Về Bến lạ

Đây là tiêu đề triển lãm hội họa và gốm của cá nhân họa sĩ Lê Thiết Cương, đối thoại với thơ của cố nhà thơ tài danh Đặng Đình Hưng (1924-1990), diễn ra tại Trung tâm văn hóa Pháp, L’Espace, Hà Nội, từ ngày 12-3 đến hết ngày 4-4-2021.

Triển lãm trưng bày 16 bức tranh chất liệu bột màu trên giấy dó bồi vải màn, chất liệu gắn với tên tuổi của họa sĩ trong giai đoạn 1991-2001, cùng với 8 bức tranh sơn dầu trên toan và 7 tác phẩm gốm. Đây là những sáng tác được vẽ trong thời gian từ 2007 tới nay, dựa trên cảm hứng từ thơ của một người tài mà ông vẫn tôn là thầy trong cuộc đời nghệ thuật của mình. Như họa sĩ chia sẻ, trong nhiều năm tháng gắn bó cuộc đời riêng với Đặng Đình Hưng, thi sĩ không chỉ “nói với tôi về thi ca của ông. Ông còn nói với tôi về âm nhạc, văn chương, triết học, mỗi ngày mỗi chuyện. Hình như ông muốn bảo tôi rằng nên làm cái nền tri thức trước khi xây ngôi nhà nghệ thuật? Ông là người đã phát hiện ra hạt tối giản trong tôi và vun đắp tôi đi theo con đường này…”. Triển lãm được xem như một bày tỏ tri ân của họa sĩ đến thầy của mình.

 Lê Thiết Cương là một họa sĩ nổi tiếng từ những năm 1990 với phong cách hội họa tối giản. Các tác phẩm của ông gợi nhiều hơn tả, hé lộ nội tâm an tĩnh của người vẽ khi đối mặt giông gió đời thường. Ông từng triển lãm tại nhiều nước trên thế giới và có tranh trong bộ sưu tập của Bảo tàng Quốc gia Singapore.

Tác giả: Chi Mai

Nguồn: Tạp chí VHNT số 455, tháng 3-2021

 

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *