang ở Ninh Bình theo dõi trực tiếp.

Đội Bóng chuyền nam Tràng An Ninh Bình thực hiện nghiêm túc việc cấm trại tập luyện, duy trì thể lực.

Trong 9 tháng đầu năm, Trung tâm đã cử các đoàn VĐV tham gia thi đấu các giải quốc gia và quốc tế đạt được 22 huy chương, bao gồm: 21 huy chương quốc gia (6 HCV, 4 HCB, 11 HCĐ) và 1 HCB quốc tế ở các môn: Cờ vua, Điền kinh, KickBoxing, Bowling; đạt 78,2% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng số VĐV đạt đẳng cấp kiện tướng và cấp I là 51 VĐV, trong đó 25 VĐV kiện tướng và 26 VĐV cấp I.

Về công tác tổ chức thi đấu, Trung tâm đã phối hợp với Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam tổ chức thành công giải Bóng chuyền Cúp Hoa Lư – Bình Điền năm 2021, giải Vật dân tộc tỉnh Ninh Bình phục vụ năm Du lịch quốc gia và lễ hội Hoa Lư năm 2021; phối hợp với Liên đoàn Bóng bàn tỉnh tổ chức giải Bóng bàn các Câu lạc bộ Cúp Liên đoàn tỉnh Ninh Bình năm 2021. Thông qua đó, góp phần thúc đẩy phong trào TDTT phát triển.

Phát huy thuận lợi, khắc phục khó khăn hạn chế, thực hiện kế hoạch phát triển sự nghiệp TDTT năm 2021, Trung tâm tiếp tục duy trì, tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; tuyển chọn lực lượng VĐV để bổ sung kịp thời cho các lớp năng khiếu và các đội tuyển thể thao của tỉnh. Tập trung đầu tư trọng điểm cho các VĐV có khả năng giành huy chương Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IX – 2022. Đồng thời, thường xuyên tổ chức kiểm tra định kỳ và thanh loại những VĐV không đạt yêu cầu về chuyên môn; duy trì và tổ chức thêm các lớp năng khiếu nghiệp dư ở cơ sở để tạo nguồn VĐV.

Bên cạnh đó, Trung tâm sẽ cử các đoàn VĐV tham gia thi đấu các giải quốc gia, quốc tế theo lịch thi đấu điều chỉnh của Tổng cục TDTT. Phối hợp và giúp các Liên đoàn thể thao, các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tổ chức tốt các giải thể thao phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh Ninh Bình, chào mừng kỷ niệm ngày truyền thống của các ngành và tiếp tục tổ chức các giải thi đấu của tỉnh theo kế hoạch… Tiếp tục chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ công tác đăng cai tổ chức môn Karate trong khuôn khổ SEAGAMES 31, Vòng I giải Bóng chuyền vô địch quốc gia, Giải Vô địch Vật dân tộc quốc gia lần thứ 26, Giải Cầu lông các cây vợt thiếu niên, trẻ xuất sắc toàn quốc tại Ninh Bình.

QUẢNG HÙNG MẠNH

Nguồn: Tạp chí VHNT số 476, tháng 10-2021

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *