Trung tâm VHTT – TDTT thành phố Đông Hà: Nâng cao hiệu quả hoạt động của đơn vị sau sáp nhập


Thực hiện Nghị quyết 18,19 của Hội nghị lần thứ VI Ban chấp hành Trung ương khóa XII, ngày 8/11/2018, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định số 2611/QĐ-UBND về việc thành lập Trung tâm Văn hóa thông tin – Thể dục thể thao thành phố Đông Hà trên cơ sở sáp nhập hai đơn vị: Trung tâm Văn hóa Thể thao và Đài Truyền thanh.

Trang trí cờ đuôi én trên tuyến phố Lê Duẩn chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII

Sau khi triển khai việc sáp nhập đến nay, Trung tâm Văn hóa thông tin – Thể dục thể thao thành phố đã đi vào hoạt động ổn định, bộ máy ngày một tinh gọn, tự chủ và nâng cao hiệu quả hoạt động. Tập thể lãnh đạo, đội ngũ viên chức của đơn vị không ngừng phấn đấu, từng bước vươn lên hoàn thành tốt mọi yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Đã có nhiều cố gắng trong công tác tham mưu phát triển sự nghiệp văn hóa thông tin, thể dục thể thao (TDTT) cùng những kết quả tích cực trên các mặt công tác.

Công tác thông tin truyền thông rất được chú ý để nâng cao chất lượng tuyên truyền, năng lực sản xuất và phát sóng, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào thực hiện sản xuất phát thanh – truyền hình, đáp ứng nhu cầu thông tin thiết yếu của người dân. Thành phố Đông Hà là đơn vị duy nhất trong tỉnh thực hiện sản xuất 30 phút chương trình phát thanh hàng ngày phát trên sóng FM (tần số 97,8MHz), mỗi tháng thực hiện 25 chương trình, đạt trung bình 750 phút/tháng. Trung tâm đã thực hiện tiếp phát lại chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh trung bình 900 phút/tháng; thực hiện thường xuyên 6 chuyên mục hàng tuần; phối hợp với Đài PTTH  tỉnh thực hiện mỗi tuần 01 chuyên mục “Đông Hà – Thành phố hôm nay” phát trên sóng Đài PTTH tỉnh; phối hợp với các phòng ban, đơn vị, UBND các phường thực hiện phim, phóng sự phát thanh, truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị của thành phố.

Độc tấu đàn bầu “Liên khúc mùa xuân”

Công tác tuyên truyền cổ động trực quan luôn bám sát các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng, được triển khai thực hiện tốt với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực. Chất lượng công tác truyên truyền cổ động trực quan đã có nhiều đổi mới, hiệu ứng tuyên truyền được nâng lên rõ rệt, tạo ra một không khí chính trị sôi nổi trong các dịp: Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 – 03/2/2020); chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố Đông Hà lần thứ XIII, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025…

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ luôn được đổi mới về nội dung và phương thức tổ chức, ngày càng đi vào chiều sâu, từng bước nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Trong đó, chương trình nghệ thuật Chào năm mới 2020 được đánh giá cao cả về nội dung và hình thức thể hiện. Đây là sự kiện văn hóa ngoài trời có quy mô lớn, lần đầu tiên tổ chức bằng hình thức xã hội hóa 100% với nguồn kinh phí gần 300 triệu đồng. Chương trình mang đến không gian rộn ràng sắc xuân với nhiều cung bậc cảm xúc, dàn âm thanh hiện đại kết hợp với hệ thống ánh sáng nhiều màu sắc, hiệu ứng màn hình Led, những ca khúc vui nhộn, những điệu nhảy trẻ trung đã thu hút hàng ngàn lượt khán giả.

Hình ảnh cháy hết mình trên sân khấu với ca khúc “Sắc màu” của Rocker Anh Khoa

Hoạt động TDTT quần chúng được xác định là nền tảng, là nhiệm vụ chiến lược để tăng cường sức khỏe cho nhân dân. Phong trào TDTT quần chúng tại thành phố Đông Hà tiếp tục phát triển sâu rộng theo hướng xã hội hóa, chất lượng phong trào được nâng cao và đi vào nề nếp. Thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, hàng năm, các giải thể thao quần chúng được tổ chức thường xuyên chào mừng các ngày lễ kỷ niệm của quê hương, đất nước. Nổi bật trong công tác tổ chức các hoạt động TDTT là Trung tâm đã chủ động trong khâu phối hợp tổ chức các giải đấu quy mô, chất lượng, quy tụ nhiều CLB, cơ quan, đơn vị tham gia, với nhiều vận động viên tài năng như: “Giải Đua Xe đạp các CLB thành phố Đông Hà mở rộng”; “Giải Cầu lông các CLB thành phố Đông Hà mở rộng”…

Không phải ngẫu nhiên, thành phố Đông Hà là đơn vị luôn đi đầu trong các giải thi đấu toàn tỉnh. Tham gia giải Điền kinh vô địch tỉnh Quảng Trị năm 2020, đoàn thành phố Đông Hà đoạt 3 HCV, 8 HCB, 5 HCĐ, xếp giải Nhì toàn đoàn; thành phố Đông Hà cũng đoạt Cúp vô địch giải Bóng đá nam vô địch tỉnh Quảng Trị năm 2020; đoạt giải Nhất toàn đoàn Giải Cầu lông các nhóm tuổi tỉnh Quảng Trị năm 2020 với 13 HCV, 6 HCB và 4 HCĐ.

Bên cạnh đó, với công tác đào tạo VĐV trẻ, tài năng, Trung tâm thường xuyên mở các lớp năng khiếu TDTT như: Cầu lông, Bóng đá, Võ thuật… Nhằm phát hiện, bồi dưỡng các gương mặt triển vọng, hướng tới đào tạo chuyên nghiệp làm nòng cốt cho đội tuyển thành phố; chỉ đạo, hướng dẫn các CLB thể thao hoạt động, khơi dậy và phát triển phong trào TDTT rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân. Ngoài ra, Trung tâm thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, hội, đoàn thể của thành phố và của tỉnh để cùng tổ chức và tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT đạt kết quả tốt.

Thời gian qua, đơn vị đã làm tốt công tác xã hội hóa trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, thu hút sự quan tâm của nhiều người, nhiều đơn vị, doanh nghiệp. Các đơn vị, doanh nghiệp đã tài trợ hàng trăm triệu đồng để tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền cổ động trực quan, văn hóa văn nghệ, TDTT của thành phố.

Năm 2020, trong điều kiện cả nước khó khăn vì đại dịch Covid-19, thêm nhiều đợt thiên tai, lũ lụt lịch sử làm ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, Trung tâm  đã vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Phát huy những thành tích đạt được trong năm 2020, toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động cơ quan đã sẵn sàng cho kế hoạch năm 2021 với nhiều hoạt động phục vụ các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước xứng tầm với vai trò, vị trí của thành phố trung tâm tỉnh lỵ.

Tác giả: Hoàng Thanh Sự

Nguồn: Tạp chí VHNT số 450, tháng 1-2021

 

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *