TRUNG TÂM VĂN HÓA, THÔNG TIN, TRIỂN LÃM TỈNH LAI CHÂU – MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHẤN ĐẤU

/* Style Definitions */
table.MsoNormalTable
{mso-style-name:”Table Normal”;
mso-tstyle-rowband-size:0;
mso-tstyle-colband-size:0;
mso-style-noshow:yes;
mso-style-priority:99;
mso-style-qformat:yes;
mso-style-parent:””;
mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt;
mso-para-margin-top:0cm;
mso-para-margin-right:0cm;
mso-para-margin-bottom:10.0pt;
mso-para-margin-left:0cm;
line-height:115%;
mso-pagination:widow-orphan;
font-size:11.0pt;
font-family:”Calibri”,”sans-serif”;
mso-ascii-font-family:Calibri;
mso-ascii-theme-font:minor-latin;
mso-hansi-font-family:Calibri;
mso-hansi-theme-font:minor-latin;}


Trong không khí tưng bừng mừng xuân mới năm 2011, nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu vui mừng trước những thành quả đạt được trong phát triển kinh tế xã hội năm 2010 và giai đoạn phát triển 5 năm 2005-2010, chào mừng thành công đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XII, hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần XI… bước vào một giai đoạn mới xây dựng và phát triển đất nước (giai đoạn 2010-2015).
Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Triển lãm tỉnh Lai Châu là một đơn vị được thành lập từ khi tái lập tỉnh Lai Châu (năm 2004), bắt đầu từ con số không về thiết chế, cơ sở vật chất, trang thiết bị, lực lượng cán bộ tiếp quản thiếu về con người và yếu về chuyên môn, nghiệp vụ… Hoạt động phong trào cơ sở trong tình trạng con non kém do ảnh hưởng từ việc tách tỉnh và ảnh hưởng của thời kỳ chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế và hội nhập quốc tế.
Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo tỉnh, Bộ VHTTDL, các cơ quan, ban ngành trong tỉnh và trực tiếp là Ban lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Lai Châu, Trung tâm đã từng bước được đầu tư về con người, về cơ sở vật chất, thiết chế, trang bị và đầu tư cho công tác đào tạo nghiệp vụ chuyên môn. Với sự nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo và tập thể cán bộ trong đơn vị Trung tâm đã dần vươn lên khẳng định vai trò của mình, bám sát và thực hiện tốt những chủ trương, đường lối của Đảng, nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương và của ngành. Trong những năm qua, Trung tâm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, tổ chức tốt các hoạt động thông tin, tuyên truyền cổ động; phát triển phong trào văn nghệ quần chúng ở cơ sở như hoạt động hội diễn, hội thi, liên hoan, triển lãm phục vụ hội nghị tỉnh; khai thác tốt tiềm năng về bản sắc văn hóa tộc người của địa phương; hướng dẫn nghiệp vụ cơ sở, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và sáng tạo văn hóa tinh thần của nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Sự phát triển của Trung tâm đã được khẳng định bằng các thành tích sau:
Góp phần xây dựng và phát triển phong trào văn hóa thông tin cơ sở mạnh mẽ, có chất lượng với hàng trăm tổ đội thông tin cổ động, hàng trăm câu lạc bộ, đội văn nghệ quần chúng trong toàn tỉnh. Hàng năm bình quân tổ chức được từ 5 đến 7 đợt tuyên truyền lớn với hàng trăm buổi biểu diễn và tuyên truyền, phục vụ hàng ngàn lượt người xem và nghe.
Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa văn nghệ kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lớn của tỉnh, điển hình như: Ngày hội văn hóa thể thao vùng Tây Bắc lần thứ XI năm 2009, kỷ niệm 100 năm Lai Châu năm 2009, Ngày hội văn hóa Mông năm 2009, Liên hoan hát then đàn tính lần thứ II năm 2010, Hội diễn văn nghệ quần chúng các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu năm 2008, phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và XII, Liên hoan đưa thông tin về cơ sở lần thứ 3 năm 2010…
Tổ chức tốt các hoạt động hội thi, hội diễn từ tỉnh xuống cơ sở đạt chất lượng cao; tham gia đầy đủ các hội thi, hội diễn, liên hoan của khu vực và trung ương tổ chức đạt giải cao, tạo nên hình ảnh đẹp về tỉnh Lai Châu với công chúng.
Tổ chức phục vụ tốt các hội thảo, hội nghị và triển lãm chuyên đề của tỉnh và ngành (hàng năm từ 15 đến 25 cuộc).
Hàng năm đều xây dựng được các chương trình biểu diễn mới, luôn chú trọng đến việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đầu tư cho chất lượng biểu diễn phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.
Kết quả là Trung tâm đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trong phục vụ các nhiệm vụ chính trị, phục vụ nhu cầu hưởng thụ của nhân dân các dân tộc trong tỉnh và ngoài tỉnh; Tổ chức tham gia các hội diễn, hội thi, liên hoan nghệ thuật quần chúng do khu vực và Bộ VHTTDL tổ chức, đạt được nhiều thành tích.
 

Bước vào giai đoạn mới, trước mắt là giai đoạn 2010-2015, nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu cùng nhau đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, đưa đất nước phát triển lên một tầm cao mới. Nhiệm vụ xây dựng và phát triển văn hóa được coi ngang tầm với các nhiệm vụ phát triển kinh tế và xây dựng Đảng… với mục tiêu xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đối với Trung tâm, cần có sự cố gắng phấn đấu hơn nữa đối với từng cán bộ, công chức, diễn viên, tuyên truyền viên, biết phát huy các thành tích đã đạt được và khắc phục mọi khó khăn tồn tại để thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:
 

Góp phần tuyên truyền tốt các nhiệm vụ chính trị và kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương, đặc biệt là nghị quyết TƯ 5 (khóa VIII) và kết luận hội nghị TƯ 10 (khóa IX) của Đảng về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

        Những thành tích của Trung tâm đã đạt được trong 6 năm qua là những kinh nghiệm quý báu, đặt nền móng vững chắc để công tác xây dựng phong trào văn hóa, văn nghệ cơ sở từng bước phát triển, hướng tới tương lai, xứng đáng là một trong những lực lượng nòng cốt của ngành và xứng đáng với lòng tin của các cấp lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo ngành, các thế hệ cán bộ, của đơn vị và đặc biệt là của nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu.

Nguồn : Tạp chí VHNT số 319, tháng 1-2011

Tác giả : Lò Ngọc Minh

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *